GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Tăng cường kiểm soát chất lượng giống thủy sản

Đăng lúc: 05/08/2017 16:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Giống thủy sản là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến sản lượng và chất lượng của các vụ nuôi. Hiện nay, việc kiểm soát nguồn con giống đã được tiến hành đồng bộ và mang lại những tín hiệu khả quan.

Trên địa bàn toàn tỉnh có 44 trại sản xuất giống cá nước ngọt, 3 cơ sở sản xuất giống tôm sú, ngao và cá bống bớp. Đây là những cơ sở chính cung cấp nguồn giống thủy sản cho các hộ nuôi trồng trong tỉnh. Trong năm 2016, sản lượng cá bột ước đạt 930 triệu con, 34 triệu con tôm sú giống PL15, 10 vạn con giống cá bống bớp, 300 triệu con giống ngao Bến Tre. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất đã di ương 380 triệu con tôm giống và các giống cua xanh, cá quả, các giống rô đồng, rô phi đơn tính cũng được di nhập về để phục vụ cho nuôi trồng thủy sản (NTTS) trong tỉnh. Là huyện có trên 1.000 hộ NTTS, huyện Hoằng Hóa đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai tốt công tác quản lý chất lượng giống. Nhờ đó, với tổng diện tích NTTS là 1.910,9 ha, trong đó diện tích nước lợ 1.351 ha, nước ngọt 437,6 ha, nước mặn 100,3 ha, cá lúa 22 ha, hàng năm cho sản lượng đạt trên 5.000 tấn/năm. Nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Hoằng Hóa có thêm thu nhập, cải thiện và nâng cao mức sống.

Tuy nhiên, thực tế tại các ao, đầm nuôi tôm môi trường vùng nuôi trồng đang có chiều hướng ngày càng xấu, tình hình dịch bệnh trong nuôi, trồng thủy sản diễn biến phức tạp, tình trạng lạm dụng hóa chất trong ao nuôi vẫn còn, các chất thải từ sinh hoạt, sản xuất làm ảnh hưởng tới các nguồn nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường ao nuôi.

 DSC01584.JPG

Hoạt động kiểm tra chất lượng con giống tại Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa.

Trước thực trạng đó Sở NN&PTNT đã thành lập Ban chỉ đạo quản lý chất lượng giống thủy sản, có văn bản hướng dẫn và chỉ đạo các địa phương về thời vụ cải tạo ao, đầm, quản lý môi trường, dịch bệnh và chăm sóc đối tượng nuôi. Kết quả kiểm tra đã xử lý 15 hộ, cơ sở sản xuất và kinh doanh giống thủy sản vi phạm về tiêu chuẩn, đăng ký kinh doanh giống thủy sản. Tổ chức thanh tra trên diện rộng với 75 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thú y thủy sản, phát hiện và xử lý 7 cơ sở vi phạm về chất lượng và kinh doanh không đúng ngành nghề kinh doanh.

Song song là công tác phòng trừ dịch bệnh được tiến hành trên toàn tỉnh với việc kiểm dịch hàng triệu con tôm giống bố mẹ, tôm sú P15 sản xuất trong tỉnh, tôm sú P15 di nhập. Việc giám sát dịch bệnh vùng nuôi đã phát hiện tôm nuôi có nhiều mẫu bị bệnh đốm trắng.

Được biết, trong năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa tập trung nghiên cứu ra các loại giống mới và đa dạng hóa đối tượng giống sản xuất. Đồng thời, Chi cục Thú y sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra chất lượng, kiểm dịch chặt chẽ chất lượng tôm sú giống sản xuất trong tỉnh và di ương từ tỉnh ngoài về. Các huyện vùng triều tăng cường kiểm soát các đối tượng đưa giống tôm đến địa bàn và tuyên truyền cho chủ đồng chỉ mua tôm giống của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín. Kiên quyết xử lý các trường hợp tôm giống xuất trại, tôm giống nhập vào tỉnh không rõ nguồn gốc, tôm giống lưu thông mà không thực hiện kiểm dịch. Trung tâm Khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật giúp người nuôi kiểm tra, chọn tôm giống sạch bệnh, hướng dẫn nuôi một số đối tượng mới, xây dựng các mô hình nuôi thủy sản an toàn dịch bệnh và ứng dụng các kỹ thuật mới vào nuôi tôm.

Hoàng Lan


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa