GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Giàng A Chìa - người chiến sỹ không quân hàm

Đăng lúc: 05/09/2017 14:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Già hơn so với tuổi của mình, Giàng A Chìa được biết đến là một trong những người nhiệt tình, can đảm với công việc. Là cột mốc sống ở khu vực Đồn Biên phòng Tam Chung (huyện Mường Lát), không ngại gian nan vất vả, không quản khó khăn, nhiều năm liền gắn bó và giữ gìn cột mốc đã khiến con người anh kiên trung hơn nhiều.

Giàng A Chìa sinh ra lớn lên tại bản Ón, từ thời niên thiếu chàng trai dân tộc Mông đã theo gót những lớp cha anh vào rừng, lội suối mưu sinh. Ban đầu chỉ đơn giản là đi vào rừng tìm cây trái, săn bắn, lâu dần, gắn bó với rừng, trong anh thôi thúc sự giữ gìn, bám trụ với mảnh đất của mình. Và không có gì hơn, đó chính là giữ gìn biên giới, cột mốc quê hương.

Bản Ón được coi là khu vực ngã ba tiếp giáp với huyện Vân Hồ (Sơn La) và bản Pưng (huyện Xốp Bâu - Lào). Với 105 hộ, 647 khẩu, chủ yếu là người Mông, nên địa bàn khá phức tạp. Nhất là khu vực vùng biên, nhiều trộm cắp, và nạn buôn bán ma túy. Trong bản cũng có người nghiện ma túy, chính vì thế để hạn chế tình trạng ma túy là điều không hề dễ.

Trái với suy nghĩ về người băng rừng, lội suối nhiều năm để bảo vệ cột mốc phải cao to, vạm vỡ nhưng không, Giàng A Chìa dáng người mảnh khảnh, mái tóc đã điểm trắng nhưng bước đi lại rất nhanh nhẹn, thoăn thoắt như con sóc rừng. Sinh năm 1980, nhưng A Chìa đã có hơn 20 năm đi rừng, và cũng là chừng ấy năm anh là cột mốc sống ở vùng biên giới này. Bắt đầu từ năm 2012, anh mới chính thức được Đồn Biên phòng Tam Chung giao nhiệm vụ cụ thể bảo vệ từ cột mốc số 270 đến 273. Trước đây, khi bộ đội đi kiểm tra cột mốc, anh phải là người đi trước chỉ đường, thì giờ đây, không có bộ đội đi thì hàng tháng anh vẫn đều đặn những bước chân băng rừng để đến với những cột mốc thân thương. Mỗi tháng, chừng ba lần anh đi kiểm tra, phát quang khu vực cột mốc, thậm chí là làm sạch, làm đẹp cột mốc. Cơm nắm, một con dao phát dài khoảng 40 cm, với một cái cán dài hơn 1m và nước mang theo, đi từ sáng sớm đến tối mịt mới về đến bản. Mỗi chuyến đi là lội suối, băng rừng với đầy rẫy vắt, mỗi bước đi là cả chục con vắt đu bám vào chân chực chờ hút máu, cùng nhiều hiểm nguy khác rình rập.

 giàng a chìa phát quang rừng để đến cột mốc.jpg

Giàng A Chìa phát quang rừng để đến cột mốc.

Nói về anh Giàng A Chìa, anh Hơ Văn Xá Đội trưởng đội kiểm soát hành chính, Tổ trưởng tổ công tác bản Ón chia sẻ: Công việc chính của Giàng A Chìa là canh giữ cột mốc, ngoài ra còn làm bản đội trưởng, Phó chủ tịch mặt trận bản, phó tổ an ninh bản, nhiều “chức” mà không có tiền. Nhưng dù ở cương vị nào anh cũng là một người nhiệt tình nhất năng nổ nhất trong bản. Nghe người khác nhận xét về mình anh Chìa ngượng ngùng nói: Tôi xác định khó khăn bao nhiêu cũng phải làm. Gian khổ biết giành phần ai. Tôi là người thông thổ địa hình ở đây, nếu bộ đội không giao thì tôi cũng vẫn làm.

Khi tôi hỏi về những khó khăn trong cuộc sống của mình, Giàng A Chìa tâm sự: Tôi có 4 đứa con, đứa lớn nhất năm nay là lớp 10, con bé nhất là lớp 6. Công việc chính của tôi là hàng ngày vẫn đi làm nương làm rẫy, nuôi trâu, nuôi bò, nuôi dê, lợn, gà. Cũng chật vật lắm. Đứa lớn thì đang học trường Hữu nghị Việt Lào ở Sơn Tây còn mấy đứa bé thì học ở ngay thị trấn Tam Chung. Tôi chỉ mong muốn có nước đầu nguồn để ổn định làm ăn, làm nương.

Một tháng giành 3-4 ngày trông coi cột mốc, nếu không kể tới cột mốc 272 có thể đi đường tắt với khoảng cách là 5 km thì cột mốc 270 là cột mốc gần nhất cũng phải đi bộ 8km đường rừng. Cây cối mọc um tùm, nhất là mùa mưa thì càng vất vả. Tuy nhiên chưa bao giờ Giàng A Chìa than thở về những khó khăn vất vả của mình. Không hề có sự hỗ trợ nào về vật chất, cũng không có một đồng lương trong rất nhiều năm, nhưng “người chiến sĩ không quân hàm” Giàng A Chìa vẫn đều đặn từng tháng, từng năm canh cột mốc giữ bình yên một vùng biên cương.

Kiều Huyền


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1