GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Vì bình yên tuyến biển

Đăng lúc: 19/01/2018 10:00 (GMT+7)

- Thanh Hoá có đường bờ biển dài 102 km, trải dài qua 6 huyện và thành phố gồm: Hoằng Hoá, Hậu Lộc, Nga Sơn, Quảng Xương, Tĩnh Gia, Sầm Sơn. Ngoài những tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch và kinh tế biển với khoảng 8.566 phương tiện nghề cá và 28.533 lao động làm nghề đánh bắt hải sản, địa bàn tuyến biển của tỉnh luôn được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Đặc biệt vào dịp cuối năm, tình trạng mua bán, vận chuyển vật liệu nổ, các loại pháo và tình trạng xuất cảnh trái phép có chiều hướng gia tăng.

Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tuyến biển, lực lượng công an đã phát hiện và xử lý 4 vụ trộm cắp lưới, ngư cụ; 5 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ vật liệu nổ trái phép, thu giữ 7.722,8 kg thuốc nổ, 3.150 m dây cháy chậm, 116 kíp nổ và nhiều tang vật khác có liên quan.

Để góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tuyến biển, những năm qua, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương, các lực lượng công an, quân sự, biên phòng đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị va toàn dân tích cực tham gia công tác bảo đảm ANTT. Trong đó, lực lượng công an đã tham mưu và tổ chức triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường bảo vệ ANTT, đảm bảo an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế biển đảo giai đoạn 2016 - 2020”; kế hoạch đấu tranh ngăn chặn tình trạng công dân xuất cảnh trái pháp luật đi lao động ở Trung Quốc và các nước”.

Mặt khác, chủ động xây dựng và triển khai đồng bộ, có hiệu quả nhiều kế hoạch, phương án phối hợp bảo đảm ANTT tại địa bàn tuyến biển; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật về nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên biển, các quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chiến lược phát triển KT-XH vùng biển, đảo đến các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với ngư dân; tổ chức kẻ vẽ panô, áp phích, khẩu hiệu, phát tờ rơi, thông qua tổ ANXH tổ chức họp dân để tuyên truyền, tổ chức cho nhân dân ký cam kết thực hiện tốt các quy định đảm bảo ANTT trên biển, tích cực đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực cơ hội, thù địch xuyên tạc về chủ quyền biển, đảo.

 vì bình yên tuyến biển.JPG

Lực lượng công an, biên phòng phối hợp tuần tra bảo vệ ANTT tuyến Hoằng Hóa.

Hằng năm, lực lượng công an và biên phòng đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn tuyên truyền các văn bản pháp luật cho chủ tàu, lái tàu và các ngư dân trên địa bàn. Thông qua đó, giúp ngư dân nắm vững luật pháp, có ý thức tự giác chấp hành, yên tâm bám biển làm ăn và làm chủ trên vùng biển của Tổ quốc. Tổ chức vận động nhân dân trên địa bàn tuyến biển tích cực tham gia phong trào bảo vệ ANTQ, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, tương trợ, giúp đỡ nhau trên biển; xây dựng và nhân rộng các mô hình “tự phòng, tự quản, tự hòa giải về ANTT”. Trong đó, đã xây dựng được nhiều mô hình hay như mô hình “Đoàn kết trên biển” giúp nhau trong các hoạt động khai thác ngư trường trên biển; “tổ thuyền ANXH”; “Bến tàu tự quản”...

Cùng với đó, công an các huyện ven biển đã liên tục mở các đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biển, tập trung ở các địa bàn trọng điểm như: Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, Sầm Sơn, Hậu Lộc... Trong năm 2017, ngư dân các xã ven biển đã cung cấp cho chính quyền, lực lượng công an và bộ đội biên phòng hàng trăm nguồn tin có liên quan đến ANTT trên tuyến biển, giúp lực lượng công an điều tra, xử lý 6 vụ, 6 đối tượng tàng trữ ngư lưới cụ không rõ nguồn gốc; 5 vụ vận chuyển, tàng trữ trái phép vật liệu nổ; ngăn chặn 8 vụ, 104 đối tượng xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc; khởi tố 5 vụ, 6 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài; điều tra làm rõ nhiều vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý; cướp, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích...

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cận kề, dự báo tình hình ANTT trên tuyến biển sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tình hình buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo, đồ chơi nguy hiểm, hàng lậu, hàng cấm... Vì vậy, các lực lượng công an trong tỉnh đang tập trung tăng cường lực lượng xuống cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã ven biển rà soát, nắm tình hình; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động trên biển. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với bộ đội biên phòng biển tuần tra, kiểm soát, chủ động phòng ngừa và đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm trên biển, góp phần giữ vững sự ổn định về ANTT trên tuyến biển.

Hà Phương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1