GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Quản lý tàu cá hoạt động gần bờ: Còn nhiều bất cập

Đăng lúc: 18/09/2017 09:40 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Mặc dù việc quản lý tàu cá hoạt động gần bờ, công suất dưới 20 CV được phân cấp cho UBND cấp huyện quản lý, song thực tế, công tác quản lý phương tiện đánh bắt này gặp rất nhiều khó khăn.

 tàu cá xã Quảng Đại, sầm sơn.jpg

Số lượng tàu cá dưới 20CV tại xã Quảng Đại, TP Sầm Sơn chủ yếu bè, mảng, phần lớn chưa đăng ký gia hạn cấp giấy phép khai thác thủy sản.

Báo cáo từ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT) toàn tỉnh hiện có trên 7.409 tàu thuyền, tổng công suất 548.063CV, với gần 28.000 lao động tham gia hoạt động khai thác, đánh bắt. Trong đó, có hơn 371 tàu thuyền có công suất trên 400CV; 348 tàu thuyền có công suất dưới 400CV; 1.048 tàu thuyền có công suất dưới 250CV, chủ yếu khai thác xa bờ; số tàu thuyền có công suất dưới 20CV có hơn 4.185, chủ yếu bè, mảng, khai thác ven bờ. Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 6.754 tàu cá được đăng ký, bình quân 81,15CV/tàu.

Quyết định số 1702/QĐ-UBND ngày 13/6/2008 của UBND tỉnh Thanh Hóa phân cấp cho UBND các huyện: Nga Sơn, Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Quảng Xương, TP Sầm Sơn thực hiện quản lý nhà nước đối với các loại tàu cá lắp máy có công suất dưới 20CV và các tàu cá không lắp máy, nhưng có chiều dài thiết kế dưới 15m… Đến nay, công tác quản lý tàu cá, khai thác đánh bắt hải sản trên biển có chuyển biến tích cực. Hơn 90% số tàu cá của tỉnh được đăng ký, đăng kiểm, công tác quản lý tàu cá các huyện, thành phố dần đi vào nền nếp, an ninh trật tự trên biển cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, hiện công tác quản lý tàu cá khai thác ven bờ còn gặp nhiều khó khăn, thiếu sót, số lượng tàu thuyền có công suất dưới 20CV ngày một tăng, ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản ven bờ. Việc phân cấp quản lý tàu cá ven bờ cho UBND cấp huyện, tỷ lệ gia hạn giấy phép khai thác thấp, trong khi đó số lượng tàu cá có sự gia tăng, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Hậu Lộc hiện có 737 tàu cá, với tổng công suất 115.060CV, bình quân 156,1CV/tàu, cùng hơn 3.721 lao động tham gia. Toàn huyện hiện có 213 phương tiện, công suất dưới 20CV, chủ yếu khai thác vùng ven bờ, tập trung tại các xã Hưng Lộc, Hải Lộc, Hòa Lộc, Đa Lộc, Xuân Lộc.

Thực hiện công tác phân cấp quản lý tàu cá khai thác ven bờ, gia hạn giấy phép khai thác thủy sản, trong 6 tháng đầu năm 2017, huyện đã gia hạn 14 phương tiện đến kỳ hết hạn. Số phương tiện còn lại định kỳ gia hạn trong tháng 8 và tháng 11. Thực tế, việc gia hạn tàu cá dưới 20CV của huyện còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu quản lý phương tiện hiện nay.

Được biết, số lượng tàu cá này khai thác theo mùa vụ, số phương tiện tại xã Xuân Lộc không thực hiện việc gia hạn, do hoạt động khai thác trong khu vực lòng sông; khoảng 40 phương tiện của xã Đa Lộc chủ yếu phục vụ nuôi trồng thủy sản; hay như số phương tiện của xã Hòa Lộc khai thác tại ngư trường Quảng Ninh, Cát Bà (Hải Phòng) không về khai thác tại ngư trường trong tỉnh…

Với trên 958 phương tiện đánh bắt, trong đó có 635 tàu cá hoạt động dưới 20CV, đến nay công tác quản lý loại phương tiện này trên địa bàn huyện Quảng Xương gặp nhiều bất cập, số lượng tàu cá được đăng ký trên 863 phương tiện, trong đó tàu cá dưới 20CV được gia hạn trên 60/635 phương tiện. Là một trong những huyện ven biển trong tỉnh hưởng lợi từ dự án bảo vệ nguồn lợi thủy sản (CRSD) tình hình khai thác thủy, hải sản ven bờ của 5 xã bãi ngang trên địa bàn huyện Quảng Xương có nhiều thuận lợi hơn trước. Hàng năm huyện có gửi lịch, thông báo về gia hạn giấy phép xuống địa phương các xã, kịp thời thông báo để chủ tàu được biết để đăng ký. Tuy nhiên, do các phương tiện dưới 20CV chủ yếu là bè, mảng, không qua cửa lạch, trình độ dân trí lại hạn chế, phần lớn các chủ phương tiện đều không chấp hành tham gia gia hạn đầy đủ.

Có rất nhiều nguyên nhân, dẫn đến công tác quản lý tàu cá ven bờ còn nhiều bất cập, hạn chế. Trước hết, phải kể đến nguồn nhân lực, trong khi địa bàn quản lý rộng, nhưng trên thực tế số lượng cán bộ chuyên môn nghiệp vụ tại các phòng, ban cấp huyện còn thiếu, kiêm nhiệm nhiều việc. Chưa có đội ngũ cộng tác viên bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở cơ sở; chủ các tàu cá, do công suất nhỏ, không mặn mà, quan tâm đến đăng ký gia hạn giấy phép khai thác thủy sản (gia hạn 1 năm/lần); ngoài ra việc tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản gặp khó vì thiếu kinh phí. Hơn nữa, thủ tục hành chính trong lĩnh vực này được tiến hành tại trụ sở UBND cấp huyện, trong khi đó người dân phần vì ở xa, lại tốn kém chi phí đi lại, dẫn đến kết quả không như mong muốn…

Với số lượng tàu cá công suất dưới 20CV ngày một gia tăng như hiện nay không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nguồn lợi thủy sản ven bờ. Việc quản lý tốt loại hình phương tiện này còn góp phần hạn chế rủi ro cho ngư dân khi hoạt động trên biển.

Trung Lê


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1