GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người nặng lòng với bản Mường qua những trang thơ

Đăng lúc: 02/12/2017 15:00 (GMT+7)

- Nhà thơ Bùi Kim Quy, sinh ra trên mảnh đất Ngọc Trạo, Thạch Thành, nơi có truyền thống đấu tranh cách mạng, bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số. Chính ông cũng thổ lộ rằng, quê hương, bản làng đã hun đúc, tiếp thêm sức mạnh, như dòng suối mát, vun đắp tình yêu văn chương trong ông.

Lớn lên khi đất nước còn chiến tranh, ông hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc, chiến đấu tại đồi Phượng Hoàng, phía Tây Thành cổ - Quảng Trị. Vốn là người yêu thơ, một chàng trai đất Mường đa cảm nên chính trong chiến tranh đã ươm mầm cho những dòng thơ đầu đời của ông. Bắt đầu từ năm 1967 đến năm 1972, ông là cộng tác viên tích cực của Báo Quân khu Trị - Thiên Huế, Tạp chí Văn nghệ Giải phóng. Chiến tranh kết thúc, ông đã để lại một phần xương máu của mình và đã tự họa chân dung mình bằng câu thơ: Tôi là anh thương binh/ Về quê hương say sưa mở đường cày/ Tôi hiểu bản tôi những ngày đánh giặc/ Máu đổ xuống cho đất hồng gương mặt...

Vốn là người giản dị nên những vần thơ của ông cũng rất mộc mạc, mang đậm chất Mường, làng bản quê hương trong và sau chiến tranh; quê hương, đất nước trên con đường đổi mới, xây dựng nông thôn mới là mảng đề tài lớn xuyên suốt trong mỗi tác phẩm thơ của ông.

Và ông đã cho ra mắt bạn đọc nhiều tập thơ và trường ca, đồng thời những tác phẩm ấy đã được nhận nhiều giải thưởng văn học trong tỉnh và cả nước. Lời thơ da diết, giản dị, như tiếng lòng của ông với quê hương bản Mường: Tiếng Xường ngấm vào tôi/ Từ hồi con thơ bé/ Những năm đi chiến trường xa mẹ/Khát một câu tiếng Xường đậu cánh nôi tre... (trích bài thơ Tiếng Xường).

 Viết về quê hương, bản Mường là mảng đề tài xuyên suốt trong mỗi tác của nhà thơ Bùi Kim Quy.jpg

Viết về quê hương, bản Mường là mảng đề tài xuyên suốt trong mỗi tác của nhà thơ Bùi Kim Quy.

Những trang thơ mà ông sáng tác đều đầy ắp kỷ niệm với đồng đội khi ông còn trong chiến tranh, tình yêu quê hương, bản Mường, tình mẹ hiền đến tình cảm trong sáng đầu đời với người con gái cùng bản, cho đến sự đổi thay của quê hương trong thời kỳ mới. Tất cả đều dung dị, không cầu kỳ chải chuốt nhưng đầy cảm xúc, dễ đi vào trái tim của bạn đọc và chính điều ấy mà thơ của ông đã được một số nhạc sỹ phổ nhạc. Bài "Nhớ Ngọc Trạo", nhạc sĩ Mai Kiên phổ nhạc; "Vị ngọt đất Mường", nhạc sĩ Hoàng Sâm phổ nhạc. Đến nay, ông đã xuất bản 5 tập thơ: Rẻo đất đen (Trường ca gồm 4 chương) xuất bản năm 1995; Vòng tay núi (tập thơ gồm 40 bài) xuất bản năm 1997; Một chút hương rừng (tập thơ gồm 35 bài) xuất bản năm 1997; Trường ca sông Bưởi (Trường ca gồm 4 chương) xuất bản năm 2003; Tiếng súng Ngọc Trạo (truyện thơ) năm 2006. Đặc biệt tác phẩm Rẻo đất đen, xuất bản năm 1995 là một bản Trường ca dài ba chương tái hiện lại cuộc sống cơ cực của nhân dân Ngọc Trạo dưới ách thống trị của thực dân Phong kiến trước CMT8, cũng như quá trình vùng lên quật khởi của vùng đất chiến khu xưa. Tác phẩm được xem là tấm vé thông hành giúp ông đến với mái nhà chung của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nhà năm 1996, hội viên Hội Văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 1999, cũng từ đó mọi người biết đến ông với tư cách nhà thơ người dân tộc. Bạn đọc yêu mến bởi ông là tác giả vùng cao, đã có công làm dày thêm mảng sáng tác vốn không mấy nhiều nhặn của các tác giả người dân tộc thiểu số, với những câu thơ giàu cảm xúc, chân chất. Sắp tới, ông chuẩn bị cho ra mắt tập thơ "Trăng rừng" gồm 40 bài thơ.

Thật hiếm có nhà thơ nào, ở độ tuổi 70 vẫn năng đi và viết như ông. Bằng tình yêu đối với sự nghiệp sáng tác thơ, bà con nơi đây quen thuộc với hình ảnh người thương binh cùng cây nạng đi khắp nơi để cho ra đời những vần thơ trong mỗi trang viết thấm đẫm tình yêu quê hương bản làng. Đặc biệt, quê hương trên đường đổi mới, xây dựng nông thôn mới: Đường đổi mới ấm no, hạnh phúc/ Thắp tương lai dân giàu, nước mạnh/ Gái bản đẹp như bông hoa bên suối/Trai bản khỏe, tươi như cây núi mùa xuân. (trích bài thơ "Bản Mường ơn Đảng").

Và tôi cầu chúc cho ông, thêm nhiều sức khỏe, cống hiến cho đời những vần thơ xúc cảm, chân thật như chính con người ông.

Thảo Nguyên

1 Bình luận
  • quỳnh anh - 08/12/2017 01:16 (GM+7)
    rất hay và ý nghĩa , là một người con của bản mường con rất vinh dự cầu chúc cho bác và gia đình có sức khoẻ và trần đầy niềm vui trong cuộc sống
Ý kiến bạn đọc
1