GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người thổi hồn vào những tác phẩm nghệ thuật múa dân gian

Đăng lúc: 03/09/2019 08:00 (GMT+7)

- 80 tuổi, ông vẫn không ngừng đam mê, không ngừng sáng tạo... Về hưu đã gần 20 năm nhưng ông vẫn tiếp tục đứng trên bục giảng, vẫn dàn dựng thành công nhiều chương trình... Ông là niềm tự hào của xứ Thanh. Đó chính là biên đạo múa, nghệ sỹ nhân dân (NSND) Hoàng Hải.

Tác phẩm của tôi bắt nguồn từ cội nguồn dân tộc...

Không chỉ các nghệ sỹ xứ Thanh này mà ở nhiều tỉnh, thành khác đều nhắc đến ông với tất cả sự trân quý. Bởi ông là một người tài, có tâm.

Nói vậy, vì trong suốt thời gian làm nghệ thuật, ông lúc nào cũng mải miết, say sưa với cuộc hành trình mang tên: múa dân gian. Chính vì nghệ thuật múa này đã làm ông phải lăn lộn ở khắp các vùng miền để tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi, để khi mái đầu đã 2 thứ tóc, ông bỗng thảng thốt giật mình: Tôi đã đánh mất cả tuổi thanh niên chỉ vì những điệu múa dân gian ấy...

Cuộc hành trình của NSND Hoàng Hải đã đưa ông đến với múa chèo thuyền sông Mã, tổ khúc múa Đông Anh... Đặc biệt là múa Xuân Phả ở xã Xuân Trường (Thọ Xuân) mà ở đó múa Xuân Phả được ông ví như hạt gạo nếp cái hoa vàng, có thể làm được nhiều thứ bánh khác nhau. Từ múa Xuân Phả, ông đã phát triển và sáng tác nhiều tác phẩm múa đặc sắc, đạt nhiều giải thưởng lớn, đó là các tác phẩm múa “Nhịp điệu mùa thi”, “Xuân Phả lai triều”... Sau này, ông tiếp tục đưa múa Xuân Phả tham gia các loại hình nghệ thuật “đường phố”, để lại nhiều tình cảm đẹp trong lòng khán giả. Với múa Xuân Phả, được xem là một dấu ấn quan trọng trong cuộc đời làm nghệ thuật của NSND Hoàng Hải. Bởi, việc phát triển và đưa những trò múa Xuân Phả vào các tác phẩm là một thành công lớn trong việc nghiên cứu, bảo tồn, phát triển múa dân gian.

 Trích đoạn một tác phẩm đạt giải của nghệ sỹ nhân dân Hoàng Hải..jpg

Trích đoạn một tác phẩm đạt giải của nghệ sỹ nhân dân Hoàng Hải. (Ảnh: Minh Huyền)

Sau thành công với múa Xuân Phả, NSND Hoàng Hải còn làm nên nhiều kỳ tích mới khi ông tiếp tục sáng tác, đạo diễn, dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật được đánh giá cao, tạo tiếng vang lớn. Đến hôm nay, nhìn lại, ông đã có một khối lượng đồ sộ các tác phẩm ca múa với hàng trăm huy chương vàng, huy chương bạc. Những tác phẩm của ông độc đáo ở chỗ đã mang đậm bản sắc dân tộc và mang được hơi thở thời đại bằng những nhịp điệu, tiết tấu mới như ông từng chia sẻ: “Những tác phẩm của tôi bắt nguồn từ cội nguồn dân tộc, được lấy từ tinh hoa của tác phẩm nghệ thuật múa dân gian. Đó là món ăn đặc sản của nền văn hóa dân tộc và để sáng tạo lên nghệ thuật múa sân khấu chuyên nghiệp. Những tác phẩm đạt được tiêu chí chuyên nghiệp đó lại trở về với dân gian, với quần chúng để phục vụ nhân dân trong đời sống văn hóa...”.

Muốn trẻ lại để được cống hiến nhiều hơn

Hơn 40 năm công tác tại Nhà hát Ca múa Kịch Lam Sơn, năm 2000, NSND Hoàng Hải về nghỉ chế độ. Những tưởng đó là quãng thời gian để ông được nghỉ ngơi, an dưỡng nhưng tình yêu nghề trong ông vẫn hừng hực cháy, vẫn trong ông là ngọn lửa đam mê với nghề. Ông nhận lời mời làm giảng viên của Trường Đại học VH,TT&DL từ khi về nghỉ chế độ cho đến nay. Tại đây, ông tham gia giảng dạy bộ môn đạo diễn, dàn dựng tác phẩm ca khúc âm nhạc mặc dù ông đã ở cái tuổi 80. “Tôi nhận lời không chỉ vì để truyền dạy mà tôi muốn đang lăn lộn thi với lớp trẻ để không tụt hậu. Đầu tiên người ta làm thầy, sau đó là bạn và tiếp đó người thầy lại trở thành học trò. Hiện nay, có lúc tôi là thầy, có lúc tôi là bạn, có lúc lại là học trò. Lớp trẻ dễ tiếp cận cái mới. Sự thông minh và sáng tạo của lớp trẻ khiến tôi phải mở mắt to ra để tiếp thu và phát triển...”, NSND Hoàng Hải nói.

 Nghệ sỹ nhân dân Hoàng Hải nhận hoa chúc mừng..jpg

Nghệ sỹ nhân dân Hoàng Hải nhận hoa chúc mừng. (Ảnh: Minh Huyền)

Về hưu, không chỉ giảng dạy, ông còn tiếp tục thành công trong nhiều tác phẩm. Trong đó phải kể đến 17 tác phẩm ca múa và các tác phẩm ca ngợi Đảng, Bác Hồ do ông làm đạo diễn, dàn dựng chương trình cho Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa từ cuối năm 2018, đầu năm 2019. Được biết, ông cũng đã được mời để làm đạo diễn, dàn dựng chương trình khai trương phố đi bộ Phan Chu Trinh sẽ diễn ra vào quý IV năm nay. Ông cho biết: Tôi đang có ý tưởng sẽ đưa một nội dung lịch sử về vùng đất “địa linh nhân kiệt” của người xứ Thanh vào chương trình này. Ví dụ hò sông Mã là độc đáo của xứ Thanh. Tôi muốn có 3 chiếc thuyền to và có bánh xe chở, trên thuyền là các Anh hùng dân tộc: Bà Triệu, Lê Hoàn, Lê Lợi và các diễn viên múa nghệ thuật chèo thuyền trên thuyền rồng. Sau đó sẽ được diễu hành qua đường phố cùng trò Xuân Phả được cách điệu, múa đèn Đông Anh được cách điệu... Và khi trở về sân khấu thì được biểu diễn các tác phẩm hát múa dân gian Thanh Hóa.

Với những cống hiến to lớn cho nghệ thuật múa dân gian, ông đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý của Đảng, Nhà nước. Và năm nay, thêm một tin vui đến với NSND Hoàng Hải khi ông là 1 trong 50 cá nhân tiêu biểu của tỉnh được tôn vinh trong lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Học và làm theo Bác, ông ghi sâu 2 điều, đó là: Muốn làm được cái lớn thì phải làm từ cái nhỏ. Cái nhỏ có thành công thì cái lớn mới thành công. Đừng làm cái lớn áp đặt vào khi chưa đủ trình độ, điều đó sẽ dẫn đến thất bại. Hai là làm cái gì cũng phải kiên trì và có lợi ích cho dân. Hai điều này cũng chính là “kim chỉ nam” để giúp NSND Hoàng Hải có được thành công lớn như ngày hôm nay. Ông đã đứng vững trong làng nghề biên đạo và có uy tín trong làng nghề. “Đến giờ tôi vẫn chưa thấy mệt. Lúc nào tôi cũng muốn được trẻ lại để được sáng tạo nhiều hơn, cống hiến nhiều hơn cho xã hội, cho đất nước...”. NSND Hoàng Hải xúc động nói.

NSND Hoàng Hải quê ở xã Hà Lĩnh, Hà Trung, Thanh Hóa

- Từ năm 1964 - 1968: Ông học biên đạo múa chương trình Đại học 4 năm tại Trường Múa Việt Nam

- Từ năm 1994 - 1998: Ông tốt nghiệp Đại học sáng tác âm nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Nội

- Từ năm 2000 đến nay: Giảng viên Trường Đại học VH,TT&DL

* Các phần thưởng Nhà nước trao tặng:

- Huân chương Kháng chiến hạng Nhì

- Huân chương Lao động hạng Ba

- Danh hiệu NSƯT năm 1993

- Danh hiệu NSND năm 2016

- Hơn 200 HCV, HCB tại Liên hoan chuyên nghiệp và nghệ thuật quần chúng.

- Nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa, bộ, ngành TƯ...

* Các tác phẩm tiêu biểu:

- Múa đèn (1965), Âm vang sông Mã (1999); Xe thồ Điện Biên (1994), Vũ kịch Hoa Anh Túc (1997), Múa Xuân Phả (năm 2000, biểu diễn tại Quảng trường Ba Đình chào mừng Quốc khánh mùng 2/9), Bác Hồ về thăm Thanh Hóa (năm 2000 - Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh), Liên khúc Xuân Phả Lai Triều (năm 2004, biểu diễn Festival Huế)...

Hoàng Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1