GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Tư - người có tay nghề đặc biệt

Đăng lúc: 07/06/2019 10:00 (GMT+7)

- Một lần đến làm việc tại Hội Di sản Văn hóa và Cổ vật Thanh Hoa, tỉnh Thanh Hóa, tôi bị cuốn hút bởi “Kỷ vật” đặt trên bàn của ông Chủ tịch hội - hình ảnh Thành Nhà Hồ - Di sản Văn hóa Thế giới. Quan sát kỹ, đây là một tác phẩm nghệ thuật được khắc chìm sống động và ấn tượng trên chất liệu đồng.

Do muốn xem chi tiết, cụ thể nên tôi lật phía sau tác phẩm thì biết tác giả là: Nguyễn Văn Tư - Giám đốc Công ty Quảng cáo Ánh Dương. Anh đã được Chủ tịch nước phong tặng nghệ nhân ưu tú năm 2016.

Qua một cái hẹn, tôi có mặt tại Công ty Quảng cáo Ánh Dương ở lô C1 khu công nghiệp Tây Bắc Ga, TP Thanh Hóa. Đón tôi là một trung niên nhanh nhẹn, hoạt bát với mái tóc “khó đoán tuổi, bởi: Muối và Tiêu đã đến độ cân bằng”; bộ ria phân bố đều, khiến cho nụ cười giãn ra theo “sự thư giãn của bộ ria”!

Tôi hơi bất ngờ vì hai chúng tôi chưa xong một tuần trà mà có đến bốn, năm lượt cán bộ, công nhân của Công ty đến phòng Giám đốc xin ý kiến về các sản phẩm! Anh Tư trả lời nhanh rồi lại quay sang hàn huyên với tôi về thơ phú, về cái sự rèn luyện, tu thân tích đức của các cụ ngày xưa! Tôi mới ngộ ra: Ngoài cái “chất thiên bẩm” của nghệ nhân Tư, anh còn rất chịu khó học hỏi, tiếp thu những “vốn kiến thức của cuộc đời”...

 Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Tư.jpg

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Tư.

Được biết, Công ty Quảng cáo Ánh Dương được thành lập cuối năm 2000. Gần 2 thập kỷ đi qua đã để lại khá nhiều “Dấu ấn giữa dòng đời”. Với sự đam mê khoa học, cùng với sự nỗ lực trong sáng tạo nghệ thuật, nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Tư đã có khá nhiều công trình nghiên cứu, phát minh, sáng chế. Đáng kể là: chế tạo máy sấy áp thấp tự động đối lưu luồng khí (dùng để sấy khô: Dược phẩm, các loại nông, thủy sản, đồ mỹ nghệ cao cấp và sấy trong phòng thí nghiệm), máy chế bản chân không AD-BBB, máy điêu khắc kim loại. Với những loại máy này, anh đã được UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở KHCN Thanh Hóa chứng nhận đề tài khoa học cấp tỉnh. Ngoài ra anh còn chế tạo các loại máy chuyên dụng như: Máy in mạch điện, máy khắc xung, máy điều chế vàng, máy khử khí độc. Đối với ứng dụng khoa học công nghệ, anh đã nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, kết hợp kỹ thuật thủ công, truyền thống để tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ mang tính thời đại có kế thừa văn hóa truyền thống sâu sắc. Đặc biệt, các sản phẩm ra đời của anh đều được khách hàng đón nhận một cách trân trọng, thỏa mãn. Vì thế công ty anh đã vinh dự được lựa chọn thiết kế, thi công một số  biểu tượng của các đại lễ quốc gia cũng như các sự kiện lớn của tỉnh Thanh Hóa...

Dạo quanh Phòng trưng bày sản phẩm của công ty, tôi càng choáng ngợp thêm bởi quá nhiều sản phẩm mỹ nghệ được lưu giữ sau khi đã bàn giao cho khách hàng. Nhiều tác phẩm của anh để lại dấu ấn trong tôi như: Hình tượng các nhân vật lịch sử Lê Thái Tổ, Bà Triệu, Hồ Quý Ly, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mỗi kỷ vật của anh luôn gắn với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa của xứ Thanh: Cầu Hàm Rồng, hòn Trống Mái, nhà bia Vĩnh Lăng, Thành Nhà Hồ, biển Sầm Sơn, suối cá thần Cẩm Lương, các loại tiền cổ... Do đó nhiều sản phẩm của công ty anh được lựa chọn làm quà tặng cho các đối tác trong và ngoài nước. Từ đó nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm đến công ty để đặt hàng làm quà lưu niệm, kỷ vật phục vụ hội nghị, hội thảo, khen thưởng, vinh danh...

 BA TRIEU, tranh khắc.jpg

Tranh khắc đồng Bà Triệu do anh chế tác.

Đặc biệt các tác phẩm hội họa của anh: Tranh “Bát mã truy phong”, các vị huân tước, Công tước thế kỷ XV, bức phù điêu trang trí bằng các chất liệu khác nhau, ảnh chân dung, ảnh thờ được khắc tinh xảo trên chất liệu đồng có độ bền trường tồn và sống động luôn được khách hàng đánh giá cao.

Theo anh Tư, quá trình sáng tạo, tiêu chí mà anh hướng tới là quảng bá văn hóa cho đất nước, quê hương, nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam với mong muốn chuyển tải nét văn hóa Việt đến mọi người dân cũng như bạn bè thế giới...

Anh chia sẻ: Dấn thân vào con đường khoa học, mỹ thuật là gian nan, vất vả nhưng với tinh thần đam mê, sáng tạo nên tôi đã quyết thỏa chí bằng lối đi riêng để mang lại những kết quả ý nghĩa cho cuộc sống cộng đồng.

Là một giám đốc, nhưng anh Nguyễn Văn Tư đã trực tiếp tư duy, thiết kế, chế tác rất nhiều sản phẩm, nhất là những sản phẩm tinh xảo, sản phẩm cao cấp bởi theo anh chỉ có trực tiếp bắt tay vào công việc thì mới sáng tạo và ứng dụng khoa học một cách hiệu quả nhất. Vì thế mỗi tác phẩm nghệ thuật của anh đều để lại những ấn tượng riêng, luôn thỏa mãn cho khách hàng.

Hồng Ánh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1