GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Cô sinh viên không tay Lê Thị Thắm mở lớp học tiếng Anh miễn phí

Đăng lúc: 27/08/2019 14:41 (GMT+7)

- Báo VH&ĐS đã nhiều lần giới thiệu về nghị lực vượt qua số phận của cô gái không tay Lê Thị Thắm, sinh viên Trường Đại học Hồng Đức. Điều đáng trân quý hơn là không chỉ vươn lên trong cuộc sống và học tập, Thắm còn truyền được ngọn lửa đam mê, kiến thức môn tiếng Anh, niềm vui sống vượt lên số phận cho nhiều em nhỏ thông qua những lớp học miễn phí.

Lớp học không phấn, bảng

Đã 3 năm qua, vào các buổi sáng thứ 7, chủ nhật hàng tuần, những đứa trẻ nơi xóm nghèo Đoàn Kết (xã Đông Thịnh, Đông Sơn) lại phấn khởi cắp sách đến lớp học nhỏ của cô Lê Thị Thắm để học tiếng Anh.

Gọi là lớp học, nhưng cũng là phòng ngủ của cô Thắm, không bàn ghế, không phấn bảng. Bọn trẻ nơi đây cũng đã quen thân với dáng hình gày gò, giọng nói nhỏ nhẹ, truyền cảm của cô Thắm. Và cứ thế, cô trò mê mải với những từ vựng, mẫu câu... suốt nhiều giờ đồng hồ.

 Cô sinh viên không tay Lê Thị Thắm.jpg

Lớp học tiếng Anh miễn phí của cô sinh viên Lê Thị Thắm.

Em Phan Đình Tâm, lớp 4A (Trường Tiểu học Đông Thịnh, huyện Đông Sơn) cho biết: Em và các bạn học tuần 2 buổi, cô Thắm ôn lại kiến thức trên lớp và dạy thêm nhiều kiến thức mới. Em rất thích học với cô Thắm và em mong sẽ được học với cô lâu dài.

Tiếng lành đồn xa, việc Lê Thị Thắm mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí được nhiều phụ huynh biết đến, gửi gắm con em mình. Sự tin tưởng của phụ huynh, tinh thần hăng say học tập của các em đã tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết, động viên, khích lệ Thắm vượt qua mặc cảm, khắc phục tình trạng sức khỏe của bản thân để bám lớp, truyền thụ kiến thức cho các em. Lớp học của Thắm ngày càng có nhiều phụ huynh đến xin cho con học. Hiện Thắm đang dạy cho 30 cháu từ lớp 1 đến lớp 7 trong và ngoài xã.

Cứ thế, từng ngày, từng ngày Thắm không ngừng nỗ lực vươn tới ước mơ của bản thân bằng chính nghị lực và lòng kiên cường của cô gái nghèo không có cả hai tay.

Sinh viên Lê Thị Thắm - Trường Đại học Hồng Đức chia sẻ: Từ năm thứ nhất đại học, mỗi dịp nghỉ hè về nhà, em đều xin gia đình mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho những đứa trẻ trong xóm. Việc này không chỉ là niềm vui mà còn giúp em rèn luyện các kỹ năng sư phạm, tích lũy kinh nghiệm giảng dạy. Em đang cố gắng học năm cuối, phấn đấu để lấy tấm bằng tốt nghiệp loại khá và ước mong có được một phòng dạy học kiên cố, rộng rãi để dạy bọn trẻ.

Vượt lên nghịch cảnh

Ngay từ khi được sinh ra, năm 1998, Thắm đã không có đôi tay như bao đứa trẻ bình thường khác. Bằng nghị lực phi thường, ý chí phấn đấu, rèn luyện Thắm có thể tự sinh hoạt cá nhân, giúp cha mẹ làm việc nhà bằng đôi chân khéo léo của mình. Đến tuổi đi học, thấy bạn bè đến trường, em đòi mẹ cho đi học. Không có tay, ngày ngày đôi bàn chân nhỏ giúp em luyện những nét chữ đầu tiên. Hai ngón chân kẹp bút để viết bị phồng rộp, tê cứng thậm chí bật máu nhưng em không từ bỏ ước mơ, kiên trì nắn nót từng nét chữ. Nhờ chăm chỉ học hành, Thắm tiến bộ rất nhanh. Từ năm lớp 1 đến lớp 12, Thắm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi, nhận nhiều giải thưởng, bằng khen và học bổng về thành tích học tập và nghị lực vươn lên. Không những viết chữ, vẽ tranh, Thắm còn có thể dùng laptop thành thạo bằng đôi chân của mình.

Mặc dù đã bước sang tuổi 21, nhưng Thắm chỉ nặng 21kg, ngoài không có 2 cánh tay từ khi lọt lòng, Thắm còn mang rất nhiều căn bệnh: Cột sống cong vẹo, tắc ruột, gai khớp háng, suy nhược cơ thể nặng... sức khỏe em khá yếu. Đều đặn, tháng nào Thắm cũng phải đi thăm khám, điều trị định kỳ tại Hà Nội. Tuy nhiên, do gia đình khó khăn nên em không thể nằm điều trị dài ngày, mà chỉ xin đơn thuốc về nhà uống.

Thấu hiểu được ước mơ trở thành cô giáo tiếng Anh của con gái, mẹ em – người bạn lớn luôn đồng hành, thấu cảm từ khi em chào đời đã luôn động viên, khích lệ, quan tâm, chia sẻ, cùng em thực hiện ước mơ.

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ chưa trả hết nợ xây nhà từ nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Tình (mẹ em Thắm) tâm sự: “3 năm nay rồi, cứ vào hè là nhà thành lớp học. Ban đầu, tôi phản đối, vì sợ sức khỏe Thắm yếu, sợ không làm nổi, nhưng nhiều lần con năn nỉ và quyết tâm, tôi cũng mềm lòng và đồng ý cho Thắm dạy học”.

Với ý chí vươn lên, vượt qua số phận cô sinh viên nghèo Lê Thị Thắm không chỉ là tấm gương về nghị lực sống, tinh thần vượt khó, mà còn trở thành người truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ, thậm chí là nhiều thế hệ sau về nghị lực, nhân cách, trí tuệ...

Cảm phục và yêu mến Thắm, một số phụ huynh, người hảo tâm đã hỗ trợ, cho gia đình em vay tiền không tính lãi để gia đình Thắm có thể xây cho em một phòng dạy học kiên cố, giúp em dần thực hiện được ước mơ, tâm nguyện mang tiếng Anh đến gần hơn với lũ trẻ vùng nông thôn.

Hạ Lan

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1