GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Nhộn nhịp những chuyến đi biển cuối năm

Đăng lúc: 15/12/2018 10:00 (GMT+7)

- Những ngày cuối năm, tuy thời tiết diễn biến phức tạp, các tàu đánh bắt xa bờ, gần bờ của các ngư dân vẫn vươn khơi khai thác trong phiên biển cuối năm.

Những ngày cuối năm, tại các khu neo trú tàu thuyền như cảng Hới, cảng Quảng Nham, cảng Lạch Bạng luôn nhộn nhịp và náo nhiệt. Hàng chục tàu cá có công suất lớn vừa được sửa chữa xong đang chuẩn bị vươn khơi phiên biển cuối năm. Với ngư dân đây là những phiên biển cuối cùng trong năm âm lịch để chuẩn bị bước vào mùa biển mới.

 cảng cá lạch Bạng nhộn nhịp mua bán hải sản cuối năm.jpg

Cảng cá Lạch Bạng nhộn nhịp mua bán hải sản cuối năm.

Vừa cùng số bạn thuyền trên tàu tiếp thêm hơn 4 trăm lít dầu, ngư dân Lê Văn Việt (phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn) hào hứng cho biết: Sau hơn 1 tháng phải nằm bờ vì ảnh hưởng của thời tiết biển động, tranh thủ thời gian này nhiều chủ phương tiện cho tàu lên đà sửa chữa để kịp vươn khơi trong phiên biển cuối năm. Phải nằm bờ nhiều ngày, hàng chục ngư dân đi trên tàu đứng ngồi không yên, họ chỉ mong sao cho trời yên biển lặng, tiếp thêm nhiên liệu để cùng nhau cưỡi sóng ra khơi, kiếm tiền trang trải trong dịp tết sắp tới. Cầu mong chuyến biển này thời tiết thuận lợi, nguồn hải sản dồi dào để anh em có thêm thu nhập lo tết cho gia đình.

Theo tính toán của ngư dân trong thời điểm khai thác cá Mú lang và cá Lưỡng xuất khẩu, để một tàu vươn khơi trong chuyến ra khơi cuối năm tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ, phải đầu tư hơn 15 triệu đồng để lấy nhiên liệu, cây đá lạnh, rồi lương thực, thực phẩm, thuốc men... Do đó, chuyến biển này tàu phải khai thác được hơn 50 triệu đồng thì mới có lãi, có số dư chia cho bạn chài, còn không thì phải chịu lỗ.

Ngư dân Nguyễn Văn Hải, đi cùng tàu của ngư dân Việt đang đứng gần đó nhẩm tính: Từ đây đến tết nếu trời yên biển lặng cũng chỉ đi được 3 đến 4 chuyến biển. Trường hợp lượng cá đánh bắt và giá cá giữ ổn định như mọi năm thì cũng kiếm được 3 đến 5 triệu đồng/người, đủ để lo tết cho gia đình.

Với những phương tiện công suất nhỏ, khai thác vùng lộng, ngư trường đánh bắt trong tỉnh và cách đất liền từ 30 - 50 hải lý, thời gian ra khơi chỉ kéo dài 2 - 4 ngày, vì thế mà những ngày gần tết được xem là “mùa làm ăn” của nhiều tàu thuyền đánh bắt gần bờ.

Ở phía bờ, tại các cảng cá đã có những phương tiện khai thác cập bến, không khí cười nói rộn rã của người mua, người bán trở lại, sau tháng dài đìu hiu vì biển động. Các lò hấp, sấy, các giàn phơi đã được trưng dụng. Những người phụ nữ thì luôn tay phân loại cá, cân, chất lên xe... Những ngư dân ngay sau khi vào bến lại hối hả chuẩn bị mọi thứ để sớm ra khơi trở lại.

Ông Nguyễn Đức Cường - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa cho biết: “Từ đầu năm đến ngày 15/11/2018, sản xuất thủy sản duy trì mức tăng trưởng khá, giá trị sản xuất thủy sản đạt 5.304,1 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ. Hiện các địa phương đang tập trung đẩy mạnh khai thác xa bờ, đầu tư hiện đại hóa trang thiết bị chế biến, bảo quản trên tàu nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch. Tiếp tục phát triển tổ sản xuất trên biển, hỗ trợ lắp đặt máy thông tin liên lạc, thiết bị định vị cho các tổ đoàn kết. Tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách, khắc phục thẻ vàng của Ủy ban châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo”.

Trong cái lạnh cắt da, cắt thịt của những ngày cuối năm, hàng chục tàu cá trên khoang chở đầy ngư cụ vượt sóng dữ, hối hả rẽ sóng ra khơi. Với bà con ngư dân biển cả đã trở thành quê hương thứ 2 và cũng là người bạn đồng hành trong suốt cuộc hành trình đầy phong ba bão táp nơi biển khơi bao la.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1