GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Vươn xa theo những con tàu

Đăng lúc: 20/06/2017 14:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã kịp thời thông tin tuyên truyền, phổ biến nhiều vấn đề về phát triển kinh tế biển. Nhờ đó mà hàng ngày, hàng giờ thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các tầng lớp nhân dân đã được cập nhật thường xuyên và chính xác những thông tin liên quan đến biển, đảo với nội dung thông tin phong phú và hình thức truyền tải đa dạng.

Nội dung thông tin đăng tải trên các báo trong thời gian qua cho thấy, các báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình và báo chí điện tử có nhiều bài viết về phát triển kinh tế biển như: đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản; du lịch biển đảo. Trong đó, các cơ quan báo chí kịp thời thông tin tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế biển, chính sách hỗ trợ khai thác, nuôi trồng và chế biến hải sản trên các vùng biển xa; về các giải pháp phát triển vận tải biển; phát triển cảng biển và dịch vụ hàng hải; hỗ trợ vốn, đóng tàu công suất lớn, đóng tàu vỏ thép, lắp đặt các thiết bị thông tin liên lạc... Qua đó nhằm cổ vũ tinh thần vượt khó, ý chí làm giàu bám biển của ngư dân, đồng thời tạo đồng thuận rộng rãi về phát triển kinh tế, gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 21T6JPG1340161098.jpg

Phóng viên, nhà báo tác nghiệp trên biển.

Cũng từ đó, nhiều phóng viên đã không quản ngại khó khăn, đã theo ngư dân trên những con tàu vươn ra biển lớn để phản ánh sinh động hoạt động lao động sản xuất của ngư dân ở nơi đầu sóng ngọn gió. Hay nhiều phóng viên, nhà báo đã tình nguyện tham gia trong những chuyến đi cùng lực lượng hải quân đến các đảo, quần đảo của Tổ quốc giữa trùng khơi để tác nghiệp. Từ đó mà đời sống của ngư dân trên biển, tinh thần, ý chí chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo của các lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam trên đảo được truyền tải đến cán bộ, nhân dân ở quê nhà. Đó là tinh thần và cũng là trách nhiệm của những người cầm bút không những vì đam mê nghề nghiệp mà còn một tình yêu Tổ quốc cháy bỏng, trào dâng.

Ở Thanh Hóa, trong những năm qua, cùng với việc tuyên truyền các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kết hợp triển khai công tác tuyên truyền về biển, đảo thông qua các hình thức và nội dung như: Hội nghị Thông tin, hội nghị giao ban báo chí cho đội ngũ cán bộ chủ chốt, báo cáo viên, tuyên truyền viên ở các cơ sở định kỳ hàng tháng. Các nội dung tuyên truyền về biển đều được lồng ghép tuyên truyền với các nội dung khác. Các đài truyền hình, phát thanh, các báo Trung ương và địa phương đều dành thời lượng phát sóng, các bài viết để tuyên truyền, tập trung vào các đề tài bảo vệ chủ quyền biển, đảo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phát triển kinh tế biển, an ninh trên biển... Đây chính là những điều kiện thuận lợi cho đội ngũ nhà báo, phóng viên tuyên truyền đến nhân dân thấy rõ vị trí, vai trò của biển, đảo nước ta, thấy rõ quan điểm của Đảng về mục tiêu và những định hướng trong chiến lược phát triển kinh tế biển.

 12.jpg

Phóng viên, nhà báo tác nghiệp cùng ngư dân trên biển.

Trên cơ sở định hướng nội dung tuyên truyền, Báo Văn hóa và Đời sống đã xây dựng chuyên mục Biển đảo Việt Nam với nhiều tin, bài phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức thể hiện. Các bài viết đã nêu bật được tiềm năng, lợi thế của vùng biển Thanh Hóa, tình hình khai thác thủy sản, những tấm gương vượt khó quyết tâm bám biển, quá trình triển khai thực hiện Đề án phát triển thủy sản, nâng cao tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho ngư dân vùng biển,... Từ ý nghĩa thiết thực, chuyên mục đã thu hút các tác giả trong và ngoài tỉnh tham gia. Nổi bật có các tin, bài: “Tạo đột phá từ những đội tàu đánh bắt xa bờ”, “Tinh thần thép nơi đầu sóng ngọn gió”, “Tiếp sức ngư dân vươn ra biển lớn”, "Nghị định 67 bước phát triển cho ngành thủy sản"... Cùng với nhiều tin, bài có tính phát hiện cao, mang tính chất thời sự đã phản ảnh trung thực, khách quan, kịp thời đời sống sản xuất, tâm tư nguyện vọng của bà con ngư dân.

Cùng với đó, nhiệm vụ tuyên truyền về biển, đảo cũng được các cơ quan báo chí khác của tỉnh chú trọng với số lượng hàng nghìn tin, bài có chất lượng mỗi năm. Qua đó, báo chí đã thực hiện tốt nhiệm vụ là cầu nối của ngư dân, của các lực lượng gìn giữ chủ quyền trên biển, đảo với các cấp ủy, chính quyền. Từ đó cổ vũ, động viên họ tiếp tục vươn khơi bám biển, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

 IMG_4628.JPG

Đời sống lao động sản xuất của người ngư dân được tuyên truyền sinh động trên các trang báo.

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, để tiếp tục là người bạn đồng hành cùng với bạn đọc các cơ quan báo chí đang tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân về vai trò, chiến lược của biển, đảo trong thời kỳ hiện nay; Luật Biển, Luật Thủy sản... Đồng thời, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực cơ hội, thù địch  xuyên tạc về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, tuyên truyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tình cảm của mọi tầng lớp nhân dân đối với các chiến sỹ, các lực lượng đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ, quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Các phương tiện truyền thông là những kênh thông tin hữu hiệu để tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất. Vì vậy, đòi hỏi mỗi phóng viên, người làm báo trong quá trình tác nghiệp phải chủ động, nhạy bén, chính xác trong việc cung cấp thông tin kịp thời, chính thống, có hiệu quả đối với những vấn đề phức tạp, nhạy cảm và các tình huống đột xuất.

Hoàng Lan


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa