GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Ngư dân trúng đậm mùa cá cơm

Đăng lúc: 30/01/2018 14:00 (GMT+7)

- Nhiều ngày nay, ngư dân các xã vùng biển Sầm Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa... đều vui mừng bởi sản lượng khai thác cá cơm đạt cao. Được mùa cá lại được giá, nên ngư dân có thêm động lực vươn khơi bám biển phát triển kinh tế.

Hiện nay, tại cảng Hới (phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn), hay bến cá Ngư Lộc (xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc)... những chiếc tàu cập bến với những khoang cá cơm đầy ắp. Ngư dân Nguyễn Hữu Nghĩa - chủ tàu cá TH 910 phường Quảng Tiến cho biết: “Sau 3 ngày ra khơi, sản lượng đánh bắt được hơn 5 tấn, liên tục như vậy từ đầu tháng 12 âm lịch đến nay”.

Theo các ngư dân đi biển lâu năm cho biết, mặc dù cá cơm là loại cá được đánh bắt quanh năm, nhưng mùa khai thác cao điểm nhất là từ tháng 12 - tháng 3 Âm lịch. Cá được đánh bắt từ nhiều ngư trường khác nhau. Mỗi đêm, ngư dân khai thác được từ 5 - 7 tấn cá cơm, thuyền may mắn nếu gặp cá trong 1 đêm thả lưới đánh 1 lần hơn 10 tấn cá.

Trở về trong niềm vui của chuyến thuyền ra khơi trúng đậm, chị Nguyễn Thị Thảo chia sẻ: "Gia đình tôi có 2 chiếc tàu với công suất trên 400CV và hầu như những ngày cuối mùa cá cơm, tàu của chúng tôi không nghỉ ngơi. Thông thường mỗi chuyến đi biển kéo dài khoảng 3-4 ngày, đánh bắt được trên dưới 10 tấn cá, chúng tôi hiện nay chưa có ý định nghỉ tết".

Cũng theo chị Thảo, cá cơm là mặt hàng rất được ưa chuộng nên không phải lo lắng đầu ra: "Cá cơm đánh được bao nhiêu thương lái đến tận bến thu mua, chi phí vận chuyển đến nơi tiêu thụ không phải mất. Giá hiện nay khoảng 10.000 đồng/kg, trung bình mỗi chuyến, trừ chi phí tôi được lãi 120 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 10 thuyền viên, với thu nhập trung bình trên 5-6 triệu đồng/tháng".

 cá cơm.jpg

Bà con ngư dân năm nay được mùa cá cơm.

Cùng chung niềm vui ấy, ngư dân Nguyễn Văn Thái (SN 1984, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc), chủ của 9 chiếc tàu với công suất 400CV, phấn khởi: "Có những chuyến ra khơi may mắn, chỉ trong một đêm, mỗi tàu của tôi có thể khai thác được lượng cá cơm bằng 4 ngày cộng lại. Trừ mọi chi phí, thu được khoảng trên 120 triệu đồng tiền lãi. Ước tính năm nay, gia đình tôi thu về gần 10 tỷ đồng. Đây có thể được xem là những ngày bội thu nhất của ngư dân Ngư Lộc trong những ngày cuối năm nay".

Trúng mùa cá cơm, không chỉ là niềm vui của các ngư dân đánh bắt trên biển, mà còn giúp những người tham gia các hoạt động dịch vụ trên bờ có thu nhập khá hơn. Mỗi mùa cá cơm đến lại góp phần tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho bà con ngư dân sinh sống bằng nghề đánh bắt. Và hiện nay, ngư dân đã và đang tiếp tục hành trình vươn biển, phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán. Mỗi chuyến tàu ra khơi đều mang theo hy vọng tôm cá đầy khoang.

Hải Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1