GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Xuân về trên Chiến hạm không bao giờ chìm

Đăng lúc: 10/02/2018 06:39 (GMT+7)

- Bạch Long Vĩ, hòn đảo xa bờ nhất vùng Đông Bắc Việt Nam. Cái tên mà ngày xưa gọi là đảo vô thủy, ẩn trong mình bao sự kiện lịch sử và kỳ tích. Một vùng du lịch đầy tiềm năng mà còn hoang sơ. Đón mùa xuân Mậu Tuất về, các cán bộ chiến sĩ vùng 1 Hải quân (bao gồm từ Móng Cái đến Thanh Nghệ Tĩnh) đã đưa chúng tôi, các nhà báo, đi chúc tết đảo xa, đảo tiền tiêu, phên dậu của biển đảo Việt Nam. Chuẩn đô đốc Trần Ngọc Quyết - Tư lệnh vùng 1 hải quân, nói với Bí thư kiêm chủ tịch huyện đảo: Bạch Long Vĩ - Chiến hạm không bao giờ chìm.

Đoàn đi gồm 12 nhà báo và đài truyền hình địa phương các tỉnh theo lời mời của Bộ tham mưu Hải quân. Trong đoàn đi, chỉ có tôi, người của báo Người Hà Nội, là cao tuổi nhất. Con tàu Hải Quân 634 kéo còi, nhổ neo ra khơi lúc 17h hướng về đảo Bạch Long Vĩ. Hải quân, nhà báo gặp nhau mừng vui khôn xiết. Lần đầu tiên tôi lên tàu Hải quân.

Ban đầu, tháng 11/2017, khi được thông báo chuyến đi của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, tôi có một dự định đi Bạch Long Vĩ và chương trình viết rất hoành tráng và tiếp cận rất chi tiết: Tặng báo và giới thiệu về báo Người Hà Nội, tiếp cận Hải Quân, chương trình phỏng vấn họ... Những chén rượu tết và những lời chúc Tết... Những giờ phút thư giãn trong sương sớm trên boong tàu ra đảo Bạch Long Vĩ, vi vu trên vịnh Hạ Long để làm thơ và viết tùy bút...

Nhưng đọc những lịch trình đi và trưởng đoàn đi hôm nay, tôi đã hình dung ra một sự khẩn trương và chỉ viết hạn chế thôi: Trưởng đoàn - Chuẩn đô đốc Trần Ngọc Quyết, Tư lệnh vùng 1 Hải quân. Lịch đi 7 ngày rút lại chỉ ba ngày. Lịch xuất phát là 26/1/2018, tại quân cảng Hạ Long, do gió mùa Đông Bắc về đột ngột nên đổi lại đi sớm hơn. 17h ngày 25/1/2018 xuất phát từ quân cảng Hạ Long trong khi 12h tôi đang còn ở Hà Nội. Tôi cuống cả lên, may đi xe Limousine 9 chỗ tốc độ cao, tôi về thì vừa kịp tàu nhổ neo ra khơi trong đêm Hạ Long tối như hũ nút. Tôi cứ hình dung đêm Hạ Long đèn sáng như sao sa, ánh lấp lánh như ánh ngọc trong đêm thần tiên long lanh để rồi có những bài thơ hay ra đời. Sẽ ăn bào ngư, sẽ ăn cá thu tươi ngay sáng đầu tiên và những tờ báo Tết tươi roi rói.

Nhưng đọc lịch trình thì không có một buổi nào trống: Tối 25/1/2018 đi cả đêm để ra đảo Bạch Long Vĩ lúc 6h sáng. Sáng 6h40 , tư lệnh chụp ảnh với các phóng viên trên cảng, 7h viếng nghĩa trang liệt sĩ, 8h chúc Tết đồn biên phòng anh hùng Bạch Long Vĩ, 8h30 chúc Tết Ban quản lý cảng, 9h00 chúc Tết và tặng quà Trạm cảnh sát biển Bạch Long Vĩ, 9h20 chúc Tết các gia đình Thanh niên xung phong (TNXP) tiêu biểu tại khu tập thể TNXP, 10h chúc Tết Trạm rada 27, 11h chúc Tết Huyện ủy, UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ... Tóm lại là chương trình kín hết cho đến 12h30 trưa. Trưa ăn cơm Tết rất sang, có bánh chưng, giò chả nem...

Tuy nhiên, tôi chỉ thấy cập rập mấy phút ban đầu, sau đó quen dần và tôi cảm thấy ở Chuẩn đô đốc Trần Ngọc Quyết một cách làm việc rất khoa học, khẩn trương, chính xác và hợp lý. Các đơn vị đón Tết đến đều có đào quất và mai vàng tươi. Đơn vị cuối cùng chúng tôi đến họ đang gói bánh chưng Tết. Đó là một sự quan tâm và chuẩn bị cẩn thận của lãnh đạo vùng 1 Hải quân. Những chiến sĩ hải quân người Vĩnh Bảo, Kiến An... đang gói những gói bánh chưng đầu tiên đề đón Tết làm tôi nhớ những ngày xưa chiều 28 Tết nhà tôi mới gói bánh chưng. Không khí Tết làm cho chiến sĩ cảm thấy được quan tâm, văn hóa tết như  được truyền lại cho thế hệ trẻ từ ngàn xưa làm cho người ta yêu quê nhà, yêu Tổ quốc hơn. Và như thế, người ta sẽ yên lòng cầm súng ra đi bảo vệ biên giới và hải đảo cho Tổ quốc ngàn năm bền vững. Tết ở đảo sớm hơn ở đất liền. Trực chiến 70% cho đất liền bình yên.

 hải đăng đảo bạch long vĩ.jpg

Hải đăng đảo Bạch Long Vĩ.

Chuẩn đô đốc Trần Ngọc Quyết, người tôi đã nghe danh tiếng từ lâu trên mạng, trên đài truyền hình là trưởng đoàn. Ông tuyên bố xanh rờn: Ta đi chúc Tết lính đảo nên không phiền gì ở đảo cả mà ta còn có quà cho họ. Tất cả các chiến sĩ đều có Tết, tất cả các cơ quan Đảng và chính quyền đều được chúc Tết và có quà. Thế là chu đáo và không làm phiền ai khi mình đến.

Vì thế, các quà và thiếp chúc tết được chuẩn bị cẩn thận và đóng hộp gói giấy hoa màu Tết và đề chữ: Vùng 1 Hải quân chúc mừng năm mới. Rất vui, các Báo Hải Dương, Người Hà Nội, Báo Phú Thọ... đã tặng báo và sách, quà cho các chiến sĩ đảo Bạch Long Vĩ.

Tôi cao tuổi nhất đoàn nên được Chuẩn đô đốc Trần Ngọc Quyết mời ăn cơm cùng vợ chồng ông. Tôi rất có thiện cảm với ông khi ăn cơm, ông kể về Đảo Bạch Long Vĩ. Kể với tôi về thiếu nước ngọt, Chuẩn đô đốc Trần Ngọc Quyết nói: Vo gạo xong, lắng lại, lấy nước đó rửa rau. Rửa rau xong, lấy nước đó để rửa chân. Rồi lại lấy nước đó dùng tưới cây rau hay lấy nước nấu cám cho lợn nuôi. Tóm lại là tiết kiệm đến mức tối đa. Tôi hỏi: còn tắm của lính thì sao? Anh em ở các đảo chìm được tắm nước ngọt phải đứng trên một cái giàn cho nước rơi xuống một chậu hứng để lấy nước dùng lại vào việc khác. Anh Trịnh Ngọc Quyết nói: Những chuyến ra Bạch Long Vỹ không ai dám tắm vì không đủ nước. Có câu chuyện làm tôi nhớ mãi. Một cậu lính thèm tắm, mà nước ngọt thì thiếu, trong khi đã nhiều ngày chưa tắm mà mùa hè nóng thật khó chịu. Nhân trên tàu có một lồng ngan mới mua từ Hải Phòng. Cậu ta thả một con ngan xuống biển và hô con ngan bị xổng lồng và nhảy xuống biển bắt lại con ngan. Thế là kiểu gì cũng phải ưu tiên nước cho cậu ta tắm dù chỉ một xô nước ngọt. Nghĩ mà thương lính. Nước ngọt ở Bạch Long Vĩ trước đây hiếm lắm. Bây giờ nhiều tàu đời mới, họ có phin lọc máy để lọc nước mặn thành nước ngọt nhưng giá đắt lắm. Có lẽ vì thế mà Bạch Long Vĩ trước kia còn gọi là đảo Vô Thủy. Còn rau ở đảo Bạch Long Vĩ rất hiếm vì rất khó trồng, ông nói. Thường là không đủ rau, phải mang từ Hải Phòng ra. Trồng được cây rau trên biển phải che chắn kẻo gió biển đông bắc mặn thổi vào vườn rau là rau chết. Thường dùng bã chè rải lên gốc rau để hạn chế nước bốc hơi và giữ ẩm. Mỗi chuyến đi biển về dân chài đổi cá của họ lấy rau tươi. Cá thì nhiều mà rau thì ít. Các đảo, các chiến sĩ tự túc rau, cá thịt 100%, không phải mua ngoài chợ. Gia vị mắm muối hành khô, tỏi khô, ớt khô thì phải mua chợ nhưng hành tỏi tươi, ớt tươi là trồng được hết. Các chiến sĩ sẽ tiết kiệm tiền ăn để chia lại cho anh em. Nghe chuyện của anh Quyết, tôi đã hình dung ra những năm đã qua, Hải quân ta đã sống gian khổ như thế nào.

Tôi lại thương cậu em tôi: Vũ Duy Ninh, Trung tá Hải Quân, quê Nông Cống, 25 năm lênh đênh trên biển cả. Đi tàu không rượu không bia, hàng năm trời mới được về nhà. Tôi tự giải thích tại sao, mỗi lần cậu em về nhà, bạn bè anh em say bí tỷ... vì vui quá, vì nhớ quá, thương vợ lính thủy xa chồng thiệt thòi quá, thương con thiếu bố quá.

Lúc gặp mặt các chiến sĩ hải quân, tôi hỏi to: Có ai là đồng hương xứ Thanh không? Một tiếng hô dõng dạc: Báo cáo nhà báo: có tôi, Lê Bá Nhiệm, thiếu tá vùng 1 Hải quân. Một tiếng hô khác: Báo cáo, có tôi, đại úy Lê Văn Thìn, quê Hậu Lộc. Và cứ nghe: báo cáo, báo cáo... như thế. Tôi cảm động lạnh sống lưng và muốn chảy nước mắt khi nghe câu nói âm thanh xứ Thanh ngang ngang ấy ở nơi biển đảo tiền tiêu xa nhất của Tổ quốc.

 Thành quả của kết quả triển khai thực hiện mô hình rau an toàn tại đảo Bạch Long Vĩ.jpg

Thành quả của việc triển khai thực hiện mô hình rau an toàn tại đảo Bạch Long Vĩ.

Bạch Long Vĩ, tôi chỉ nghe đến khi nghe bài hát Bạch Long Vĩ đảo quê hương của Huy Du và ngày tôi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông với chiến thắng giặc Mỹ 5/8/1964 đã trôi qua nửa thế kỷ. Nhưng hôm nay đến thăm đảo, nghe báo cáo của Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ Trần Quang Tường, tôi rất tự hào và tin tưởng. Trong 9 chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2017 thì 8 chỉ tiêu đã hoàn thành và vượt mức. Riêng tổng mức đầu tư phát triển đã vượt đến 17 tỷ đồng, thương mại dịch vụ tăng đến 7,6%. Với đà này, nhiệm vụ KT-XH năm 2018 sẽ mở ra một triển vọng tốt đẹp cho Bạch Long Vĩ nói riêng và Hải Phòng nói chung. Tôi đã thấy một huyện đảo đang đi lên như một chiến hạm đang rẽ sóng vững chắc ra khơi, như lời Chuẩn đô đốc Trần Ngọc Quyết đã nói khi chia tay Bí thư kiêm Chủ tịch huyện đảo Trần Quang Tường: Bạch Long Vĩ là một chiến hạm không bao giờ chìm.

Đêm nay, Tàu 634 lại ra đi để ngày mai, chúng tôi có mặt trên đảo Cát Bà lại đón xuân sớm và chúc Tết các chiến sĩ hải quân ở Hải Phòng. Bên tai tôi lại văng vẳng lời ca của NSND Lê Dung trong bài hát của nhạc sĩ Huy Du: Bạch Long Vĩ đảo quê hương... quê hương của rồng trắng, quê hương của hải bào, tiếng hát em ngân càng cao...

Bạch Long Vĩ, 26/1/2018

Lê Tuấn Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1