GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Những ‘mắt biển’... không ngủ!

Đăng lúc: 19/02/2018 17:00 (GMT+7)

- Xuân Mậu Tuất 2018 đã cận kề, song với cán bộ chiến sỹ đảo Mê các anh vẫn ngày đêm miệt mài như những “mắt biển”... không ngủ, để chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió giữ bình yên cho biển đảo quê hương.Quà tết với các anh đó chính là nhiệm vụ được hoàn thành, đảo Mê sừng sững hiên ngang bảo vệ chủ quyền đất nước.

Chuyến thăm đảo Mê trước Tết Mậu Tuất 2018 không biết đã là lần thứ mấy, thế nhưng trong tôi vẫn vẹn nguyên như lần đầu ra đảo. Chiếc tàu rẽ sóng từ 6 giờ sáng hướng thẳng đảo Mê. Vì đã quen với sóng gió, tôi chọn mui tàu là vị trí đắc địa để có những góc ảnh đẹp, cũng như được thả hồn vào sóng gió vi vu, dập dềnh vùng vịnh. Trên nền trời xanh, những con chim hải âu chao liệng, xa xa là những Hòn Buồm, Hòn Sổ, Hòn Bung, Hòn Bò, Hòn Vàng, Hòn Rạch,... và rồi là Hòn Mê đẹp đến say lòng.

 Những Hòn Buồm, Hòn Sổ, Hòn Bung... trước khi cập bến đảo Mê.JPG

Những Hòn Buồm, Hòn Sổ, Hòn Bung... trước khi cập bến đảo Mê.

Chi cục trưởng Chi cục Biển đảo Lê Viết Luân bật mí về đảo Mê với nhiều cắt nghĩa giải thích tên gọi. Đảo Mê gồm nhiều hòn đảo lớn nhỏ khác nhau nằm phía Đông Nam của tỉnh Thanh Hóa, tương truyền có tên gọi “thập bát mã sơn” (18 hòn đảo lớn nhỏ), hình thành 3 cụm đảo có tổng diện tích 10km2. Có người lại giải thích, ví đảo Mê như “Hòn ngọc xứ Thanh”. Lý do được đưa ra là, từ xưa mỗi độ tết đến xuân về lại có một đàn chim bay từ đảo Mê vào đất liền mang theo những hạt ngọc. Bên cạnh đó, cũng có một vài giả thuyết khác, theo tiếng địa phương thì “Mê” có nghĩa là mây, trên bản đồ gọi “Mê” có nghĩa là đẹp - một hòn đảo đẹp trên biển.

Để đến được đảo Mê, con tàu rẽ sóng đi theo hình cánh cung, khi thì hình chữ S uốn lượn!? Tôi thắc mắc sao không đi thẳng thì lái tàu cười bảo: “Làm lái tàu ra đảo Mê khó không phải ở đòi hỏi tay lái giỏi, mà ở  kinh nghiệm, phải thuộc luồng lạch, phải đi thuận con nước, biết được nơi đâu có đá ngầm mà tránh”.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ, vượt hơn 10 hải lý, đoàn chúng tôi đã đặt chân lên đảo. Đón đoàn là đông cán bộ chiến sỹ đảo Mê. Việc đầu tiên, toàn đoàn đến dâng hương kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ đảo và hy sinh trong làm nhiệm vụ thời bình. Theo tư liệu, từ năm (1965 - 1973), giặc Mỹ đã cho 1.031 lượt tốp máy bay, trút xuống đảo Mê, hơn 4 nghìn quả bom sát thương, 11 quả bom nổ chậm, 3 quả bom hoá học, 17.455 quả đạn đại bác, bình quân mỗi m2 đất trên đảo hứng chịu 15 quả bom đạn các loại...

 Dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại đảo Mê.JPG

Dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại đảo Mê.

Các cán bộ chiến sỹ đảo Mê đã chiến đấu gần 2 ngàn lượt trận lớn nhỏ, bắn rơi và bắn cháy 33 máy bay, bắn chìm, bắn cháy 18 tàu chiến của Mỹ, 51 cán bộ chiến sỹ đã anh dũng hy sinh bảo vệ đảo, bảo vệ quê hương... Trong các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại đảo, tấm bia cánh trái của tượng đài ghi danh 16 anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vào ngày 26/1/2005 do gặp nạn máy bay. Mười hai năm đã trôi qua, song đâu đó trên đảo vẫn còn những vết tích, những  mảnh vỡ máy bay,...

Vượt lên những đau thương, mất mát, những khó khăn thiếu thốn, phát huy truyền thống anh hùng, cán bộ chiến sỹ trên đảo Mê ngày nay vẫn đang từng ngày, từng giờ huấn luyện quân sự, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo, xứng đáng là đảo tiền tiêu, khu vực phòng thủ vững chắc, hiên ngang trên biển Đông. Như lời Thượng úy Trần Văn Hùng: “Với tinh thần “linh hoạt, tỉnh táo, cơ động nhanh và không để bị bất ngờ” cán bộ, chiến sỹ trên đảo vẫn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác bảo vệ đảo; thực hiện nghiêm các chế độ trực theo quy định”...

Đi một vòng trên đảo, qua nắm bắt tình hình, chúng tôi biết rằng nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, từ thiếu điện đến “khát” nước... Song, vượt lên những khó khăn, trở ngại đó, ngoài nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, cán bộ chiến sỹ đảo Mê cũng luôn nỗ lực để trở thành người lính giỏi trên mặt trận kinh tế. Từ việc trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm... đến nay trên đảo đã bảo đảm được 100% rau xanh, rau sạch; cơ bản đáp ứng được nhu cầu về thực phẩm, củ quả, “mùa nào thức ấy”, không còn phải phụ thuộc vào đất liền như trước.

Tết Mậu Tuất cận kề, song cán bộ chiến sỹ đảo Mê vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tăng cường các kíp trực ban, trực chiến, bảo đảm an toàn các mục tiêu được giao; vừa chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm để  vui Xuân, đón tết. Trong những tâm tư, tình cảm, phần nhiều cán bộ, chiến sỹ đảo Mê ai cũng mong muốn được về sum vầy cùng gia đình, song trước nhiệm vụ thiêng liêng của người lính đảo, không ai vì đòi hỏi mà quên đi nhiệm vụ. Nói vậy không đồng nghĩa với việc ăn tết tại đảo là buồn, trên đảo là không có không khí tết! Hoa đào nơi đây vẫn bung nở khoe sắc và không khí gói, luộc bánh chưng đêm 30 vẫn náo nhiệt, ấm cúng; các hội thi hái hoa dân chủ, hội thi trang trí bàn thờ Bác, hội thi bữa cơm tất niên với các món ăn cổ truyền của dân tộc được diễn ra náo nhiệt...

Thời gian trên đảo trôi qua thật nhanh, khi màn đêm dần bao phủ cũng là lúc ngọn hải đăng nơi đây chiếu sáng. Tìm đến người gác đèn Nguyễn Văn Hòa (quê ở xã Hoằng Đại, Hoằng Hóa). Hòa cho biết: “Ngọn hải đăng được xây dựng từ thời kỳ Pháp thuộc, sau đó được Nhà nước ta tiếp quản và xây dựng lại, giao cho Công ty Bảo đảm an toàn giao thông Hàng hải Bắc Trung bộ quản lý. Ngọn hải đăng có chiều cao 155m so với mực nước biển, cột đèn cao 18,5m với cả thảy 79 bậc lên xuống. Ngọn hải đăng không chỉ đáp ứng nhu cầu giao thông đường biển mà còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương”.

Tâm tư về nhiệm vụ, Hòa tỏ bày: “Ngày nhỏ, Hòa ước mơ được thấy ngọn hải đăng, được đo đếm xem ngọn đèn trên biển qua những thước phim xa tới đâu?! Lớn lên, khi mới 21 tuổi (năm 2007) Hòa đã xin làm nhân viên của trạm hải đăng đảo Mê và được thỏa ước nguyện”. Ngoài Hòa, còn có Vũ Quốc Cường (SN 1997, quê Nghệ An), về trạm khi mới 18 tuổi. Với nhiệm vụ trực tiếp quản lý, vận hành, bảo quản hệ thống báo hiệu hàng hải, Cường cho biết: “Ở đây, mặc dù còn nhiều khó khăn, từ khí hậu đến nhu cầu sinh hoạt nhưng lại có cán bộ chiến sỹ, có anh em đoàn kết, tương thân tương ái!”.

Ý thức được nhiệm vụ của mình là thiêng liêng, quan trọng, vì vậy làm sao để hải đăng “mãi sáng không tắt” khi màn đêm đổ bóng, với Hòa, Cường đó là khi nhiệm vụ được hoàn thành! Cũng giống như cán bộ chiến sỹ đảo Mê, các anh cũng giống như những “mắt biển không ngủ” canh giữ biển đảo quê hương.

Chia tay đảo Mê, tôi vui khi biết, Bộ Quốc phòng đã có văn bản đồng ý để Thanh Hóa quy hoạch phát triển du lịch đảo Mê gắn với quốc phòng. Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 do Viện Quy hoạch - Kiến trúc thực hiện thì quần đảo Hòn Mê dự kiến được phân thành 3 khu chức năng chính, gồm khu quân sự, khu phát triển kinh tế và khu nhà ở cán bộ, nhân viên phục vụ du lịch. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cùng các ngành chức năng xây dựng hệ thống quản lý chung cho cụm đảo Hòn Mê và sớm hoàn thiện hệ thống cắm mốc bằng bê tông để phân định ranh giới giữa khu quân sự và dân sự.

“Cụm đảo Mê có vị trí chiến lược quan trọng trong tác chiến khu vực phòng thủ của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và Quân khu 4 nói chung. Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, cán bộ chiến sỹ Đảo Mê dũng cảm, ngoan cường bắn cháy nhiều máy bay, tàu chiến của địch, cùng quân và dân cả nước đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Trong thời bình, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mê là đơn vị huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa”.

Đình Giang - Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1