GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người thầy thuốc thầm lặng với bệnh nhân HIV/AIDS

Đăng lúc: 17/12/2017 13:00 (GMT+7)

- Đến Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa, mọi người đều luôn nhắc đến BS Ngô Thọ Thương. Mặc dù đã ở tuổi 70 nhưng người BS này vẫn luôn tận tụy, hết lòng vì bệnh nhân HIV/AIDS. BS đã được nhận nhiều bằng khen của Bộ Y tế và giấy khen của Sở Y tế Thanh Hóa.

 BS Ngô Thọ Thương.JPG

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1974, BS Ngô Thọ Thương về công tác tại Trung tâm Y tế Thanh Hóa, sau đó là Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh. BS Ngô Thọ Thương cũng là người tìm ra vi khuẩn tả đầu tiên ở Thanh Hóa (năm 1976) và có những đề tài hợp tác với quốc tế về viêm gan B, của ngành, Trung ương và cấp tỉnh như: điều tra về dịch sốt xuất huyết, nhiễm HIV ở Thanh Hóa...

Trong thời gian phụ trách phòng xét nghiệm HIV/AIDS của tỉnh, BS Thương luôn hết lòng đối với bệnh nhân trong việc tư vấn, xét nghiệm điều trị cho bệnh nhân. Vì thế bệnh nhân đến với ông ngày càng nhiều. Mặc dù BS Thương đã nghỉ hưu từ năm 2007 nhưng vẫn được lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS mời điều trị cho bệnh nhân. Số bệnh nhân về đây điều trị là những bệnh nhân nghiện chích ma túy thay thế bằng uống thuốc Methadone. BS Thương tâm sự: Nhiều lúc công việc không khỏi áp lực vì đối tượng nghiện ngập, vi phạm pháp luật sử dụng ma túy đá, mại dâm, vợ con ly dị, sự quan tâm của gia đình hạn chế, kinh tế khó khăn nên có lúc gây gổ, đánh nhau. Để giúp bệnh nhân tuân thủ thời gian điều trị thì phải tư vấn  và quản lý tốt bệnh nhân.

Nhiều bệnh nhân về đây chia sẻ: ngày nào các cháu cũng đến uống thuốc, vừa kiếm tiền, vừa điều trị. Nếu không có thuốc Methadone thì các cháu đã chết từ lâu rồi. Gắn bó với BS Thương hàng ngày, thấy bác là người dễ gần, luôn đồng cảm và chia sẻ nên các cháu yên tâm điều trị.

Thanh Thúy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1