GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Hướng đi nào để thủy sản thành ngành chủ lực?

Đăng lúc: 03/05/2019 13:00 (GMT+7)

- Theo quy hoạch ngành thuỷ sản đang phấn đấu trở thành ngành sản xuất hàng hoá chủ lực của nông nghiệp Thanh Hoá với kim ngạch xuất khẩu phấn đấu đạt 110 triệu USD, sản lượng chế biến xuất khẩu đạt khoảng 46.000 tấn, tiêu thụ nội địa 60.000 tấn vào năm 2020, góp phần đảm bảo mục tiêu tăng trưởng nông - lâm - ngư nghiệp của tỉnh và giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Từ một ngành sản xuất mang nặng tính thủ công, quy mô nhỏ... đến nay, ngành thuỷ sản Thanh Hoá đã có sự phát triển vượt bậc với hạ tầng ngày càng được đầu tư đồng bộ. Toàn ngành hiện có 19.000 ha nuôi trồng, sản lượng trung bình gần 54.000 tấn/năm, tăng gần 2 lần so với mười năm trước.

Bên cạnh đó, đội tàu của ngư dân được đầu tư hiện đại, gắn với việc hình thành hệ thống hậu cần dịch vụ tuyến khơi xa, tuyến đảo, tuyến ven bờ và các trung tâm dịch vụ nghề cá. Hiện nay, Thanh Hóa có 1.872 tàu cá công suất từ 90CV trở lên, chiếm 26,5% tổng số tàu cá của tỉnh. Trong năm 2018, sản lượng khai thác hải sản đạt 116.926 tấn, tăng 7,2% so với cùng kỳ, trong đó, khai thác biển đạt 112.826 tấn. Nhiều tàu cá được trang bị các phương tiện hàng hải hiện đại, như máy định vị, máy dò cá, máy thông tin liên lạc; công nghệ và phương tiện khai thác tiên tiến. Ngư dân cũng từng bước phát triển các nghề khai thác hải sản có hiệu quả kinh tế cao, như: Nghề câu, vây, chụp mực, lưới rê...

Với định hướng khai thác chọn lọc, nghề lưới rê đã và đang mang lại thu nhập cao cho ngư dân các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia... và trung bình doanh thu đạt 80 triệu đồng/chuyến khai thác. Ngoài ra, các địa phương ven biển đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan của tỉnh tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật và vận động ngư dân cam kết không sử dụng chất nổ, hóa chất, xung điện hay phương tiện cấm để khai thác hải sản và không tranh chấp ngư trường.

 Đội tàu khai thác xa bờ cập bến tại Cảng Hới, TP Sầm Sơn.JPG

Đội tàu khai thác xa bờ cập bến tại Cảng Hới, TP Sầm Sơn.

Huyện Tĩnh Gia là nơi có số lượng doanh nghiệp chế biến thủy sản nhiều nhất cả tỉnh với 46 doanh nghiệp, 450 cơ sở chế biến trong tổng số 50 doanh nghiệp và 1.300 cơ sở chế biến thủy sản của cả tỉnh đang hoạt động. Trong số đó có nhiều doanh nghiệp chế biến thủy, hải sản với công suất lớn, như: Công ty CP Thương mại vận tải chế biến hải sản TNHH Long Hải, Công ty CP Chế biến thủy sản Thanh Hoa, Công ty TNHH Đại Hải, Công ty CP Nước mắm Thanh Hương, Công ty TNHH Sông Việt... Sản phẩm của nhiều doanh nghiệp đã đạt các tiêu chuẩn khắt khe nhất để có thể xuất khẩu vào thị trường EU, Hoa Kỳ. Nhiều loại hàng hóa hải sản chất lượng cao như sứa khô, chả cá, cá hấp, mực khô lột da... được xuất khẩu với tổng giá trị khoảng 20 triệu USD mỗi năm.

Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở chế biến thủy, hải sản đều hoạt động ở quy mô nhỏ, hộ gia đình, công nghệ sản xuất lạc hậu nên chủ yếu thực hiện sơ chế, cấp đông, gia công nguyên liệu, giá trị sản phẩm không cao. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu cung cấp cho các cơ sở chế biến không ổn định. Toàn tỉnh vẫn chưa xây dựng được các vùng nguyên liệu tập trung phục vụ chế biến, chưa hình thành được các trung tâm chế biến thủy sản. Sản lượng chế biến thủy sản đông lạnh toàn tỉnh hàng năm mới đạt khoảng 37 nghìn tấn, giá trị xuất khẩu thủy sản chiếm khoảng 5% tổng giá trị xuất khẩu toàn tỉnh. Hiện tổng sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản mới chỉ đáp ứng được khoảng gần 50% nhu cầu đầu vào của các cơ sở, doanh nghiệp chế biến đóng trên địa. Hạ tầng nghề cá tuy đã được đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, nhiều rủi ro về thiên tai. Dịch bệnh đối với ngành nuôi trồng.

Ông Nguyễn Đức Cường - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT Thanh Hóa), cho biết: “Để phát triển ngành thủy sản, đã có nhiều giải pháp từ phía Trung ương và từ tỉnh trong hỗ trợ, khuyến khích ngư dân tăng cường đóng mới tàu có công suất lớn khai thác hải sản xa bờ, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng để ngư dân yên tâm bám biển, khai thác hải sản. Đồng thời, quản lý chặt chẽ hệ thống hậu cần nghề cá, xây dựng chợ đầu mối để quản lý tốt nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến thủy, hải sản. Tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là việc kiểm tra, kiểm soát sử dụng hóa chất kháng sinh trong bảo quản, sơ chế thủy, hải sản tại các cơ sở nuôi, tàu cá, cơ sở thu mua, sơ chế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và cơ sở chế biến thủy, hải sản cũng cần đầu tư nâng cấp hạ tầng và các giải pháp kỹ thuật để giúp ngư dân nâng cao hiệu quả khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản, đáp ứng yêu cầu về nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến thủy sản”.

Trước những khó khăn, thách thức đòi hỏi ngành Thuỷ sản Thanh Hoá cần xây dựng một cơ cấu và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý trên tất cả các khâu: khai thác, nuôi trồng, chế biến và dịch vụ... để đưa thuỷ sản trở thành ngành sản xuất hàng hoá chủ lực, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao thu nhập cho ngư dân và đảm bảo chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1