GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Học Bác từ những điều giản dị của người lính binh nhì

Đăng lúc: 03/09/2017 16:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) 57 năm qua, kể từ lần đầu tiên và duy nhất trong cuộc đời may mắn được gặp Bác Hồ của người lính binh nhì Nguyễn Phương Ngân, xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn được ông gìn giữ trong kí ức một cách trận trọng, tự hào. Hình ảnh Bác Hồ và những lời căn dặn của Người chính là hành trang quý giá trong suốt cuộc đời người lính và xây dựng quê hương.

20 tuổi, anh thanh niên Nguyễn Phương Ngân tình nguyện lên đường nhập ngũ. Năm 1959 xã Đông Hòa có 11 thanh niên nhập ngũ. Những người lính 59 cũng chính là lính nghĩa vụ quân sự đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa. Nguyễn Phương Ngân lúc ấy là cán bộ văn hóa xã, vợ anh là cô giáo mầm non Nguyễn Thị Gần mới sinh con gái đầu lòng chưa tròn 1 tuổi. Tổ quốc gọi tên, Nguyễn Phương Ngân gác lại hạnh phúc gia đình với bầu nhiệt huyết tuổi đôi mươi. Sau 3 tháng huấn luyện tân binh tại ga Nghĩa Trang, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, anh được điều động về làm nhiệm vụ trinh sát tại Đại đội 17, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 57, đóng tại Sầm Sơn.

Năm 1960, anh được chuyển về tiểu đoàn bộ binh đóng ở chân đồi Độc Cước. Cũng thời gian này, anh binh nhì Nguyễn Phương Ngân cùng đồng đội đã vinh dự được gặp Bác Hồ khi Người về thăm Sầm Sơn. Đó là một buổi chiều cuối tháng 7/1960, khi anh binh nhì Nguyễn Phương Ngân vừa đến trận địa tập luyện thì có lệnh tập hợp gấp, sau đó được thông báo có đoàn cán bộ Trung ương đến thăm. Tất cả cán bộ chiến sỹ tiểu đoàn 4, tiểu đoàn 5 có lệnh tập hợp thành hình chữ U. Sau khi Trung tá Bùi Đức Tạn (Trung đoàn trưởng) báo cáo: “Tôi Trung tá Bùi Đức Tạn - Trung đoàn trưởng tập hợp bộ đội đầy đủ, xin mời Bác Hồ nói chuyện”.

Trung tá vừa báo cáo xong, Bác vẫy tay, tất cả các chiến sỹ vỡ òa, chạy ào sang Bác. Bác giơ tay lên và ân cần nói: “Các cháu làm gì cũng phải có kỷ luật” rồi hỏi thăm tình hình đời sống cán bộ, chiến sỹ. Những lời hỏi thăm, động viên của Bác thật giản dị, Bác hỏi từ bữa ăn đã đủ no, tăng gia, trồng lương thực có hiệu quả. Bác tỉ mỉ chỉ cách lấy xịn biển ủ với phân bắc sau đó trộn đều, lấy để trồng sắn thì củ sắn sẽ to… Hình ảnh vị Chủ tịch kính yêu trong bộ quần áo đậu màu vàng nhạt, áo có hai túi ở vạt và một túi trước ngực, khuôn mặt phúc hậu, hồng hào trong nắng chiều Sầm Sơn thật đẹp, thân thương nhất.

 Nguyễn Phương Ngân.JPG

Người lính binh nhì Nguyễn Phương Ngân luôn học Bác từ những điều giản dị.

Giờ đây, khi ở tuổi gần 80, kỷ niệm được gặp Bác Hồ được ông kể lại cho con cháu nghe đầy tự hào. Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ ở đội 12, xã Đông Hòa, ông cùng vợ Nguyễn Thị Gần chăm sóc vườn rau, nuôi gà, thả cá. Ông luôn tâm niệm, học Bác từ những điều giản dị, từ cách nói giản dị, cách làm giản dị nhưng vô cùng sâu sắc, ý nghĩa. Phát huy tinh thần “tuổi cao chí càng cao”, vừa là người ông, người cha mẫu mực trong gia đình, ông còn tích cực cùng bà con lối xóm tham gia các cuộc vận động do các cấp phát động, đặc biệt trong xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng NTM, góp phần trong phát triển KT-XH địa phương.

Thảo Nguyên


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1