GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Đảm bảo an toàn cho ngư dân khai thác trên biển

Đăng lúc: 19/07/2018 08:56 (GMT+7)

- Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã có nhiều cố gắng vận động, giúp đỡ ngư dân mua sắm trang thiết bị thông tin, cứu hộ nhằm giúp ngư dân hoạt động an toàn trên biển. Tuy nhiên, vấn đề an toàn lao động nghề biển hiện nay vẫn đáng lo ngại, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Để đạt sản lượng khai thác cao, thời gian qua ngư dân Thanh Hóa đã mạnh dạn đầu tư đóng tàu công suất lớn để có thể chống chọi với sóng gió, vươn ra những ngư trường tiềm năng. Tuy nhiên, trong tình hình thiên tai, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, mật độ các cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên biển ngày càng dày, sự trang bị các phương tiện thông tin liên lạc, thiết bị an toàn hàng hải, hệ thống phao cứu sinh trên các tàu đánh bắt của ngư dân chưa đầy đủ, đồng bộ... đã dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng gây thiệt hại nhiều về người và tài sản. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2007 đến nay tai nạn trên biển đã khiến gần 200 người chết và mất tích, bị thương hơn 200  người và hơn 270 phương tiện bị hư hỏng nặng, ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

 Ngư dân chuẩn bị những đồ dùng lao động cần thiết trước mỗi chuyến ra khơi..jpg

Ngư dân chuẩn bị những đồ dùng lao động cần thiết trước mỗi chuyến ra khơi.

Trên địa bàn Thanh Hóa các thuyền tai nạn đều do bị sóng to, gió lớn đánh vỡ mạn tàu, hầu hết ngư dân đều không kịp xử lý tình huống xảy ra. Như trường hợp tàu cá mang số hiệu TH 90598-TS do anh Đồng Văn Tiến, xã Hưng Lộc (Hậu Lộc) làm thuyền trưởng đang đánh cá tại tọa độ 19 độ 49 phút Bắc - 107 độ 15 phút Đông trên vùng biển thuộc tỉnh Thanh Hóa thì bất ngờ gặp sóng to, gió lớn, may mắn nhờ có các phương tiện đến ứng cứu kịp thời. Được biết khi gặp nạn trên biển tất cả ngư dân đều không kịp mặc áo phao, do áo phao được đặt ở vị trí không thuận lợi khi gặp tình huống cấp bách.

Gần đây nhất vào ngày 15/7, tàu cá mang biển kiểm soát HP-90561 TS trên đường chạy vào âu tàu Cô Tô để tránh gió thì bất ngờ gặp cơn giông nên tàu phải thả neo cách đảo Cô Tô 8 hải lý. Sau khi thả neo, tàu cá bất ngờ bị một tàu khác đâm phải khiến tàu cá bị chìm tại chỗ. Do vụ việc xảy ra vào ban đêm, sóng to, gió lớn giật cấp 7, cấp 8 nên cả 7 ngư dân trên tàu (trong đó có 4 ngư dân ở huyện Hậu Lộc) bị rơi xuống biển, phải bám vào bình gas, tấm gỗ lênh đênh trên biển nhiều giờ. Ngay sau đó, lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn của địa phương đã cứu vớt được các ngư dân Hoàng Văn Quế, trú tại xã Minh Lộc và Phạm Văn Mạnh, trú tại xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) cùng 2 ngư dân khác. Hiện vẫn còn 3 ngư dân mất tích chưa tìm  thấy.

 IMG_4560.JPG

Phần lớn hiện nay ngư dân vẫn chưa chấp hành việc mặc áo phao khi lao động trên biển.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu là do nhận thức của ngư dân về an toàn  lao động trên  biển còn thấp. Qua thực tế kiểm tra về công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá tại một số địa phương ven biển đã cho thấy công tác này bị buông lỏng và bộc lộ nhiều hạn chế. Ngư dân Trần Văn Tính, xã Ngư Lộc, Hậu Lộc cho biết: “Dù biết trang bị phao cứu sinh trên biển là điều cần thiết để đảm bảo tính mạng, nhưng nói thật là chỉ khi đi tắm biển người ta mới mặc áo phao thôi, chứ ngư dân ra khơi đánh bắt vất vả, thời tiết nóng nực, vướng víu lắm nên chúng tôi đa số không mặc áo phao trong quá trình lao động trên biển”.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát điều kiện đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển, Thanh tra chuyên ngành Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã mở đợt kiểm tra về điều kiện đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động khai thác thủy sản. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, hầu hết  những trường hợp vi phạm trên đều không có chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng và không kẻ số tàu theo quy định. Không trang bị đủ số lượng áo phao, phao cứu sinh đúng và đủ số lao động trên tàu.

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn cho ngư dân  khi hoạt động khai thác trên sông, trên biển, ông Lê Bá Lực - Trưởng Phòng Quản lý khai thác tàu cá thuộc Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thanh Hóa cho biết: “Cần cấp phát tờ rơi về đảm bảo an toàn lao động, cách phòng tránh thiên tai đến tận tay ngư dân; tăng số lần tập huấn cho ngư dân; lồng ghép các chương trình tập huấn với các buổi giao lưu văn nghệ hay chương trình  hỗ trợ ngư dân khó khăn để thêm phần sinh động và dễ tiếp thu”.

Nhằm chủ động đối phó kịp thời với diễn biến bất thường của thiên tai và tai nạn trên sông, trên biển, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trong thời gian qua Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn kết hợp với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản rà soát, thống kê hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác PCLB, phân loại chi tiết số lượng tàu thuyền và số lao động làm việc trên tàu cá để phục vụ công tác thông tin, gọi tàu, thuyền khi có thiên tai xảy ra, nhất là tàu có công suất lớn hơn 90CV. Trong những ngày có bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra, tổ chức trực ban 24/24h, tiếp nhận các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, các ngành có thẩm quyền để phối hợp triển khai phương án phòng tránh một cách hiệu quả nhất.

Hoàng Lan

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1