GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người phụ nữ thoát nghèo từ 23 kg mận

Đăng lúc: 02/12/2018 16:00 (GMT+7)

- Thoạt nhìn Phạm Thị Tân, tôi không nghĩ chị đã đi qua những tháng ngày cơ cực đến thế. Những tháng ngày mà cả gia đình chị phải đi đổi rơm để lấy khoai về ăn, hoặc ăn lá bắp cải già thay cơm... Nhưng cũng thật khó hình dung khi mà những năm tháng khốn khó ấy qua đi nhờ vào... 23 kg mận.

Khởi nghiệp bằng... mận

Phạm Thị Tân lập gia đình khi hãy còn trẻ, vào năm 1995, khi chị mới 18 tuổi. Khi về quê chồng ở thôn Nhuyễn Sơn, xã Tượng Lĩnh (Nông Cống), lúc đấy căn nhà dành cho 2 vợ chồng chỉ là “nhà tranh vách đất”. Chồng chị đi làm phụ hồ còn chị chưa có việc làm. Cuộc sống nghèo khó, túng thiếu đeo bám hai vợ chồng trong từng bữa ăn, giấc ngủ.

Một buổi chiều, Phạm Thị Tân đi về quê ngoại ở xã Tượng Văn, trong túi vẻn vẹn 50 nghìn đồng. Nhưng chị không về quê ngoại mà lại đạp xe xuống TP Thanh Hoá. Chị nhớ lại: “Lúc ở nhà, tôi đã lên kế hoạch về quê chơi với mẹ để đỡ buồn. Không hiểu sao, tôi lại lao thẳng xuống thành phố. Tôi đi vào chợ đầu mối mua 24 kg mận với giá 48 nghìn đồng. Nhưng vì lúc ấy trời nắng, thèm quá, tôi ăn hết 1 kg. 23 kg còn lại tôi mang về chợ Tượng Sơn của huyện Nông Cống để bán. Có lẽ vì cuộc sống nghèo quá nên tôi lúc nào cũng nghĩ đến việc làm gì đó để đỡ nghèo”.

Với 23 kg mận, chị Tân bán được 70 nghìn đồng, trừ gốc, chị lãi 24 nghìn. Bắt đầu từ đây mở ra cho chị một công việc mới: buôn hoa quả.

 Phạm Thị Tấn.jpg

Chị Phạm Thị Tấn bên cửa hàng nội thất của gia đình.

Hành trình thoát nghèo

Từ đồng vốn nhỏ, Phạm Thị Tân vẫn kiên trì hàng ngày đi trên chiếc xe đạp cà tàng xuống TP Thanh Hoá lấy hàng về bán. Mỗi ngày, lãi lại được nhân lên. Từ năm 1998 đến 2001, Phạm Thị Tân chỉ đi bán trái cây với đa dạng các loại quả, đó là xoài, mận, sau này thêm khoai tây giống. Chị mang về bán cho nhân dân các xã Tượng Sơn, Tượng Lĩnh, Thăng Bình... Khi đã có một nguồn vốn kha khá, chị vừa đi bán vừa đi nhập hàng cho các đại lý. Lúc này, chị chỉ ngồi ở nhà để gọi điện và chuyển hàng từ ga Thanh Hoá về ga Minh Khôi (Nông Cống). Bán hoa quả cho chị nguồn thu nhập tương đối lớn, có hôm trừ gốc, lãi mang về lên đến 1 triệu đồng/ngày.

Từ cuối năm 2001, nhận thấy việc buôn bán hoa quả không còn nhiều thuận lợi do lúc này đã có nhiều người bán hơn nên Phạm Thị Tân bàn với chồng mở một cửa hàng sửa chữa, buôn bán điện thoại. Cùng với đó, chị tiếp tục mở cửa hàng nội thất, chăn ga, gối đệm. Vào năm 2013, vợ chồng chị đầu tư một chiếc máy gặt để phục vụ cho nhân dân trong xã Tượng Lĩnh. Đây cũng là chiếc máy gặt đầu tiên ở xã này. Kết hợp cùng làm nhiều việc để có nguồn thu nhiều hơn, chị Tân đã tạo hiệu quả lớn trong phát triển kinh tế cho gia đình. Chị nói: “Những mặt hàng mà tôi kinh doanh, thời điểm đó ở xã chưa có ai làm mà tôi thì thích phiêu lưu với những cái mà chưa ai làm đó. May mắn, là tôi đã có những thành công nhất định”.

20 năm nhìn lại một cuộc hành trình vượt khó, Phạm Thị Tân vẫn không thể hình dung lại có ngày hôm nay, khi “nhà tranh vách đất” đã không còn mà hơn thế nữa, nhà mới đã được xây lên và có thêm cửa hàng nội thất, chăn ga, gối đệm với tổng diện tích 300m2. Mức thu nhập bình quân hiện nay của gia đình chị dao động từ 20 - 25 triệu đồng/tháng. Ông Phạm Đăng Thái - Chủ tịch UBND xã Tượng Lĩnh cho biết: “Từ hộ nghèo đã thoát nghèo. Chính nhờ vào nghị lực, bản lĩnh, dám nghĩ dám làm của chị mà đã tạo dựng được một hình ảnh đẹp đối với người dân trong xã”. Trước đó, vào cuối năm 2013, chị Tấn đã từng là Bí thư Chi bộ thôn Nhuyễn Sơn. Hiện chị đang ở trong Ban Thường vụ Hội Phụ nữ xã Tượng Lĩnh. Vợ chồng chị hiện có 2 con trai, một cháu đang là sinh viên năm thứ 4 của Học viện Kỹ thuật Mật mã và một cháu đang học lớp 11.

Khởi nghiệp từ 23 kg mận với giá 46 nghìn đồng. Chuyện thật như đùa, nói như chị Tân: “Tôi phải cảm ơn 23 kg mận của 20 năm về trước. Cũng từ 23 kg mận này mới cho tôi thêm nhiều ý tưởng kinh doanh sau này. Nếu không, chắc gì gia đình tôi có những thay đổi như ngày hôm nay...”.

Hoàng Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
5