GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Cậu bé trường làng sáng chế thành công ‘máy bắt muỗi’

Đăng lúc: 09/03/2018 12:00 (GMT+7)

- 7 tuổi trở thành chủ nhân của chiếc “Máy bắt muỗi” - sản phẩm duy nhất của tỉnh Thanh Hóa đạt giải tại cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng” toàn quốc năm 2017, cậu bé Hoàng Vũ Nam (lớp 3B, Trường Tiểu học Hà Châu, huyện Hà Trung) đã xuất sắc ghi tên mình vào bảng vàng thành tích.

Nhờ có niềm đam mê và tinh thần sáng tạo, em Hoàng Vũ Nam, đã sáng chế  thành công “Máy bắt muỗi” độc đáo và hữu ích cho cộng đồng hoàn toàn bằng thủ công với những nguyên liệu đơn giản.

Em Hoàng Vũ Nam, cho biết: ở lớp em đã được nghe cô giáo nói nhiều về căn bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, nếu dùng vợt và thuốc xịt diệt muỗi để diệt muỗi thì em thấy không có hiệu quả nên em đã nghĩ là nếu có một chiếc “Máy bắt muỗi” thì có thể diệt được nhiều muỗi hơn. Từ đó em đã suy nghĩ cách để làm ra chiếc “Máy bắt muỗi”.

Chỉ mới tròn 7 tuổi, Hoàng Vũ Nam không có điều kiện để nghiên cứu tài liệu, chỉ bằng những suy nghĩ của mình, bằng lòng say mê, sáng tạo, em đã chế tạo thành công chiếc “Máy bắt muỗi” rất hữu dụng, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

 Vũ Hoàng Nam học sinh trường làng.jpg

Cô giáo Lê Thị Hạnh hướng dẫn em Hoàng Vũ Nam làm bài.

Cô giáo Lê Thị Hạnh - giáo viên Trường Tiểu học Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết: Khi em Hoàng Vũ Nam trình bày ý tưởng sẽ làm ra một chiếc máy bắt muỗi, tôi cảm thấy ý tưởng của em rất hay và hai cô trò đã bắt tay vào làm chiếc máy bắt muỗi hoàn toàn thủ công, cũng không tham khảo tài liệu nào.

Để chế tạo ra chiếc máy bắt muỗi Hoàng Vũ Nam đã dùng cánh quạt, vỏ hộp nhựa, dây sạc điện thoại  và đèn chiếu sáng để thu hút muỗi. Tổng kinh phí để làm ra một chiếc “Máy bắt muỗi” chỉ khoảng gần 50 nghìn đồng. Nguyên lý hoạt động của chiếc máy bắt muỗi khá đơn giản, sau khi bật công tắc vận hành, chiếc đèn sẽ phát ra ánh sáng màu xanh dương có tác dụng thu hút sự chú ý của muỗi, quạt gió hoạt động  sẽ hút muỗi vào bên trong chiếc hộp nhựa. Tại đây, xác muỗi được đẩy ra ngoài thông qua các lỗ thông gió được đục xung quanh hộp.

Hoàng Vũ Nam cho biết: Trong quá trình làm chiếc “Máy bắt muỗi” khó nhất là công đoạn đấu dây điện, do đó em đã nhờ cô giáo hướng dẫn và giúp em thực hiện công đoạn này.

Từ giải thưởng mà cậu bé Hoàng Vũ Nam đạt được tại cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng” toàn quốc 2017, là niềm tự hào và là động lực để Trường TH Hà Châu sẽ tổ chức cuộc thi sáng tạo cấp trường trong những năm tiếp theo.

Cô giáo Hoàng Thị Duyên - Hiệu trưởng Trường TH Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết: Nhà trường rất vui mừng và tự hào vì có học sinh đạt giải thưởng cấp Quốc gia về sáng tạo khoa học, kỹ thuật. Để tiếp tục khuyến khích học sinh sáng tạo, nhà trường đã tổ chức cuộc thi cấp trường để khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học cho học sinh và giáo viên nhà trường, đồng thời để khuyến khích học sinh tham các cuộc thi bổ ích như thế này.

Ước mơ sau này của Hoàng Vũ Nam là trở thành một nhà bác học để làm ra những chiếc máy có ích cho mọi người. Hy vọng rằng, với niềm đam mê khoa học ngay từ khi còn rất nhỏ cùng sự kiên trì, ham học hỏi, trong tương lai không xa Hoàng Vũ Nam sẽ hiện thực được ước mơ của mình.

Hạ Lan

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1