GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Hưởng ứng các hoạt động đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển

Đăng lúc: 03/08/2018 12:00 (GMT+7)

- Trong 2 ngày 30-31/7, tại TP Sầm Sơn, Chi cục Dân số - KHHGĐ Thanh Hóa tổ chức sự kiện hưởng ứng các hoạt động Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển (Đề án 52) năm 2018 và Báo cáo kết quả 9 năm thực hiện Đề án 52 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa là 1 trong 28 tỉnh được thụ hưởng Đề án 52 của Chính phủ. Bắt đầu từ năm 2009, Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển được triển khai thực hiện trên 201 xã của 7 huyện, thị, thành phố của tỉnh Thanh Hóa. Sau 9 năm triển khai thực hiện đề án, công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả quan trọng. Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều hoạt động cơ bản nhằm nâng cao hiệu quả của Đề án như: “Kiểm soát dân số vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2009 - 2020; Thành lập 7 Đội cung cấp dịch vụ lưu động tuyến huyện; tổ chức đợt lưu động khám chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và KHHGĐ ở các xã vùng biển. Tổ chức khám, xét nghiệm và điều trị bệnh phụ khoa tại 7 huyện miền biển; nói chuyện chuyên đề, tư vấn về SKSS, KHHGĐ, làm mẹ an toàn. Phát hiện và phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn; tuyên truyền lồng ghép nội dung Dân số, sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, phối hợp triển khai công tác truyền thông cho tuyến huyện và cơ sở... Tính đến năm 2015 đã có 164.539 lượt người được các đội lưu động cung cấp dịch vụ chăm sóc SKBMTE/KHHGĐ; 10.720 bà mẹ mang thai được tư vấn về các nguy cơ cao, số bà mẹ mang thai có các nguy cơ cao (tiền sử, có con dị tật, dị dạng, chất độc da cam) được lập danh sách quản lý: 2.196 người; Số bà mẹ mang thai có nguy cơ cao được khám: 2.196 người; Xét nghiệm phát hiện virut viêm gan B: 4.872 người...

Tại hội nghị, các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm truyền thông, chương trình giao lưu, chia sẻ của những cán bộ dân số về vai trò, kinh nghiệm quản lý tổ chức thực hiện đề án ở các cấp và các đối tượng thụ hưởng, đồng thời chuyển tải các kiến thức, kỹ năng và lời kêu gọi hành động cho các nhóm đối tượng chính của đề án. Thông qua chương trình nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đánh giá kết quả đạt được sau 9 năm thực hiện Đề án 52 và đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tiếp theo tại Thanh Hóa, góp phần quan trọng trong sự phát triển KT-XH của địa phương, thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1