GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững

Đăng lúc: 23/04/2019 14:00 (GMT+7)

- Việc nuôi cá lồng trong thời gian qua tại vụng Nghi Sơn đã đem lại lợi ích kinh tế, giải quyết việc làm và phát huy được lợi thế, tiềm năng của vùng. Tuy nhiên, nghề nuôi cá lồng tại đây đang bộc lộ nhiều nguy cơ tiềm ẩn, phát triển thiếu bền vững và không theo quy hoạch. Trong khi đó, đối với các xã vùng núi thì việc tận dụng diện tích nguồn nước mặt của các lòng hồ thủy điện để nuôi thả cá lồng theo quy hoạch chính là một hướng phát triển kinh tế mới, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng lòng hồ.

 nuôi cá lồng trên biển.jpg

Lợi nhuận mang lại từ nghề nuôi cá lồng khá lớn nên người dân đã ồ ạt làm.

Đến năm 2020 không còn nuôi cá lồng tại vụng Nghi Sơn

Ban đầu, tại vụng Nghi Sơn chỉ có dưới chục hộ làm nghề nhưng sau đó, do lợi nhuận mang lại từ nghề nuôi cá lồng khá lớn nên người dân đã ồ ạt làm theo. Nếu năm 2005 chỉ có 300 ô lồng thì đến 11/2018 đã lên tới 1.460 ô lồng với 64 hộ nuôi, sản lượng hàng năm đạt trên 200 tấn.

Tuy nhiên, số lượng ô lồng hiện nay là mật độ quá cao so với các yêu cầu về kỹ thuật nuôi. Việc tăng nhanh số hộ nuôi và lồng nuôi cũng như mật độ nuôi không theo quy hoạch, định hướng phát triển kết hợp với việc vịnh Nghi Sơn thường xuyên phải nhận nước xả thải sinh hoạt trực tiếp của 1.800 hộ dân và tàu thuyền khai thác qua lại đã làm cho môi trường nơi đây khá ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Từ năm 2009 - 2018, vụng Nghi Sơn năm nào cũng xảy ra tình trạng cá nuôi bị chết hàng loạt như thời điểm năm 2009, 2011, 2016 khiến người nuôi thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng mỗi hộ.

Gia đình ông Lê Văn Hưng (thôn Bắc Sơn, xã đảo Nghi Sơn) nhiều năm liền gắn bó với nghề nuôi cá lồng trên vịnh. Năm 2011, gia đình ông cũng thiệt hại không nhỏ do cá chết hàng loạt. Rút kinh nghiệm đến các năm tiếp theo ông chỉ nuôi 20 ô lồng, với khoảng 90 triệu tiền cá giống gồm 3 loại cá mú, cá giò, cá hồng, mật độ nuôi ít nên  cá không chết nhiều như mọi năm. Một thực trạng hiện nay cho thấy dù nuôi cá lồng đã không còn mang lại hiệu quả kinh tế như trước đây, nhưng các hộ cứ đua nhau để làm, không theo quy hoạch trong khi diện tích mặt nước thì có hạn, dẫn đến nhiều hệ lụy về vấn đề ô nhiễm nguồn nước, kéo theo nhiều nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển ngành Thủy sản Thanh Hóa đến năm 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tháng 4/2008 thì vụng Nghi Sơn chỉ được phát triển nuôi tối đa 250 lồng theo kiểu truyền thống, mỗi ô lồng có thể tích 3mx3mx3m. Do vậy, số lượng 1.460 ô lồng hiện nay là mật độ quá cao so với các yêu cầu về kỹ thuật nuôi.

Từ thực trạng nghề nuôi cá lồng ở Nghi Sơn phát triển ồ ạt, không kiểm soát được môi trường nuôi, phá vỡ quy hoạch cho thấy công tác quản lý của các cấp chính quyền ở đây còn khá nhiều hạn chế. Được biết, Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa có văn bản đề nghị UBND tỉnh kiên quyết thực hiện các giải pháp về quản lý theo quy hoạch để giảm dần và đến năm 2020 không còn nuôi lồng tại vụng Nghi Sơn; đồng thời, đề nghị giao Sở NN&PTNT phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ giải bản toàn bộ lồng nuôi tại vụng Nghi Sơn và chính sách khuyến khích phát triển nuôi cá lồng khu vực biển Đảo Mê để các hộ có điều kiện tiếp tục phát triển nghề.

Ông Cao Thanh Thọ - Trưởng phòng Nuôi trồng, Sở NN&PTNT cho biết: “Từ năm 2008 đến nay, hàng năm Sở NN&PTNT cũng như UBND huyện Tĩnh Gia đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo việc phát triển nuôi cá lồng tại Nghi Sơn với những nội dung chính như: từng bước giảm số lồng nuôi đảm bảo theo quy hoạch; hướng dẫn kỹ thuật nuôi và phòng trừ dịch bệnh, thực hiện quan trắc môi trường cảnh báo môi trường vùng nuôi... UBND huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo UBND xã Nghi Sơn và một số xã có nuôi cá lồng tự phát ngoài quy hoạch xây dựng kế hoạch giảm dần và giải bản toàn bộ lồng nuôi tại vụng Nghi Sơn; đồng thời, tổ chức cho các hộ ký cam kết tự giải bản lồng nuôi trồng thủy sản trước ngày 30/6/2019”.

Tăng cường nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện

Thanh Hóa hiện có 21 dự án thủy điện đã và đang được đầu tư xây dựng. Trong đó, 6 dự án đã thi công xong và đi vào vận hành phát điện là: Thủy điện Cửa Đạt, Thủy điện Bá Thước 2, Thủy điện Dốc Cáy, Thủy điện Trung Sơn, Thủy điện Bá Thước 1, Thủy điện Bái Thượng. Nhiều công trình thủy điện hoàn thành đưa vào sử dụng đã và đang tạo ra diện tích mặt hồ lớn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân sống ven các lòng hồ phát triển kinh tế trên các lĩnh vực, như nuôi trồng thủy sản. Sau khi Thủy điện Bá Thước 2 đi vào vận hành, nhiều hộ dân sống ở ven lòng hồ thủy điện đã tận dụng diện tích mặt nước để phát triển nuôi cá lồng góp phần tạo việc làm tăng thu nhập và xóa đói, giảm nghèo. Được biết, toàn huyện Bá Thước hiện nay có 567 lồng cá của 493 hộ dân thuộc 5 xã ven lòng hồ thủy điện là: Tân Lập, Ái Thượng, Lâm Sa, Lương Ngoại, Ban Công. Trong đó, riêng xã Ái Thượng có 125 lồng cá của gần 100 hộ dân, với thu nhập bình quân đạt 80 đến 100 triệu đồng/ hộ/ năm. Nếu như trước đây, bà con chủ yếu làm lồng bằng tre, nứa, luồng thì hiện nay nhờ được hướng dẫn kỹ thuật, người dân đã làm lồng bằng lưới quây vừa giảm chi phí vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tại huyện Thường Xuân, vùng lòng hồ thủy điện Cửa Đạt được hình thành chính là điều kiện thuận lợi để địa phương hình thành nghề mới, địa phương và người dân vùng lòng hồ nhận thấy rõ tiềm năng và triển vọng phát triển kinh tế từ nghề nuôi cá lồng nên UBND huyện đã giao Phòng NN&PTNT phối hợp với các địa phương tuyên truyền hướng dẫn người dân về kỹ thuật nuôi thả cá lồng trên lòng hồ thủy điện. Hiện tại, gần 20 hộ dân của xã Xuân Cẩm đã chuẩn bị lồng, bè và kỹ thuật nuôi thả cá lồng. Trong thời gian tới trên địa bàn huyện sẽ phát triển mạnh nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Cửa Đạt.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1