GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Chuyển đổi nghề muối: Hướng đi mới cho diêm dân

Đăng lúc: 27/04/2019 16:00 (GMT+7)

- Thị trường ngày càng bị thu hẹp, giá muối thị trường giảm khiến người dân làm muối gặp nhiều khó khăn. Một thực tế cho thấy diêm dân đã không còn mặn mà với nghề làm muối. Từ thực tế này, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã và đang chuyển đổi đất sản xuất muối sang nuôi trồng thủy sản và các mục đích khác mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 Nhiều cánh muối đã bị bỏ hoang vì không mang lại hiệu quả trong sản xuất..jpg

Nhiều cánh đồng muối đã bị bỏ hoang vì không mang lại hiệu quả trong sản xuất.

Mặn chát cánh đồng muối

Hiện nay, huyện Hậu Lộc có trên 138 ha đất sản xuất muối ở 2 xã Hải Lộc và Hoà Lộc, với hơn 1.100 lao động. Nghề làm muối phụ thuộc nhiều vào thời tiết, giá muối thấp, thu nhập thấp khiến đời sống diêm dân gặp nhiều khó khăn.

Quệt những giọt mồ hôi đặc quánh, mặn chát, diêm dân Ngô Thị Hát ở thôn Tam Hòa (xã Hòa Lộc) chia sẻ: “nghề làm muối vốn bấp bênh, giá muối lại không tăng, nên suốt từ đầu vụ đến giờ mới thu được khoảng 3 triệu đồng. Như thế này chưa bõ tiền công chứ đừng nói gì đến các chi phí khác”.

Được biết, để làm ra được hạt muối, mỗi vụ diêm dân cũng phải đầu tư khá nhiều công sức, tiền bạc. Nếu chỉ tu sửa đồng ruộng, chi phí bỏ ra cũng đã mất khoảng 3 - 4 triệu đồng (gồm sân phơi, ô chạt, cát giống...); còn làm mới, người dân phải mất khoảng 12 - 15 triệu đồng, chưa tính đến tiền làm nhà kho, cần khoảng 15 - 20 triệu đồng. Thế nhưng, tính ra cả ngày làm quần quật trên cánh đồng, cật lực lắm thì họ chỉ thu được từ 120.000 - 150.000 đồng/người/ngày. Với phương pháp làm muối truyền thống, nếu thời thiết nắng to thuận lợi, diêm dân có thể sản xuất 100 kg muối/ngày, khi thời tiết không ủng hộ, năng suất sẽ giảm dần.

Theo ông Đào Nguyên Hồng - Giám đốc Hợp tác xã muối Tam Hòa, xã Hòa Lộc cho biết: “Sản lượng muối thấp, nguyên nhân chính là do chưa được đầu tư vào công nghệ, sản xuất phụ thuộc nhiều vào tự nhiên nên năng suất chưa cao. Thực tế, cho tới nay, nghề làm muối ở Thanh Hóa chỉ còn lại ở một vài xã, song số hộ làm muối giờ cứ giảm theo từng năm. Như ở xã Hòa Lộc hiện tại, tổng diện tích sản xuất muối của xã Hòa Lộc khoảng 29 ha. Trong đó cánh đồng Nam Tiến khoảng 20 ha, cánh đồng Chương Xá khoảng 9 ha. Chỉ tính riêng thôn Tam Hòa, đã có gần 500 người bỏ nghề muối đi làm thuê nơi đất khách, quê người. Có không ít người đã đánh cược với tính mạng của mình để sang Trung Quốc “làm chui”. Những người bám nghề chỉ còn lại phụ nữ, người già và trẻ nhỏ”.

Một nghịch lý đang tồn tại trong những năm qua là trong khi giá nhiều mặt hàng tăng vọt, thì giá muối lại liên tục giảm hoặc cầm chừng. Không chỉ giá rẻ, năng suất thấp, mà việc tìm đầu ra cho nghề muối cũng rất khó khăn. Ngoài một số ít công ty thu mua lẻ, còn lại hầu hết bà con vẫn phải tự đạp xe rong ruổi trên các đường làng, ngõ xóm khắp nơi đến gõ cửa từng nhà dân để bán muối.

Hướng đi mới

Từ thực tế này, thời gian qua huyện Hậu Lộc đã chuyển đổi 16 ha đất muối kém hiệu quả sang nuôi tôm công nghiệp, cá bống giống. Trung bình mỗi ha nuôi tôm sau chuyển đổi có doanh thu lên tới 4 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với gần 100 triệu 1 ha sản xuất muối hiện nay. Xã Hòa Lộc đang chuyển đổi mô hình kinh tế theo hai hướng: Nuôi trồng thủy hải sản và xây dựng cụm công nghiệp. Cụ thể, cánh đồng Chương Xá chuyển 19 ha để xây dựng cụm công nghiệp cá Hòa Lộc. Cánh đồng Nam Tiến nhân dân sản xuất muối 2/3 diện tích, 1/3 diện tích còn lại chuyển sang mô hình nuôi trồng thủy hải sản. Tính đến thời điểm hiện tại, mô hình nuôi trồng thủy hải sản trên địa bàn xã đã chuyển đổi khoảng 8 ha.

Bà Nguyễn Thị Liên - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hậu Lộc cho biết: “Mục tiêu của huyện Hậu Lộc đến năm 2020 còn 66 ha sản xuất muối; đồng thời thực hiện các giải pháp, như đầu tư cơ sở hạ tầng, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ cao, đa dạng các sản phẩm muối, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ chuyển dịch cơ cấu lao động nghề muối... Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững, đảm bảo đời sống diêm dân sau khi dừng sản xuất muối”.

Hiệu quả của bài toán chuyển đổi nghề muối sang mô hình kinh tế nuôi trồng thủy hải đã rõ rệt. Tuy quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng việc chuyển đổi mô hình này sẽ mở ra một hướng đi mới giúp diêm dân vùng muối thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế bền vững.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1