GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Nhộn nhịp vươn khơi với những phiên biển cuối năm

Đăng lúc: 21/01/2017 12:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Những ngày cuối năm âm lịch, về các cảng neo đậu tàu thuyền trong tỉnh, sẽ bắt gặp một không khí nhộn nhịp và náo nhiệt. Nơi đây, ngư dân đang khẩn trương chuẩn bị ngư lưới cụ, lương thực thực phẩm cho những phiên biển cuối năm.

Dịp cuối năm với những đợt không khí lạnh liên tiếp, hầu hết các đội tàu đánh bắt xa bờ đều phải cập bến, chỉ có những đội tàu công suất dưới 90CV khai thác ở khu vực gần bờ vẫn duy trì được một số phiên biển. Nhưng khi thời tiết đã thuận lợi hơn thì một không khí nhộn nhịp lại trở về ở các bến cảng, tấp nập người vận chuyển xăng dầu, đá lạnh, các nhu yếu phẩm cần thiết cho một chuyến ra khơi.

Vừa cùng số bạn thuyền trên tàu tiếp thêm hơn 4 trăm lít dầu, ngư dân Lê Văn Việt (phường Quảng Tiến, TX Sầm Sơn) hào hứng cho biết: Sau hơn 1 tháng phải nằm bờ vì ảnh hưởng biển động, tranh thủ thời gian này nhiều chủ phương tiện cho tàu lên đà sửa chữa để kịp vươn khơi trong phiên biển cuối năm. Cầu mong chuyến biển này thời tiết thuận lợi, nguồn hải sản dồi dào để anh em có thêm thu nhập lo tết cho gia đình.

Theo tính toán của ngư dân trong thời điểm khai thác cá Mú lang và cá Lưỡng xuất khẩu, để tàu vươn khơi trong chuyến ra khơi cuối năm tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ, phải đầu tư hơn 15 triệu đồng để lấy nhiên liệu, cây đá lạnh, rồi lương thực, thực phẩm, thuốc men... do đó, chuyến biển này tàu phải khai thác được trên 50 triệu đồng thì mới có lãi, có phần chia cho bạn chài, còn không thì phải chịu lỗ.

Ngư dân Nguyễn Văn Hải, đi cùng tàu của ngư dân Việt đang đứng gần đó nhẩm tính:Từ đây đến tết, nếu trời lặng cũng chỉ đi được 2 chuyến biển, mỗi chuyến  kéo dài 5 đến 7 ngày. Và lượng cá đánh bắt và giá cá giữ ổn định như mọi năm thì cũng kiếm được 5 đến 7 triệu đồng/ người, đủ để lo tết cho gia đình.

 Ngư dân thắp nén nhang trên mũi thuyền tạ ơn trước khi ra khơi.jpg

Ngư dân thắp nén nhang trên mũi thuyền tạ ơn trước khi ra khơi.

Hòa cùng niềm vui chung với các ngư dân khi thời tiết đã thuận lợi cho phương tiện ra khơi, ngư dân ở bến cảng Quảng Nham (Quảng Xương), Ngư Lộc (Hậu Lộc) cũng đang tất bật cho những phiên biển cuối năm. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các yếu phẩm cần thiết, việc làm đầu tiên của các ngư dân trước khi xuất bến là kéo cao lá cờ Tổ quốc, đồng thời thắp nén nhang trên mũi thuyền trước khi xuất bến để cầu cho một chuyến thuận buồm xuôi gió.

Ngư dân Nguyễn Văn Trung, thôn Đông, xã Quảng Nham chia sẻ: “Đây là phong tục của ngư dân vùng biển, để thể hiện sự biết ơn đối với Tổ Quốc đã giúp ngư dân một năm có được “lộc biển”.

Với những phương tiện công suất nhỏ, khai thác vùng lộng, ngư trường đánh bắt chỉ là trong tỉnh và cách đất liền từ 30 - 50 hải lý, thời gian ra khơi chỉ kéo dài 2 - 4 ngày, vì thế mà những ngày gần tết được xem là "mùa làm ăn” của nhiều tàu thuyền đánh bắt gần bờ.

Ở phía bờ, tại các cảng cá đã có những phương tiện khai thác gần bờ cập bến, không khí cười nói rộn rã của người mua, người bán trở lại, sau những tháng dài đìu hiu. Các lò hấp, sấy, các giàn phơi đã được trưng dụng. Những người phụ nữ thì luôn tay phân loại cá, cân, chất lên xe... Những ngư dân ngay sau khi vào bến lại hối hả chuẩn bị mọi thứ để sớm ra khơi trở lại.

Trong cái lạnh giá của những ngày cuối năm, tận dụng những lúc biển lặng, ngư dân lại tiếp tục chuỗi hành trình “theo đàn cá lội” để kiếm thêm thu nhập cho một cái tết sung túc hơn, no đủ hơn, để những ngày đầu xuân được thảnh thơi, sum vầy bên gia đình. Với mỗi ngư dân những phiên biển cuối năm luôn chở đầy hy vọng.

Hoàng Lan


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1