GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Trang thiết bị, ngư lưới cụ không được hỗ trợ bảo hiểm: Ngư dân bất an

Đăng lúc: 25/11/2018 10:00 (GMT+7)

- Đối với ngư dân, mỗi chuyến vươn khơi là cả những sự lo âu, hiểm nguy rình rập. Trong khi, trang thiết bị, ngư lưới cụ khai thác không được hỗ trợ bảo hiểm, phần nào khiến người ngư dân khó khăn càng chồng chất khó khăn.

Thống kê của Chi cục khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT) cho biết theo Nghị định 17 của Chính phủ (ngày 2/2/2018) các chủ tàu có công suất từ 90CV trở lên chỉ được hỗ trợ 50% chi phí mua bảo hiểm tàu cá. Tuy nhiên, chính sách này chỉ áp dụng đối với thân tàu, còn trang thiết bị, ngư lưới cụ đánh bắt, khai thác thì không.

Theo những ngư dân có kinh nghiệm lâu năm tại cảng Lạch Hới (TP Sầm Sơn), mỗi chuyến vươn khơi thường kéo dài 5 - 7 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, thông thường trước khi đánh bắt xa bờ, họ phải chuẩn bị rất nhiều vật dụng. Bên cạnh đồ dùng cá nhân, sinh hoạt, các trang thiết bị, ngư lưới cụ như máy tàu, máy quét, máy dò cá ngang, máy đo nước... là những thứ không thể thiếu.

Ông Phạm Văn Đông hiện trú ở phường Quảng Tiến cho biết, thông thường những tàu có công suất lớn đánh bắt xa bờ chỉ trong vài ngày ra khơi, có thể thu về 200  - 300 triệu đồng. Bội thu là vậy, song mỗi khi hành nghề ngoài đảo xa, nhất vào mùa biển động, thời tiết bất thường, chúng tôi luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro, hiểm nguy, gây hư hỏng các trang thiết bị, ngư lưới cụ. Những thứ này thường không được hỗ trợ bảo hiểm, trong khi chi phí mua sắm khá đắt đỏ.

Thời điểm hiện tại, trên địa bàn phường Quảng Tiến được phê duyệt đăng ký thêm 9 tàu cá, công suất lớn theo Nghị định 67 của Chính phủ, chủ yếu là tàu vỏ gỗ, công suất từ 500 đến 1.000CV. Trước đó, phường Quảng Tiến đã hạ thủy 2 tàu vỏ gỗ thuộc về ngư dân Đỗ Văn Lai (công suất 1.000CV), có tổng giá trị 15,5 tỷ đồng, ngư dân Phạm Văn Đông (công suất 829CV) có giá trị gần 15 tỷ đồng... Ngoài ra, phường còn có thêm 2 tàu vỏ sắt đang tiến hành đóng mới.

Đối với ngư dân, riêng các trang thiết bị ngư lưới cụ phục vụ việc đánh bắt xa bờ được họ mua với cái giá rất lớn. Tuy vậy, việc chỉ mua được bảo hiểm thân tàu, còn trang thiết bị, ngư lưới cụ không được hỗ trợ bảo hiểm, khiến ngư dân lúng túng.

 trang thiết bị.jpg

Ngư dân cảng cá Hòa Lộc, Hậu Lộc sau một chuyến vươn khơi.

Huyện Hậu Lộc hiện có 764 tàu cá, với tổng công suất trên 133.828 CV, trong đó có 15 tàu đóng mới theo Nghị định 67, gồm 7 tàu vỏ gỗ, 8 tàu vỏ thép, tập trung tại các xã Ngư Lộc (8 cái), Hòa Lộc (6 cái), Minh Lộc (1 cái).

Đại diện Phòng NN&PTNT huyện Hậu Lộc cho hay, 9 tháng đầu năm 2018, huyện có 3 tàu cá bị chìm và hư hỏng nặng do gặp rủi ro trên biển và 1 tàu bị chìm do tai nạn hàng hải (bị tàu chở hàng đâm chìm), làm chết và mất tích 6 người. Trong đó, 2 người bị mất tích khi làm việc trên tàu cá Hải Phòng ngày 15/7/2018, gây thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều trang thiết bị, ngư lưới cụ bị hỏng, hư hại...

Hòa Lộc là một trong những xã có số lượng tàu đóng mới theo Nghị định 67 nhiều nhất huyện, thời điểm hiện tại, địa phương có 6 tàu (2 tàu vỏ gỗ, 4 tàu vỏ thép), cùng hơn 141 phương tiện, công suất cao nhất 1.000 CV, thấp nhất 20 CV.

Một ngư dân là chủ phương tiện tàu gỗ 67, cho biết: “Những năm qua, ngư trường khai thác thủy sản hạn hẹp, nguyên liệu tăng cao, thời tiết phức tạp, trong khi để đóng mới một tàu cá theo Nghị định 67, chi phí thường rất lớn, mặc dù được hỗ trợ vay vốn, cũng như tham gia bảo hiểm thân tàu, song các trang thiết bị, ngư lưới cụ khai thác chúng tôi mua cũng rất đắt đỏ, nhưng lại không hỗ trợ về bảo hiểm. Mỗi lần vươn khơi, không may hư hỏng, ngư dân rất khó xoay sở để sửa chữa, mua sắm mới...”.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Văn Huân - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc (Hậu Lộc) chia sẻ: “Đối với ngư dân, tàu cá chính là tài sản lớn nhất của họ, đồng thời cũng là “cần câu” mưu sinh. Thực tế, tàu cá theo Nghị định 67 được tham gia bảo hiểm thân tàu, nhưng trang thiết bị, ngư lưới cụ thì không. Điều này vô hình chung gây khó khăn rất lớn cho ngư dân mỗi lần vươn khơi, bám biển...”.

Trung Lê

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1