GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Chung một quyết tâm

Đăng lúc: 06/09/2017 10:30 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Trong nhiều năm liền, thứ hạng của thể thao thành tích cao được bình chọn là một trong 10 sự kiện KT-XH tiêu biểu của tỉnh, là niềm tự hào của người Thanh Hóa. Đó là vinh quang của một tỉnh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn so với các trung tâm thể thao lớn của cả nước. Để làm nên vinh quang ấy, vai trò của Chi bộ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa là nòng cốt và người bí thư chi bộ luôn gương mẫu, đi đầu.

Sự bứt phá ngoạn mục

Điểm lại thành tích của thể thao thành tích cao mới thấy rõ vai trò nòng cốt của Chi bộ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa. Ở Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ V, năm 2006, Thanh Hóa mới chỉ đứng ở vị trí thứ 12. Sau khi thành lập chính thức đi vào hoạt động (1/6/2009), chi bộ đã phối hợp với lãnh đạo trung tâm xây dựng và tập trung lãnh đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện thứ hạng của thể thao thành tích cao. Nhờ đó, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI, năm 2010, Thanh Hóa đã vươn lên vị trí thứ 6. Năm 2014, tiếp tục vươn lên vị trí thứ 4 cả nước (trên Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ là các thành phố trực thuộc Trung ương) trong Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII. Đây cũng là mốc son đánh dấu sự trở lại vị trí thứ 4 của xứ Thanh sau 29 năm lịch sử Đại hội TDTT toàn quốc.

 Lê Đức Nông.jpg

Ông Lê Đức Nông - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa.

Từ khi đi vào hoạt động, Chi bộ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa luôn làm tốt công tác chính trị tư tưởng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác quản lý huấn luyện, phát huy tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Trong công tác phát triển Đảng, chi bộ trung tâm đã hướng đến kết nạp các quần chúng là trưởng bộ môn, huấn luyện viên giỏi và VĐV tài năng vào Đảng. Đồng thời yêu cầu các cán bộ, đảng viên đăng ký và thực hiện nghiêm việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xem đó là một tiêu chí xếp loại thi đua; chỉ đạo tổ chức công đoàn phát động phong trào thi đua... Những cách làm này đã tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng trong cán bộ, đảng viên trong đơn vị.

Bởi vậy, trên các đấu trường thể thao trong nước, khu vực và quốc tế, VĐV Thanh Hóa đã thi đấu hào hứng vì màu cờ sắc áo quê hương. Năm 2015 Thanh Hóa đạt tới 617 huy chương (234 HCV), năm 2016, đạt 721, trong đó có 226 HCV. Đầu năm 2017 (tính đến 30/8), Thanh Hóa đạt tới 766 huy chương.

Trải qua hơn 8 năm thành lập, Chi bộ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa không những lãnh đạo nâng cao thứ hạng thể thao Thanh Hóa ở đấu trường trong nước mà còn chuyển hướng mạnh mẽ ra các đấu trường khu vực và quốc tế. Vì thế, nhiều VĐV xứ Thanh đã có HCV trên đấu trường quốc tế, trong đó có tấm HCB lịch sử cho điền kinh Việt Nam ở Đại hội thể thao châu Á lần thứ 17 tại Hàn Quốc của Quách Thị Lan.

Với những thành tích đạt được, tháng 7/2014 Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa được Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Tháng 2/2017, trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, trung tâm vinh dự được xét chọn là 1 trong 2 cơ quan kiểu mẫu của tỉnh. Cũng từ năm 2009 đến nay, chi bộ trung tâm luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được Tỉnh ủy tặng Bằng khen.

Đoàn kết là sức mạnh

Với những thành tích đạt được, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa đã làm nên giá trị, ý nghĩa cốt lõi của thể thao, và thể thao đã trở thành niềm tự hào của người Thanh Hóa. Thể thao đã quảng bá mạnh mẽ, hiệu quả, sinh động về hình ảnh quê hương con người xứ Thanh đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Ông Lê Đức Nông - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa khẳng định: "Bác Hồ nói: Đoàn kết là sức mạnh. Đó là bài học lớn, là hạt nhân quyết định thành công trong công tác Đảng ở Chi bộ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa. Từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, xây dựng đơn vị thành một khối thống nhất, quyết tâm vì màu cờ sắc áo xứ Thanh”.

Để xây dựng được khối đoàn kết thống nhất ở một đơn vị có tới hơn 500 cán bộ, HLV, VĐV là điều không hề dễ. Thế nhưng Chi bộ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa đã và đang làm được điều kỳ diệu ấy.

Đáng nói, chi bộ trung tâm và lãnh đạo chuyên môn đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Thông qua các buổi tập luyện, các HLV thường xuyên kể, giới thiệu về truyền thống, nét đẹp văn hóa, tinh thần xứ Thanh, qua đó giáo dục thêm lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước tiếp thêm sức mạnh về niềm tin cho các VĐV trên các đấu trường.

Đoàn kết là một sức mạnh. Lời dặn quý giá của Bác đang được những cán bộ, HLV, VĐV, người lao động Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa khắc ghi.

 VĐV Thanh Hóa.jpg

Các VĐV Thanh Hóa nỗ lực tập luyện vì màu cờ sắc áo quê hương.

Và người bí thư gương mẫu

Trên thực tế, việc xây dựng khối đoàn kết trong cơ quan, đơn vị luôn có vai trò gương mẫu của người đứng đầu và tập thể lãnh đạo. Ông Lê Đức Nông cho rằng: "Cơ quan cũng như một gia đình, người lãnh đạo là anh, là chị phải gương mẫu thì khi nói mọi thành viên trong gia đình mới nghe và thực hiện. Tập thể lãnh đạo trung tâm không lợi dụng chuyện yêu, ghét cá nhân khi xem xét khen thưởng hay bố trí vị trí việc làm của cán bộ, HLV, VĐV và người lao động. Tất cả được thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ và công bằng. Kể cả việc thực hiện các chế độ đãi ngộ cho HLV, VĐV tài năng, hay việc thi đua, khen thưởng đều được thực hiện theo đúng tinh thần và nguyên tắc đó".

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ nghỉ chế độ BHXH, nhưng ông Nông vẫn nhiệt tình với công việc cơ quan, vẫn một cách nói chuyện dí dỏm nhưng đầy nhiệt huyết và một khát vọng đến cháy bỏng phát triển thể thao thành tích cao Thanh Hóa.

Ông Nông sinh năm 1957, trong một gia đình gia giáo ở xã Hoằng Phú (Hoằng Hóa), có 2 anh trai làm cán bộ cao cấp. Ông đến với ngành thể thao sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ của một sỹ quan cơ yếu biên phòng 4 năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua Quyết thắng toàn lực lượng và phục vụ trên các chiến trường biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc. Xuất phát điểm của ông trong ngành thể thao là cán bộ tổ chức sinh viên ở Trường TDTT Thanh Hóa, rồi kinh qua các nhiệm vụ ở phòng Hành chính tổng hợp, Chánh văn phòng Sở TDTT Thanh Hóa. Năm 2009 ông làm Phó giám đốc phụ trách tổ chức hành chính và từ năm 2010 đến ngày 17/8/2017 kiêm thêm chức vụ Bí thư Chi bộ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa. Là người quản lý có tâm, có tầm, bao năm qua ông đã góp phần quan trọng làm nên vinh quang của thể thao thành tích cao Thanh Hóa.

Với ông, làm thể thao thành tích cao là chuyện nuôi quân ba năm đánh một giờ, sức mạnh của VĐV nằm ở tư tưởng, kỷ luật và đoàn kết. Bởi vậy ông Nông đã cùng cấp ủy và lãnh đạo cơ quan xây dựng đường hướng chiến lược phát triển; lãnh đạo thực hiện xây dựng môi trường làm việc, tập luyện tạo điều kiện tốt để cán bộ, HLV, VĐV nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong công việc, ông nghiêm túc, khiêm nhường nhưng lúc đời thường lại dễ gần và có cách nói chuyện hài hước lôi cuốn người nghe. Ông rất nghiêm khắc trong giáo dục những VĐV có "vết" nhưng sẵn sàng chi cả chục triệu đồng tiền túi để thưởng cho những VĐV đạt thành tích cao. Nhiều người nghĩ đó là phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ trong ông.

Lần gặp này, ông có nhiều thời gian kể tôi nghe những kỷ niệm ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa từ ngày thành lập. Cũng có đủ hỷ nộ ái ố, nhưng với ông đó là cuộc sống, điều quan trọng là mình phải làm gương trong sáng để cán bộ, HLV, VĐV noi theo. Cứ thế, bao năm qua, dù trong cuộc sống công tác hay đời thường, ông Lê Đức Nông luôn gương mẫu trong lời nói, hành động và việc làm. Đó cũng là cách mà ông cùng với tập thể lãnh đạo làm tốt công tác tập hợp và đoàn kết, xây dựng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa thành một khối thống nhất.

Với sự cố gắng nỗ lực không mệt mỏi, mới đây ngày 16/8 ông Lê Đức Nông đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; được Tỉnh ủy tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015.

Và tôi biết, bằng phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, lòng đam mê, nhiệt huyết với thể thao thành tích cao, cùng với cái tâm trong sáng, cái tầm của một người quản lý, ông Lê Đức Nông đã làm tròn chức trách và bổn phận của mình. Ông là một bí thư chi bộ gương mẫu đi đầu xây dựng khối đoàn kết thống nhất, chung một quyết tâm xây dựng Thanh Hóa trở thành một trung tâm thể thao mạnh của cả nước.

Đồng Thành


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1