GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Thiết bị hỗ trợ ngư dân bám biển chưa phát huy hiệu quả

Đăng lúc: 08/04/2019 14:00 (GMT+7)

- Hệ thống quan sát tàu cá, ngư trường, nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh Movimar được xem là hướng đi hiệu quả trong quản lý, giám sát hoạt động nghề cá.

Năm 2012, hệ thống quan sát tàu cá bằng công nghệ vệ tinh Movimar đã được triển khai lắp đặt cho tàu cá. Đây là hệ thống thiết bị giám sát hành trình tàu cá bằng công nghệ kết nối vệ tinh, với nhiều ứng dụng. Thiết bị này còn giúp ngư dân có thể nắm bắt được các thông tin vô cùng cần thiết cho mỗi chuyến ra khơi; đồng thời xác định chính xác ngư trường có nhiều thủy, hải sản, tin dự báo thời tiết biển, nhờ đó có thể định hướng cho tàu, thuyền trở về bờ hoặc vào nơi tránh bão an toàn gần nhất.

Theo thống kê của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN & PTNT Thanh Hóa), trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 120 tàu cá được lắp thiết bị Movimar khai thác xa bờ. Ngoài hệ thống Movimar còn 300 tàu cá lắp đặt hệ thống giám sát hành trình tàu cá là hệ thống VX-1700. Các tàu đánh bắt ven bờ lắp đặt máy liên lạc sóng HF, chủ yếu là máy ICOM. Theo đó, các tổ, đội khai thác và số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ trên địa bàn tỉnh cơ bản được trang bị hệ thống giám sát hành trình đánh bắt. Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế một số tàu cá được gắn thiết bị này, nhiều ngư dân đều không sử dụng đến, hoặc hư hỏng không có nơi tu sửa. Có rất nhiều nguyên nhân mà ngư dân cho rằng không sử dụng được.

 Kĩ thuật viên Đài duyên hải Thanh Hóa hướng dẫn ngư dân sử dụng thiết bị.JPG

Kĩ thuật viên Đài duyên hải Thanh Hóa hướng dẫn ngư dân sử dụng thiết bị.

Ngư dân Trần Văn Toản, Chủ tàu cá mang số hiệu  TH.90129.TS xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương cho biết: “Được lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh Movimar trên tàu, chúng tôi rất mừng và kỳ vọng nó sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Thế nhưng thiết bị này không được như mong đợi, chúng tôi không dùng đến, nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng rất khó, thao tác phức tạp, âm thanh nhỏ, khi gió lớn rất khó nghe. Thêm vào đó, các tàu cá được gắn thiết bị này đã hư hỏng gần hết, nhiều lần chúng tôi mang đi tu sửa nhưng họ đều không sửa được. Thế nên chúng tôi đành sử dụng thiết bị khác”.

Ngư dân Đỗ Minh Hùng, chủ tàu cá mang số hiệu TH 90479.TS phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn cho biết: “Sau một thời gian đưa vào sử dụng, chúng tôi thấy hiệu quả của nó còn kém so với Icom. Thiết bị kết nối vệ tinh Movimar chỉ dự báo chính xác ngư trường, nhưng bản tin nhận được rất chậm, thông tin mức gió bão cũng không chính xác. Thêm vào đó, hệ thống này rất tốn điện, chỉ trong 3 ngày, hệ thống sử dụng hết 1 bình ắc quy 12V”.

Ông Lê Bá Lực, Trưởng Phòng Quản lý khai thác tàu cá, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cho biết: “Để ngăn chặn tàu cá khai thác bất hợp pháp, Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu thông qua hệ thống Movimar, bảo đảm an toàn cho tàu thuyền và ngư dân khi có bão và áp thấp nhiệt đới xảy ra trên biển, giúp ngư dân cập nhật kịp thời và nhanh chóng hướng đi của bão cũng như tìm cách tránh trú bão an toàn. Bên cạnh những công dụng hữu ích trong việc giúp cơ quan quản lý theo dõi và quản lý chặt hoạt động của các tàu thuyền, thì hệ thống Movimar cũng còn vướng một số hạn chế nhất định. Nổi bật nhất là ý thức trong việc quản lý, sử dụng thiết bị này của ngư dân. Nhiều chủ tàu cá cho rằng khi bật thiết bị Movimar, sẽ bị lộ ngư trường khai thác nên họ không muốn sử dụng, thậm chí có lắp đặt nhưng không bật thiết bị. Trên thực tế, mặc dù Movimar là thiết bị mang lại rất nhiều ý nghĩa trong công tác quản lý, điều hành cho cơ quan chức năng, tuy nhiên, lợi ích trực tiếp mang lại cho ngư dân hiện nay lại chưa nhiều”.

Được biết, hiện chi cục đang phối hợp với Đài duyên hải miền Trung tổ chức thu hồi thiết bị Movimar đã được lắp đặt trên các tàu cá có chiều dài nhỏ hơn 24m và lắp đặt các thiết bị đã được thu hồi cho các tàu cá có chiều dài 24m trở lên.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1