GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Chuyện về người khuyết tật đầu tiên của Việt Nam nhận Giải thưởng Kova

Đăng lúc: 04/12/2018 10:00 (GMT+7)

- Tôi biết đến Hiền Suri đã lâu nhưng để được ngồi nghe chị kể chuyện thì đây lại là lần đầu. Hiền Suri, cái tên dễ thương chẳng còn xa lạ với nhiều người. Tôi hỏi: “Sao chị lại lấy tên là Hiền suri?”- Chị cười bẽn lẽn: “Suri là tên tiếng Anh của tôi thôi, nó cũng có nghĩa là cô chủ nhỏ”. Với tôi, Hiền Suri phải là bà chủ lớn chứ không phải cô chủ nhỏ vì với một người khuyết tật, một nghị lực phi thường và với những gì đã làm được, chị đã vượt xa rất nhiều người... Chị là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên giành giải thưởng Kova.

 Thu Hiền Suri.jpg

Đi học

Nguyễn Thị Thu Hiền là tên đầy đủ của Hiền Suri, sinh năm 1981, cao chưa nổi 1m, chỉ là 88cm. Chị bị khuyết tật bẩm sinh từ bé, cơ thể còi xương biến dạng và lùn tuyến yên. Năm 7 tuổi, chị và em gái được mẹ đưa đến Trường tiểu học Minh Khai để dự lễ khai giảng nhưng khi đó chỉ em gái được vào học lớp 1 còn chị vì điều kiện sức khoẻ nên không thể đến lớp. Năm 8 tuổi, chị quyết tâm đến trường với khao khát được học. 8 tuổi chị trở thành học sinh lớp 1.

Thân hình nhỏ bé, đi lại khó khăn, chân tay mềm nhũn, những tưởng Hiền Suri sẽ phải bỏ học giữa chừng nhưng chị đã làm nên kỳ tích: Học hết cấp 1 rồi đến cấp 2, lên cấp 3 và vào đại học. Một chuyện tưởng như khó tin nhưng lại là sự thật. Hiền Suri đã tự đứng trên đôi chân của mình và được cháy với đam mê. Chị nói: “Học với tôi là một đam mê lớn. Tôi rất thích học. Khi em gái đến trường, tôi thèm lắm và lúc nào cũng mơ ước có một ngày cũng sẽ được như em gái. Khi tôi đi học, nhiều người vẫn không tin vì trong hình dung của họ, tôi với thân hình như thế sẽ không làm được gì...”.

Hiền Suri của những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường đã vượt qua mọi ánh nhìn, sự tò mò và hơn hết là vượt qua chính mình để chiến thắng bản thân. Năm học này đi qua lại đến năm học khác, Hiền suri vẫn kiên trì học và học giỏi. 12 năm dưới mái trường phổ thông, chị luôn đạt học sinh tiên tiến và xuất sắc. Năm 2001, chị đậu vào khoa Triết học của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội với số điểm 19,5. Nhưng vì sức khoẻ và xa nhà nên chị đã không thể theo học. Năm 2002, chị đi học lớp kế toán doanh nghiệp tại Thanh Hoá. Năm 2015, chị tiếp tục thi đậu vào khoa Kế toán Tài chính của Đại học Vinh và quyết tâm theo học 4 năm tại ngôi trường này.

Một cuộc hành trình có thể nói là đầy gian khó của Hiền suri. Ở đó, chị đã không ngại khó, ngại khổ và đã chinh phục được ước mơ của mình. “Tôi thấy hạnh phúc vì đã biến ước mơ thành sự thật. Được đi học đã là một hạnh phúc, chính vì vậy mà tôi chưa lúc nào nghĩ đến việc bỏ học. Sự học với tôi luôn được đặt lên hàng đầu. Tôi là người khuyết tật và tôi không thể cho phép mình ỷ lại vào cái sự khuyết tật đó, nghĩa là đừng bao giờ nghĩ đã khuyết tật thì không làm được gì. Và tôi đã đứng lên...” - Hiền suri chia sẻ.

Làm việc

Sau khi kết thúc lớp học kế toán doanh nghiệp tại Thanh Hoá, chị Hiền đã xin đi làm kê khai kế toán thuế tại một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Thanh Hoá. Và sau khi tốt nghiệp khoa Tài chính Kế toán Đại học Vinh, vào năm 2010, chị đã thành lập doanh nghiệp có tên: Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Suri ở số 39, Đội Cung 1 - phường Đông Thọ (TP Thanh Hoá), chuyên sản xuất bàn, ghế đá Granito cung cấp cho các công viên, trường học, bệnh viện... Có thể đó là một sự mạo hiểm, nhưng dường như lại là một quyết định đúng bởi phía sau chị còn có sự hậu thuẫn của gia đình.

“Xuất phát điểm gia đình tôi cũng đã từng sản xuất các mặt hàng bê tông đúc sẵn đó là gạch hoa lát nền, trang trí hay là ống cống thoát nước cho các công trình giao thông, thủy lợi. Trước đó, gia đình tôi cũng đã từng kinh doanh bàn, ghế đá Granito nhưng bán chậm hơn so với các sản phẩm khác nên tôi muốn tách một phần vào mảng của tôi, thành lập một công ty riêng. Tất nhiên sẽ không thuận cho tôi nhiều lắm nhưng tôi muốn thử sức với nó...” - chị Hiền cho biết.

Và để sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, Hiền Suri đã tham gia tổ chức BNI (Tổ chức kết nối thương mại toàn cầu dành cho 60 giám đốc, chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa). Thông qua tổ chức này, mọi người có thể giới thiệu khách hàng và bán hàng chéo cho nhau. Cùng với việc quảng cáo trên các mạng xã hội, thì sản phẩm bàn, ghế đá Granito của Hiền suri đã được nhiều người biết đến hơn và bán nhanh hơn ở khắp các huyện, thị trong tỉnh. Hiện, công ty của chị đang tạo việc làm cho gần 10 lao động với mức lương từ 5,5 - 6,4 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên như Hiền Suri trải lòng, các chân hàng vẫn đều đều nhưng lợi nhuận không cao, trừ tất cả chi phí, mỗi tháng mang về cho doanh nghiệp chỉ gần 20 triệu đồng.

Vào năm 2011, chị Hiền đã mở dịch vụ kinh doanh Billiards Snocker - Coffee cho dù nhiều người trong gia đình không đồng ý vì sợ sẽ có nhiều phức tạp nhưng chị vẫn quyết tâm làm. Vì với chị, đây là một môn thể thao giải trí lành mạnh và nếu biết cách tổ chức sẽ thu hút được rất nhiều người tham gia. Sau 7 năm Billiards Snocker - Coffee ra đời, chị đã tổ chức được 3 mùa giải cho những người chơi pi-a nghiệp dư và có những phần thưởng giá trị cho người đạt giải. Đây là điều hiếm hoi mà không phải người chủ kinh doanh Billiards Snocker nào ở Thanh Hoá cũng làm được. Và với Billiards Snocker - Coffee của Hiền suri cho thu nhập từ 50-60 triệu đồng/tháng. Như vậy là tổng thu nhập trong một tháng của chị ở trên cả 2 lĩnh vực kinh doanh đạt khoảng 80 triệu đồng. Đây quả là một con số ấn tượng, đáng khâm phục và trân trọng với người phụ nữ khuyết tật mang tên Hiền Suri.

Hoà nhập

Không chỉ làm tốt phần kinh doanh, Hiền Suri còn tham gia công tác xã hội và hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh niên và sinh viên khuyết tật tỉnh Thanh Hoá (CLB TN&SVKT). Câu lạc bộ có 300 hội viên, là nơi những người đồng cảnh cùng chia sẻ, động viên nhau trong cuộc sống. Với niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, chị đã góp phần kết nối những con người khuyết tật về gần lại với nhau. Chị và một cán bộ của Hội bảo trợ tỉnh đã từng đi về các huyện để thành lập các nhóm tự lực, làm truyền thông về các chính sách, chế độ cho người khuyết tật...

Chị nhớ lại: “Nhiều người khuyết tật đang còn mặc cảm và ngại tiếp xúc với người xung quanh. Trong câu lạc bộ của chúng tôi, đã có những người như thế. Có người chưa dám bước chân ra khỏi cửa, chưa bao giờ biết đến sinh nhật của mình... Nhưng sau khi được động viên, chia sẻ, họ đã mạnh dạn tham gia câu lạc bộ và đã tự tin hơn. Có người giờ đi gom quần áo cũ về giặt là cẩn thận rồi đóng gói để đi làm từ thiện... Chúng tôi về với nhau để hoà nhập và để nhân lên việc tốt...”.

Không ngại đứng trước đám đông, không tự ti, mặc cảm, đó chính là phương châm sống của chị Nguyễn Thị Thu Hiền. Chính vì vậy mà chị mang trong mình nhiều hoài bão, khát vọng, dám nghĩ, dám làm để chinh phục đến tận cùng ước mơ. Tháng nào, chị cũng tham gia các hoạt động, phong trào. Ở đâu có các lớp học về kỹ năng sống, về thuyết trình..., chị cũng đều có mặt. Và ở đâu tổ chức cuộc thi dành cho người khuyết tật, chị cũng tham gia và đều đạt giải cao. Chị cứ làm việc và cứ sống một cách tích cực như thế, như chưa bao giờ là người khuyết tật, không nhận mình là người khuyết tật.

Tri kỷ

Người khuyết tật có tình yêu không? Chắc chắn là có, bởi đã có rất nhiều mối tình là người khuyết tật đi đến một cái kết có hậu. Mà mới đây nhất là câu chuyện tình đẹp như cổ tích của một chàng kỹ sư người Úc với một cô gái khuyết tật người Việt Nam. Và Hiền Suri cũng đã có một câu chuyện tình cảm đẹp. Chị gọi đấy là tình tri kỷ.

Tri kỷ thì khó tìm. Chị đã có rất nhiều người bạn tốt, hiểu chị, thương chị. Trong đó có người muốn ở gần bên chị nhiều hơn để sẻ chia, chăm sóc, nhưng chị không muốn tiến xa hơn. “Là phụ nữ, ai cũng có khao khát về một mái ấm, nhất là phụ nữ khuyết tật. Nhưng tôi không muốn người khác khổ vì mình. Nên tôi mỗi ngày, vẫn cứ động viên mình lúc nào cũng phải sống tốt hơn lên để không phụ lòng những người đã yêu mến tôi...”.

“Hãy hướng về phía mặt trời, bạn sẽ không thể nhìn thấy bóng tối. Đó là những gì hoa hướng dương đang làm” (Helen Keller). Và Hiền Suri, chị cũng chính là hoa hướng dương với nghị lực sống và niềm tin mãnh liệt. Hãy cứ nhiệt huyết làm việc, yêu người, yêu đời để mỗi ngày có thêm những niềm vui...

- Tháng 10/2014, tại cuộc thi viết: “Chuyện quanh tôi/ câu chuyện nhỏ của tôi” do Đại sứ quán Hoa Kỳ và Ban IDEA-HN tổ chức, Nguyễn Thị Thu Hiền đã đạt giải đặc biệt (giải thưởng cao nhất) và được Đại sứ quán Hoa Kỳ vinh danh tại Viện bảo tàng phụ nữ Việt Nam

- Tháng 3/2017, chị được tôn vinh là một trong 100 phụ nữ tiêu biểu toàn quốc, được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Thu Hà- Chủ tịch HLH Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen trong chương trình “Tự hào phụ nữ VN”.

- Tháng 6/2017, chị đạt giải cao nhất cuộc thi: “Thuyết trình GOT TALENT” do Tâm Việt Thanh Hóa tổ chức và thuyết trình đỉnh cao do tổ chức phi chính phủ CBM (Đức) tổ chức tại Việt Nam.

- Ngày 2/12/2017, Nguyễn Thị Thu Hiền là Người khuyết tật đầu tiên của Việt Nam được nhận Giải thưởng Kova do Hội liên hiệp phụ nữ đề cử, trong hạng mục: “Sống đẹp”. Chị là người phụ nữ Thanh Hóa đầu tiên giành được giải thưởng này.

Hoàng Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1