GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Về xã đảo Hải Bình

Đăng lúc: 03/09/2017 10:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Xã Hải Bình huyện Tĩnh Gia được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định công nhận xã đảo hơn nửa năm nay, UBND tỉnh cũng đã có dự án đưa đảo Mê thành khu vực QP-AN với kinh tế và du lịch sinh thái. Nấn ná mãi giữa tháng 7/2017, tôi mới có dịp về thăm Hải Bình - cái vùng quê ba bề sóng nước này có rất nhiều đóng góp vào những chiến công của đảo Mê anh hùng.

Bút ký của Nguyễn Văn Đệ

Qua câu chuyện của các anh lãnh đạo xã, tôi biết người Hải Bình gắn bó với những chiến công của bộ đội đảo Mê anh hùng như thế nào. Các anh kể rằng ngoài trung đội dân quân thường xuyên phối hợp chiến đấu với bộ đội đảo Mê. Các gia đình ông bà Lê Xuân Tĩnh, Lê Trọng Ngọ, Lê Xuân Phụng, Hồ Thị Mão, Trần Đình Thuỳ, Nguyễn Văn Thức, Nguyễn Thị Kĩn. Những năm 1966 - 1967 đều nhường nhà để bộ đội đảo Mê chứa vũ khí đạn dược trước khi được bà con và dân quân dùng thuyền đánh cá chuyên chở ra biển giao cho các đơn vị đang chiến đấu trên đảo. Theo các anh thì do có chỉ điểm nên địch đã dùng máy bay bắn phá vào các kho vũ khí nằm trong các gia đình trên, và nhiều ngôi nhà của dân đã bị máy bay Mỹ oanh tạc, phá hủy. Sau đợt các nhà dân chứa vũ khí bị bắn phá, dân quân Hải Bình tổ chức lên rừng lấy gỗ làm hầm chứa lương thực, đạn dược cho bộ đội đảo Mê. Ngày 14/3/1966, dân quân Hải Bình phối hợp với các lực lượng quân đội chủ lực bắn chìm 1 thủy phi cơ, bắt sống 1 phi công do đồng chí Nguyễn Minh Ưng chỉ huy. Tháng 1/1967, trung đội trực chiến của Hải Bình do xạ thủ Lê Văn Bồng và chỉ huy phó trung đội Lê Thị Lệ đã bắn bị thương 1 máy bay Mỹ.

Anh Trần Văn Thước, Bí thư xã nói: Các nhà quân sự nói đảo Mê là vị trí tiền tiêu, là chiến hạm nổi ngăn chặn quân địch tấn công từ biển vào đất liền, như một cánh cung che chắn vòm ngực biển phía Nam xứ Thanh nên địch coi là trọng điểm đánh phá. Đảng bộ và nhân dân Hải Bình những năm chiến tranh coi việc chi viện cho đảo Mê là một nhiệm vụ quan trọng.

Anh Tòng, bạn tôi, nguyên bí thư xã kể: Thời chiến tranh, dân tôi đã nhường nhà cho bộ đội đảo Mê ở, bám trụ chiến đấu. Dân làng tôi coi biển, đảo cũng là nhà. Mất đảo, mất biển thì cũng chẳng còn nghề đánh cá nên dân vùng biển Hải Bình và bộ đội đảo Mê luôn khăng khít như anh em, ruột thịt. Nhờ có sự tiếp sức của đất liền, nên từ năm 1965 đến 1973, đế quốc Mỹ đã sử dụng 1.631 lượt máy bay các loại, 402 lượt tàu chiến bắn phá đảo Mê nhưng đảo vẫn sừng sững. Máy bay Mỹ ra đánh phá miền Bắc, khi quay về, bom đạn còn thừa, đảo Mê và Hải Bình là nơi chúng chọn trút xuống. Thế nên, hòn đảo xinh đẹp này trở thành nơi phải hứng chịu lượng bom đạn nhiều nhất xứ Thanh và miền Bắc. Cán bộ, chiến sĩ đảo Mê cùng dân quân các xã biển đã trực tiếp chiến đấu hàng trăm trận, bắn rơi 33 chiếc máy bay, bắn chìm, bắn cháy 18 tàu chiến địch, 32 đồng chí đã anh dũng hy sinh. Hòn đảo nhỏ đã trở thành đảo Anh hùng lực lượng vũ trang.

 đảo Mê.jpg

Đảo Mê.

Phải nói tôi đã từng đặt chân đến nhiều hòn đảo của Tổ quốc, nhưng lần đầu tới đảo Mê, tôi vẫn không khỏi trầm trồ bởi vẻ đẹp của đảo. Cách bờ không xa nhưng nhiều năm qua, từ khi hòa bình, bộ đội đảo Mê đã có công sức rất lớn gìn giữ hòn đảo gần như nguyên vẹn vẻ hoang sơ, không một ngọn cây, một con chim, con thú bị xâm hại. Rừng rậm và bốn bề là vách đá dựng đứng nên nhiều nơi quanh năm không dấu chân người. Những cánh rừng nguyên sinh trên đảo 4 mùa tươi tốt, có đủ loại cây lấy gỗ như sến, kim giao, cây làm đồ mỹ nghệ như song, mây, đót; cây thuốc có kim ngân, cẩu tích, sâm cau, bách bộ; cây ăn quả có chuối, cam, quýt, chanh. Đặc biệt, quýt là loài cây có từ lâu trên đảo, cứ mùa xuân hoa quả vàng rực. Bộ đội đảo Mê còn trồng được cả một vườn đào ngay dưới chân tượng đài liệt sĩ. Động vật trên đảo có nhiều loại như: Khỉ, trăn, rắn, kỳ đà, các loài chim cu, vàng anh, chèo bẻo, hải âu. Bò, dê là hai loại “đại gia súc” phổ biến, trong đó có đàn dê núi nhiều năm sống trong rừng. Ngồi trên xe ô tô đi từ cầu cảng lên đảo, chốc chốc chúng tôi lại thấy một chú khỉ băng ngang. Theo các đồng chí bộ đội trên đảo cho biết: Ngư trường quanh đảo Mê cũng rất phong phú, đa dạng, đủ loại cá tôm các loại. Nhiều nhất là mực và tôm hùm. Riêng về mực, đảo Mê là một trong trong những bãi khai thác đánh bắt nhiều mực nhất ở khu vực Vịnh Bắc bộ  nên tàu thuyền đánh bắt quanh đảo rất nhiều.

Được biết ngay từ năm 1995, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 1351 giao cụm đảo Mê cho UBND xã Hải Bình quản lý hành chính. Và ngày 14/1/2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 99 công nhận xã Hải Bình là xã đảo nên một ngày giữa tháng 7/2017 tôi về thăm bạn bè ở Hải Bình.

Các anh Trần Văn Thước, bảo: Được Chính phủ công nhận xã đảo, Đảng ủy, ủy ban và nhân dân vừa vui vừa lo. Vui vì cấp trên cũng đã đánh giá đúng công sức đóng góp của nhân dân Hải Bình đối với những chiến công của đảo Mê để mà công nhận. Nhưng lo vì bây giờ là thời kỳ phát triển. Đảo Mê đã được tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng trong KKT Nghi Sơn theo hướng kết hợp quốc phòng với phát triển KT-XH. Vậy Hải Bình chúng tôi nghĩ đến trách nhiệm là một xã đảo cần phải đóng góp những gì bây giờ?

Anh Lê Văn Vinh chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã nói: Về AN-QP thì yên tâm rồi. Thời chiến người Hải Bình đã không tiếc máu xương, công sức cùng quân đội chiến đấu giữ đảo và cả đảo Mê và xã Hải Bình đã trở thành xã anh hùng thì thời bình chúng ta sẽ làm tốt công tác bảo vệ đảo...

Anh Nguyễn Hữu Binh - Phó chủ tịch hội đồng xã gật đầu: Việc tỉnh quy hoạch Đảo Mê thành khu quốc phòng-kinh tế-du lịch là một tầm nhìn chiến lược. Dù thế nào, cũng là thời cơ để xã Hải Bình thích ứng với thời kỳ mới. Chỉ trong một thời gian nữa, các anh đến Hải Bình, ra đảo Mê các anh sẽ thấy những công trình mới, bao gồm: Khu đón tiếp điều hành, khu resort cao cấp, khu resort hoang dã, khu biệt thự rừng, biệt thự đá, khu vui chơi giải trí, với những mê cung cây xanh, vườn sáng tác cho những người cầm bút như anh, rồi những biệt thự đá, những hồ cá biển...

Hôm đó các anh ở Hải Bình say sưa nói về tương lai của đảo Mê, các anh giở bản đồ quy hoạch đã được tỉnh phê duyệt cho tôi xem. Tôi hình dung ra một vùng biển từng chất ngất bom đạn giờ đang trở thành một khu du lịch sinh thái lý tưởng, một khu kinh tế kết hợp với AN-QP vững chắc từ một xã đảo. Chiều hôm đó chúng tôi ra bờ biển đứng ngắm con tàu đang chạy về phía đảo Mê. Cũng như ngày nào, Hải Bình trong chiến tranh và trong hòa bình là một xã đảo với những con người đầy nhiệt huyết và tâm tình.


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1