GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Đội cứu tinh của ngư dân

Đăng lúc: 30/06/2018 14:00 (GMT+7)

- Các anh vẫn được bà con ngư dân gọi với cái tên trìu mến “đội cứu tinh của ngư dân”. Không chỉ bám biển để mưu sinh mà các trung đội dân quân trên biển còn mang trên mình trọng trách tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo, là cầu nối thông tin giữa biển và đất liền.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức xây dựng 15 tiểu đội dân quân biển và được biên chế thành 5 trung đội tại 6 huyện, TP ven biển. Những năm qua các trung đội dân quân làm tốt công tác bảo vệ bình yên vùng biển của Tổ quốc.

Hải Bình là xã đầu tiên xây dựng mô hình dân quân tự vệ biển. Trước kia, khi chưa có quyết định thành lập đội dân quân biển, UBND xã Hải Bình đã thành lập được đội trực chiến trên biển bao gồm các tàu đánh cá của ba thôn Liên Hưng, Liên Thịnh và Liên Đình. Mỗi thôn có một thuyền, trên mỗi thuyền có 7 đến 10 ngư dân thường xuyên phối hợp với lực lượng kiểm ngư, bộ đội biên phòng và bộ đội đảo Hòn Mê đã tuần tra trên biển. Sau khi Bộ Tư lệnh QK 4 cho thành lập Trung đội dân quân biển tại xã Hải Bình với quân số là 22 người, ngoài ra trên tàu còn có 5 đến 7 ngư dân đi cùng, các tiểu đội được phân công nhiệm vụ theo 3 tuyến bờ, lộng và khơi còn Trung đội có nhiệm vụ ngăn chặn bảo vệ các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Đến nay, hầu hết các xã ven biển đều đã thành lập được tổ đội dân quân biển và được trang bị những kiến thức cơ bản về Luật Biển, được tham gia các lớp huấn luyện về chế độ báo cáo, phòng chống bão lụt, phối hợp thực hiện tìm kiếm cứu nạn và các kiến thức quân sự chuyên ngành.

Từ những kiến thức, phương án, tình huống cụ thể được học tập từ các khóa huấn luyện, các chiến sĩ dân quân biển đã vận dụng vào thực tiễn công việc hằng ngày một cách khá hiệu quả. Công việc của đội dân quân biển rất đa dạng, từ việc là những ngư dân tham gia trực tiếp đánh bắt trên biển đến việc tham gia cứu hộ, cứu nạn, đến xua đuổi tàu lạ xâm nhập lãnh hải, xâm nhập ngư trường, chống khai thác hủy diệt. Các anh còn là lực lượng nòng cốt trong vận động, tuyên truyền bà con ngư dân giữ gìn trật tự an ninh, bảo vệ môi trường biển, trong những trường hợp khẩn cấp cần điều động các chiến sĩ dân quân biển đều có mặt ở mọi lúc, mọi nơi.

 IMG_0267.jpg

Đội dân quân biển thường xuyên phối hợp với lực lượng kiểm ngư, tuần tra trên biển.

Từ khi thành lập cho đến nay, lực lượng dân quân biển đã phối hợp với các đồn biên phòng tuyến biển ngăn chặn gần 400 lượt phương tiện tàu thuyền sử dụng thuốc nổ để khai thác hải sản, bắt giữ và xử lý hơn 50 vụ buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép thuốc nổ; tổ chức được gần 100 lượt tuần tra trên biển với 512 lượt dân quân biển tham gia. Ngoài ra, Trung đội Dân quân biển xã Quảng Nham (Quảng Xương) đã cứu hộ thành công, bảo đảm an toàn cho toàn bộ ngư dân trên tàu cá của anh Nguyễn Xuân Thủy (xã Quảng Nham) bị tai nạn lật tàu trên biển. Trung đội Dân quân biển xã Quảng Cư (TP Sầm Sơn) đã trực tiếp tham gia cứu vớt thành công 5 ngư dân của tàu ông Hoàng Văn Thọ, ở thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) bị nạn trên vùng biển phía Tây - Nam đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng).

Mỗi trung đội dân quân biển đều được trang bị một bộ máy Ecom để kịp thời thông tin, trao đổi với đất liền trong mọi thời điểm. Nhờ vậy đã khắc phục được tình trạng thiếu thông tin trên biển. Trong mọi hoàn cảnh, các anh đã hành động với tinh thần, trách nhiệm cao.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Bình, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Hải Bình: “Để làm tăng sức mạnh của trung đội dân quân biển, cũng cần được các cấp, ngành quan tâm hơn nữa hỗ trợ kinh phí về xăng dầu cho các tàu thuyền trong quá trình tập huấn và huấn luyện, có chế độ chính sách để hỗ trợ tinh thần cho anh em vừa là những ngư dân vươn khơi khai thác và cũng chính là những chiến sĩ chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Hoàng Lan

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1