GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Nam sinh đạt ‘á quân’ cụm thi 27 và ước mong giản dị

Đăng lúc: 23/07/2018 13:44 (GMT+7)

- Đạt 27,5 điểm thi khối A trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Lê Minh Tú (Trường THPT Lê Lợi) huyện Thọ Xuân là thí sinh có điểm thi cao thứ nhì toàn tỉnh.

Nhắc đến Tú, nhiều thầy cô, bạn bè cùng trang lứa không khỏi cảm thông cho hoàn cảnh của em. Năm 2005, khi Tú còn chưa vào lớp 1 thì căn bệnh cảm hàn khiến mẹ em là cô giáo Nguyễn Thị Chiến phải nghỉ dạy học ở nhà chữa bệnh. Nhưng bao nhiêu thuốc thang đông, tây dù đã tìm đến vẫn không làm cho bệnh thuyên giảm. Từ đây, mọi gánh nặng mưu sinh của gia đình bốn thành viên đè nặng lên đôi vai của bố. Mọi thứ những tưởng rồi sẽ ổn thì năm 2011, biến cố một lần nữa phủ lên căn nhà nhỏ: bố em đã ra đi vĩnh viễn vì bạo bệnh đột ngột.

Thương mẹ, thương anh, cậu bé Lê Minh Tú nhỏ thó ngày nào chỉ biết dặn lòng phải “cố gắng, cố gắng thật nhiều” để có kết quả học tập tốt nhất, không phụ sự  tảo tần của người mẹ vẫn đang ốm đau.

 Lê Minh Tú.jpg

Nam sinh Lê Minh Tú (bên trái) đạt số điểm cao thứ nhì toàn tỉnh trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Và trong những năm học THPT, với kết quả học tập đạt nhiều thành tích, Lê Minh Tú khiến thầy cô, bạn bè càng thương quý em nhiều hơn. Năm lớp 10, Lê Minh Tú gây chú ý khi lần lượt đạt giải nhất tỉnh, nhất quốc gia trong cuộc thi tìm hiểu “Giao thông học đường toàn quốc”. Trong phần hùng biện của mình, những người có mặt không khỏi ấn tượng với cậu bé có vẻ ngoài tuy khá rụt rè song vô cùng tự tin ở kiến thức, sự hiểu biết. Năm học lớp 11, bên cạnh việc cố gắng hoàn thành nội dung kiến thức trọng tâm trên lớp, Tú đã thực sự tỏa sáng với nhiều cuộc thi khác nhau: tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia; đạt giải nhì học sinh giỏi toán cấp tỉnh; giải nhất tỉnh, nhất quốc gia trong cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay... Năm lớp 12, một lần nữa Lê Minh Tú lại giành giải nhất tỉnh trong cuộc thi “Tự hào Việt Nam” (Tìm hiểu về lịch sử, địa danh, đất nước, con người Việt Nam).

Dù luôn nỗ lực vượt lên khó khăn, đạt nhiều thành tích trong quá trình học tập song nhiều thầy cô và bạn bè của Lê Minh Tú vẫn không khỏi ngạc nhiên trước kết quả mà em đã đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua (9 Toán; 9,25 Lý; 9,25 Hóa). Tú cho biết: “Em đã nỗ lực hết mình cho kỳ thi đó”.

Chia sẻ về những dự định sắp tới của mình với phóng viên, Lê Minh Tú cho biết: “Từ nhỏ em đã đam mê với các môn khoa học tự nhiên, vì vậy em sẽ đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Bách Khoa và Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhưng khi em đi học xa, chỉ thương mẹ ở nhà, không biết ai sẽ giúp đỡ mẹ. Mẹ em bị cảm hàn lâu năm, phải kiêng nước, kiêng gió nên sức khỏe rất yếu... Nếu phép màu là có thật, chỉ mong cho mẹ em được khỏe mạnh như mẹ các bạn. Còn mọi khó khăn, em nghĩ mình sẽ có thể cố gắng...”

Lắng nghe câu chuyện của Tú, tôi cảm nhận được những chia sẻ thật thà và chan chứa yêu thương của một người con trai dành cho mẹ của mình.

Thu Trang

3 Bình luận
  • Hoàng Minh Tuấn - 03/08/2018 11:07 (GM+7)
    Cảm phục ý chí, nghị lực của cháu, mong cháu cố gắng hoàn thành ước nguyện của mình, mong có các mạnh thường quân hỗ trợ cho cháu
  • Cường Nguyễn - 26/07/2018 12:13 (GM+7)
    Ai viết sai rồi năm 2010 Bố cháu Tú mất
  • Lê Văn Lợi - 25/07/2018 20:46 (GM+7)
    Tôi cảm thấy cuộc sống không cho không ai một thứ gì cả, chỉ có sự nỗ lực phấn đấu mới có được (cảm ơn vì đã sinh ra những con người có nghị lực như vậy) tôi cảm thấy mình ???
Ý kiến bạn đọc
1