GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Tết sớm ở nơi đầu sóng

Đăng lúc: 31/01/2019 12:00 (GMT+7)

- Chúng tôi thực hiện bài viết này cho số báo Tết Kỷ Hợi 2019 cùng khoảng thời gian 4 chuyến tàu đầu tiên “chở Tết” cập bến quần đảo Trường Sa. Ngày 6/1 tàu nhổ neo rời Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hoà). Nhưng từ trước đấy, trong lần ra thăm và làm việc tại các đảo, điểm đảo, thềm lục địa và nhà giàn DK1, Chuẩn Đô đốc Đỗ Minh Thái - PGS.TS Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân đã truyền đạt ý kiến: Tết Kỷ Hợi sẽ rất đặc biệt với quân dân trên huyện đảo và các nhà giàn, không chỉ đầy đủ về vật chất, tinh thần ấm áp ngày xuân như hằng năm, mà còn có nhiều điều bất ngờ khác.

Trường Sa ơi, nay tàu rời bến

Sáng 6/1 Quân cảng Cam Ranh như một ngày hội lớn, quà tết từ mọi miền đất nước đã tập trung sẵn sàng tại đây. Có mai vàng đào bích, có những kiện quả sấu Hà Nội, chua me Nam Bộ, gạo nếp, lá gói bánh chưng, rau xanh... Lượng lợn gà tươi sống đã được tính toán đầy đủ cho hơn 20 đảo, điểm đảo trên 33 điểm đóng quân của quân và dân nơi đầu sóng đang ngày đêm lao động, luyện tập chấp nhận mọi khó khăn gian khổ sẵn sàng bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ trước đấy, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân Q146 đã khẩn trương bốc xếp hàng lên các khoang tàu, bằng kinh nghiệm và tình cảm của mình, họ tự hứa với quân dân trên đảo: Nhất định ngày Tết hoa sẽ tươi và lợn gà không bị chết. Đại tá Nguyễn Công Sơn - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết: Năm nay, ngoài phần quà, chế độ theo quy định của Bộ Quốc phòng, của Quân chủng HQ, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, của tỉnh Khánh Hoà, quân và dân nơi biển đảo còn có nhiều phần quà từ tình thương mến của các tổ chức xã hội trên khắp cả nước và của kiều bào ta ở nước ngoài. Đó là quà của Chủ tịch nước, của các quỹ như quỹ Vừ A Dính; Hiệp Hội hoa Đà Lạt; Đài Tiếng nói Việt Nam...

Đặc biệt, có những món quà mà nhiều đơn vị, cá nhân trong đất liền mong muốn cũng không thể có. Như bộ quần áo của đội Tuyển bóng đá Việt Nam vừa vô địch AFF Cúp do LĐBĐ và đầy đủ các cầu thủ ký tặng, có cả quả bóng từng qua những đôi chân khéo léo và quả cảm của các cầu thủ. Đây là sáng kiến của CLB Tuổi trẻ Vì biển đảo quê hương thuộc Trung ương Đoàn... Có cả những món quà chứa chất tình cảm yêu thương và ngưỡng mộ của tuổi trẻ với các chiến sĩ hải quân nơi đảo xa là hơn ngàn lá thư viết tay của học sinh, sinh viên trên cả nước. Là những bộ lịch mang hình quân và dân trên đảo với hơn 70 kiều bào đại diện cho các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã về thăm, làm việc và tặng quà trong dịp gần đây... còn gì vui, ấm áp tình quân dân và xúc động hơn thế.

 Trường Sa 1.jpg

Quân dân Trường Sa nhận quà của người dân đất liền và kiều bào xa Tổ quốc.

Thuyền trưởng tàu HQ 561, Đại úy Hoàng Đình Duyến cho biết: Duyến cùng đồng đội được giao nhiệm vụ chuyển hàng Tết tới 5 đảo phía Bắc quần đảo Trường Sa, nếu thời tiết bất thường, sóng to gió lớn đã có phương án sẵn sàng chuyên chở bằng các xuồng nhỏ thậm chí có thể bọc hàng hoá vào thùng, vào túi kéo dây... Đó là mệnh lệnh, cũng là trách nhiệm rất đỗi tự hào...

“Dự kiến, trong vòng 20 ngày, toàn bộ việc trao quà tết sẽ hoàn thiện tại các đảo, điểm đảo, nhà Giàn DK”, Đại tá Nguyễn Công Sơn cho biết.

Nhưng trong những đoàn tàu vượt hơn ngàn hải lý ra với Trường Sa lần này còn mang theo niềm vui hơn thế. Là những gương mặt của các chiến sĩ trẻ ngời sáng, đang hồi hộp, mong ngóng được ra đổi quân, được làm nhiệm vụ cao cả của quốc gia.

“Thương hiệu Trường Sa tự hào và thiêng liêng quá”

Đó là câu nói của vị Đại sứ, ông Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn công tác khi ra thăm và làm việc với quân và dân trên Quần đảo Trường Sa vừa qua. Gặp gỡ và trực tiếp làm việc với quân và dân trên các đảo và điểm đảo, ông Nghị cho biết: “Tôi đã chứng kiến sự thay da đổi thịt của mảnh đất nơi tuyến đầu Tổ quốc. Trong cái nắng rát mặt và nước biển mặn mòi, trong sự gian khó nhưng trên gương mặt của các chiến sỹ và người dân nơi đây vẫn hiện lên sự lạc quan, yêu đời, ý chí quyết tâm sắt đá bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi nhành san hô, mỗi hạt cát và cỏ cây nơi đây đều mang hình hài hồn thiêng dân tộc, thấm đẫm mồ hôi xương máu của nhiều thế hệ con dân đất Việt”.

 Trường Sa.jpg

Đại sứ Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao bế em nhỏ ở đảo Sinh Tồn.

Những ngày trên các đảo, chứng kiến sự khắc nghiệt của thời tiết, gặp gỡ và phỏng vấn nhiều đại diện quân và dân chúng tôi cũng mới hiểu ra và lý giải được: Vì sao trước khó khăn gian khổ, vì sao các chiến sĩ xa nhà, xa quê hương cả hơn ngàn hải lý mà khi hết nghĩa vụ, họ vẫn xung phong, tình nguyện ở lại các đảo lâu dài hơn? Vì sao những tân binh trên tàu hôm nay đang ra nhận nhiệm vụ lại có ánh nhìn, gương mặt rạng ngời là thế?.

Tại nhà Giàn DK1/18, Chính trị viên Trần Bảo Hùng mới chỉ 28 tuổi, ngoài công việc chuyên môn anh đã tự học và nghe nói khá thành thạo tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Ở đảo Song Tử Tây, hai chiến sĩ Đặng Xuân Thái và Phạm Đức Sĩ, cùng quê vùng biển Diêm Điền, Thái Bình, chỉ mong muốn trở thành bộ đội chuyên nghiệp để có điều kiện lâu dài hơn ở với đảo cùng đồng đội. Khi được hỏi món quà yêu thích trong dịp Tết Kỷ Hợi, cả hai cũng chỉ mong có bộ giáo trình tiếng Anh để tự học thêm... và phấn đấu rèn luyện tốt để có cơ hội đón người thân là bố hoặc mẹ ra thăm đảo, ra với anh em đồng đội để hiểu đúng hơn, tự hào hơn về sự trưởng thành của anh bộ đội hôm nay.

Đến với các gia đình, vào các lớp học trên các đảo và điểm đảo cũng càng thấy trân trọng và sự phát triển đồng đều giữa quân dân nơi đảo xa. Các thiết chế phục vụ cho cuộc sống tinh thần của quân dân nay đã không kém gì đất liền. Trường Sa có tới 6 ngôi chùa khang trang trên các đảo, ngày đêm có nhà sư trụ trì cùng góp phần chăm lo cho đời sống tâm linh và tinh thần của người dân. Đảo nào, điểm đảo nào cũng có lớp học, tủ sách và những dụng cụ cho học tập cho mỗi lứa tuổi đều được trang bị chu đáo... Quân dân trên các đảo ngày càng có đời sống vật chất và tinh thần tốt hơn.

“Trong những năm qua quân và dân trên các đảo đang ngày đêm khắc phục những khó khăn về thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, kiên trì giữ vững biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cùng chung tay góp sức lực và trí tuệ xây dựng Quần đảo Trường Sa ngày càng mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường và mẫu mực về quan hệ quân dân”, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân Đỗ Minh Thái khẳng định.

 Trường Sa 2.jpg

Giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ đảo Sơn Ca.

Những chuyến tàu chở hàng Tết mang theo cả tình cảm của hơn 90 triệu con dân đất Việt đã cập bến Trường Sa. Nơi biết bao người con kiên trung ngày đêm canh giữ bầu trời, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc, nơi những người lính trẻ đang cùng quân và dân viết tiếp lên thương hiệu Trường Sa anh hùng, thịnh vượng và tươi đẹp.

Một thương hiệu Trường Sa Việt Nam, để rồi... ai ra cũng mang theo nỗi nhớ. Khi về giữ mãi niềm tin yêu và tự hào.

Lê Ngọc Năm

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1


Tin, bài cùng tác giả