GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Lão Súng người Mông mở đường để cai nghiện

Đăng lúc: 08/01/2018 16:00 (GMT+7)

- Sau hàng chục năm vật vã trong những cơn say thuốc phiện, để quên đi cơn “thèm” thuốc, ông Chá Văn Súng ở bản Hua Pù, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát đã tiến hành đào đất mở đường đi cho dân bản.

Muốn sống lâu thì phải cai nghiện

Bên nương lúa chín vàng, nhìn thấy một người đàn ông có vẻ mặt gầy gò nhưng nhanh nhẹn, tay xách mấy con chuột rừng vừa đi săn về, anh Hơ Văn Phọng - Phó Trưởng Công an xã Pù Nhi, chỉ tay: “Đó là ông Chá Văn Súng, người đã quyết tâm làm đường để cai nghiện ma túy”.

Lặng lẽ tiếp chuyện với khách lạ, ông Chá Văn Súng cho biết, ông sinh năm 1957 tại bản Hua Pù thuộc “thủ phủ” cây thuốc phiện ở Mường Lát nên được tiếp xúc với thuốc phiện từ tấm bé. Bước sang tuổi 12, ông đã “làm bạn” với thuốc phiện. Nhà ông Súng có 10 người thì mất 7 người nghiện “nàng tiên nâu”.

Ông Súng nhớ lại: Thời ông mới 12 tuổi, trong lúc cùng nhiều đứa trẻ trong bản rủ nhau lên rừng hái ổi, không may bị trượt chân ngã xuống bị đá hộc vật đập mạnh vào ngực làm ông đau đớn vô cùng. Sau nhiều ngày dùng rượu ngâm mật gấu để xoa bóp nhưng cơn đau không giảm, thương con, bố Súng đã đưa thuốc phiện cho hút để giảm bớt cơn đau đang hành hạ con mình. Dùng nhiều thành quen, ông Súng đã trở nên nghiện thuốc phiện. Kể từ đó, ngày nào ông Súng cũng chìm trong khói thuốc mờ ảo của những cơn phê. Tệ hại hơn, mỗi lần lên nương, đi rừng... trong người ông không có “hơi” của thuốc phiện thì chân tay bủn rủn không thể làm việc gì.

Trước kia, nói đến Pù Nhi, người ta nghĩ ngay nơi “thủ phủ” của cây thuốc phiện. Chính vì vậy, chỉ tính riêng số người nghiện của xã đã chiếm tới 50% số người nghiện của huyện.

 Ông Chá Văn Súng ở bản Hua Pù bên con đường “liên bản” do ông đào đất mở đường mỗi khi lên cơn “thèm” thuốc phiện.jpg

Ông Chá Văn Súng ở bản Hua Pù bên con đường “liên bản” do ông đào đất mở đường mỗi khi lên cơn “thèm” thuốc phiện.

Anh Hơ Văn Phọng - Phó Trưởng Công an xã Pù Nhi, nhận định: “Ông Súng đã cai nghiện hút thuốc phiện thành công. Sau khi cai nghiện ông không có biểu hiện tái nghiện. Ông đã khỏe và hăng hái tham gia công việc hàng ngày, giúp đỡ vợ con khi lên nương rẫy”.

Mở đường để quên đi “nàng tiên nâu”

Ông Súng nhớ lại: “Nghe cán bộ dưới xã nói ai cai nghiện được thì sẽ sống lâu, không cai nghiện sẽ chết sớm, sợ quá nên đi cai”.

Từ năm 2006 ông Súng bắt đầu hành trình cai nghiện thuốc phiện. Lúc đầu, ông tìm đến nhà ông San (bản Pù Quăn) người nổi tiếng có bài thuốc cai nghiện. Nhưng thứ thuốc đó cũng không thể làm rứt cơn mỗi khi ông thèm thuốc. Rồi ông xuống xã để cai nghiện nhưng vẫn không thành công. Không vì thế mà Súng buông xuôi, ngược lại ông còn quyết tâm cai nghiện cho bằng được.

Ông Súng quyết tâm cai nghiện theo cách không giống ai. Ông rời bỏ vợ con, gia đình để vào rừng sống. Ngủ vách đá, đêm đến chỉ đốt một đống lửa cho khỏi lạnh. Mỗi khi lên cơn đói thuốc, ông lại tìm đủ mọi việc để làm, khi săn chuột, khi đào củ cây, có lúc ông lại chạy ra suối lặn ngụp để quên đi cơn nghiện.

Thời gian ở rừng cứ thế trôi qua, sau 6 tháng sau, cơn nghiện của ông dường như biến mất, ông trở về trong niềm vui và sự ngỡ ngàng của gia đình và bà con lối xóm. Nhưng về bản cứ nhìn thấy người khác hút thuốc, hoặc vô tình ngửi thấy mùi thuốc phiện là ông không thể cầm lòng. Với quyết tâm cai nghiện, thấy người dân đi lại giao lưu giữa các bản còn khó khăn nên mỗi khi lên cơn thèm thuốc ông Súng đã “hành xác” bằng cách đào đất mở đường.

Năm 2008, ông Súng đã mở thành công con đường từ bản Hua Pù đến bản Chiên Pục. Ông cho hay: “Ngày trước, khi tôi chưa làm con đường này, để sang được bản Chiên Pục người dân phải leo đồi mất cả nửa ngày đường. Nên tôi quyết định đào đất mở đường. Khi có con đường này, đi cũng chỉ hết có 30 phút, thuận tiện cho việc giao lưu của người dân”.

Thấy hiệu quả từ việc mở con đường Hua Pù - Chiên Pục, ông lại tiếp tục mở thêm một con đường dài nối bản Hua Pù với bản Cá Nọi. “Sau hơn hai năm quyết tâm làm đường để quên đi thuốc phiện, tôi đã làm được một con đường dài 2.600m nối liền các bản Hua Pù - Cá Nọi - Chiên Pục lại với nhau” - ông Súng cho biết.

Để nhớ ơn người đào đất mở đường, mỗi khi đi qua đoạn đường này, người dân đã gọi bằng cái tên trìu mến “Con đường ông Súng”.

Nhận xét về lão Súng, ông Lâu Văn Kỷ - Phó Chủ tịch UBND xã Pù Nhi, cho hay: “Ông Súng đã tự cai nghiện thành công trở thành công dân tốt, không còn nghiện như trước, ông luôn chấp hành mọi đường lối, chính sách của Đảng và quy định của địa phương. Để cai nghiện ông Súng đã tiến hành đào đất mở đường làm lối đi cho bà con dân bản”.

Lô Giang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1