GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người thổi lửa trong nước

Đăng lúc: 20/09/2018 14:00 (GMT+7)

- Tôi thực sự ngạc nhiên khi Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Phong chia sẻ: Trong những ngày mưa lũ, trên địa bàn đã có vài chục nghìn suất cơm miễn phí được phát tận tay các hộ gia đình bị cô lập. Những bếp nấu ở đây được dựng dã chiến trên các vỉa hè hoặc mượn tạm sân vườn ở các nhà hàng lớn hay lò bánh mỳ...

Tôi gọi chị Phạm Thị Huyền (SN 1977) là người thổi lửa trong nước bởi không tưởng tượng được người đàn bà sức vóc nữ nhi ấy lại có thể nấu trong một bữa sáng hết 3 tạ gạo.

 Phạm Thị Huyền.JPG

Trong đợt lũ vừa qua, mỗi ngày trung bình chị nấu hơn nghìn suất cơm từ thiện. Chị chia sẻ: Năm ngoái, chứng kiến cảnh ngập lụt, chị bắt đầu phát tâm nấu cơm cho mọi người. Ban đầu chủ yếu là để giúp đỡ bà con trong khu phố.  Từ trước tới nay trên địa  bàn xã chưa ai có ý định làm việc này, nhưng tôi chỉ nghĩ: mình đi làm từ thiện rất nhiều nơi, trong khi những người ngay bên cạnh, sao mình không giúp?

Ý định của chị được mẹ đẻ ủng hộ ngay. Nhiều người bảo: Mày không có mà còn huếnh, cứ mua một thùng mì tôm nấu nồi nước để ra đó ai ăn thì ăn. “Tôi chỉ nghĩ nếu họ mà ăn được mì tôm thì có lẽ không cần đến cơm của mình. Và khi tôi nấu cơm, nhiều người ở xóm khác bị lụt tới xin chả nhẽ mình không cho? Mỗi ngày tôi lại phải nấu nhiều hơn. Rồi những người có tâm cũng đã nhân rộng những bếp ăn dã chiến thế này để từ đó, ở đây có phong trào nấu cơm chia sẻ với bà con mỗi khi lũ về.

Chị Huyền kể lại: Cách đợt lũ trước không xa, chỉ có 13 ngày, nên thực sự có những khó khăn với chúng tôi. Vì thu nhập của tôi không nhiều, trong nhà chỉ còn vài triệu, thực sự có chút hoang mang. Song tôi cũng vẫn quyết định xuống chợ mua đồ. Vào thời điểm đó, giá một bó rau muống cũng 2.000 - 2.500 đ/bó. Đi đến đâu cũng phải cất lời: Tôi mua về nấu cơm từ thiện, có bớt chút được thì bớt.

Chị cùng với 2 người khác giúp những việc lặt vặt, sau đó các phụ nữ trong khu phố mỗi người xúm một tay. Bữa cơm gồm chả giò, lạc, lúc thịt băm, trứng, rau xào, rút kinh nghiệm những đợt lũ trước, chị không làm canh mà kèm theo suất cơm là một chai nước. Khi tôi hỏi chị vận chuyển bằng cách nào: Chị cười nói: Lần nào cũng thế, nước lên đến đâu, các hộ gia đình bị ngập thế nào tôi nào được biết, cả ngày cắm đầu vào bếp cơm.

Có chứng kiến những ngày ấy mới thấy tình cảm đùm bọc nhau, 5 ngày lũ, mỗi người gom nhặt chút, người thì vài trăm, người cả triệu, lại có người mang trứng, mang rau, thậm chí cả những nhà bị ngập cũng đóng góp. Căn nhà của chị bận rộn nhưng thật ấm áp.

Sau những ngày lăn lộn với bếp ăn, chị Huyền không quên chia sẻ với các hộ quá khó khăn tiền, gạo, thuốc. Và ngay lúc chúng tôi trò chuyện với chị chị cũng đang tất bật với việc thu gom quần áo, đồ đạc, thuốc men chuẩn bị cho chuyến đi ủng hộ người dân Mường Lát.

P.V

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1