GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Ngư dân Thanh Hóa trúng đậm ‘lộc biển’

Đăng lúc: 26/02/2018 10:11 (GMT+7)

- Những ngày sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các cửa biển ở Thanh Hóa tưng bừng, nhộn nhịp với những con tàu rẽ sóng ra khơi. Mẻ lưới đầu năm, bà con ngư dân Thanh Hóa đã trúng đậm hải sản, nhiều nhất là cá đối.

Trong tuần đầu tiên của năm mới, mỗi ngày đã có gần 500 tàu, thuyền của ngư dân Sầm Sơn xuất bến, với thu nhập từ 500 nghìn - 1 triệu đồng/ngày. Theo bà con ngư dân nơi đây, thời tiết năm nay thuận lợi, nên chuyến biển đầu năm đã đem về nhiều may mắn.

Ngư dân Trịnh Hữu Hùng, phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn phấn khởi, cho biết: "Gia đình tôi đã đi đánh lưới từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Năm nay bà con được mùa cá đối, giá lại cao so với mọi năm, nên từ ngày mùng 2 Tết đến ngày mùng 6 tháng Giêng thu nhập được hơn 20 triệu đồng".

Ngư dân Nguyễn Văn Phương, phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, những chuyến đầu năm thì giá cả hải sản đắt hơn trong năm, thu nhập của bà con cũng khá hơn nên rất phấn khởi. Năm nay, ngoài được mùa cá đối, bà con Sầm Sơn còn trúng đậm tôm vàng. Chỉ trong 2 ngày, mùng 1 và mùng 2 Tết, có gia đình thu được 30 triệu đồng.

 ngư dân trúng lộc biển.JPG

Gia đình anh Nguyễn Văn Phương, phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn đã thu nhập hơn 20 triệu đồng từ những chuyến biển đầu năm.

Những ngày đầu năm, phần lớn ngư dân tại Sầm Sơn đi đánh bắt theo ngày. Khoảng hơn 5 giờ sáng thì khoảng hơn 1 giờ sau có thể thu lưới và cập bờ. Những chiếc tàu lớn đánh bắt xa bờ thì phải qua ngày 16 âm lịch mới cập bến. Nhưng theo gia đình họ, những tàu lớn ra khơi trong chuyến biển đầu năm cũng trúng đậm mùa cá tôm.

Không riêng chỉ ở Sầm Sơn mà những chuyến đi biển đầu năm của ngư dân Hậu Lộc, Hoằng Hóa... cũng đã cập bến đầy ắp tôm, đối, cá khoai. Hoạt động mua bán tại chợ cá xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc diễn ra vô cùng nhộn nhịp, sôi động.

Ngư dân Nguyễn Hồng Châu, chủ tàu cá TH 907, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc vui mừng cho biết: “Có nhiều tàu, thuyền đã đi từ mùng 2 Tết, tàu gia đình tôi mở biển từ ngày mùng 4. Trừ hết chi phí, mỗi ngày gia đình tôi thu nhập từ cá đối, cá khoai hơn 2 triệu đồng”.

Cũng theo anh Châu: Đến nay, trên địa bàn xã Ngư Lộc, tàu, thuyền lớn bé đều đã đồng loạt ra khơi.

Ông Nguyễn Hải Năm, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc cho biết: “Địa phương đã tổ chức lễ ra khơi đầu năm hàng loạt cho bà con ngư dân vào ngày mùng 6 tháng Giêng (21/2). Đầu năm Mậu Tuất 2018, thời tiết ưu ái ngư dân vùng biển, bà con đi khai thác đánh bắt thủy sản về được cả lượng, được cả giá. Đó là hưng phấn đầu tiên báo hiệu cho một năm được mùa khai thác đánh bắt thủy sản”.

Đối với người ngư dân, chuyến biển đầu năm luôn mang nhiều ý nghĩa, họ gửi gắm niềm hy vọng về một năm trời yên biển lặng, cá bạc đầy khoang, để rồi những lá cờ đỏ sao vàng luôn luôn hiện hữu trên khắp vùng biển của đất nước. Năm nay, trong chuyến biển đầu tiên của năm mới, bà con ngư dân Thanh Hóa đã thắng lợi trở về với những con thuyền đầy tôm cá.

Hải Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1