GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Chuyển đổi nghề cho ngư dân đánh bắt gần bờ: Cần phải có lộ trình

Đăng lúc: 25/05/2019 10:00 (GMT+7)

- Thực hiện chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác quản lý tàu cá và nghiêm cấm việc phát triển tàu cá có công suất dưới 20 CV, từ năm 2012 đến tháng 9/2018, trên địa bàn tỉnh đã giảm được 1.237 tàu cá có công suất dưới 20 CV chuyên hoạt động khai thác vùng ven bờ.

 Phương tiện khai thác thủy sản ven bờ của ngư dân TP. Sầm Sơn..JPG

Phương tiện khai thác thủy sản ven bờ của ngư dân TP Sầm Sơn.

Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 7.443 phương tiện nghề cá, với tổng công suất 600.534 CV, trong đó tàu thuyền dưới 20 CV chiếm tới 4.840 chiếc. Trong thời gian qua, các ngành có liên quan của tỉnh, địa phương ven biển đã chủ động tuyên truyền cho ngư dân hoạt động khai thác hải sản vùng biển ven bờ của tỉnh nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Khuyến khích ngư dân nâng cấp, cải hoán tàu cá công suất lớn để vươn ra khai thác tại các ngư trường xa bờ. Bên cạnh đó, tập trung rà soát lại số phương tiện đang hành nghề, khuyến khích, hỗ trợ ngư dân xây dựng mô hình đồng quản lý ven bờ; tìm kiếm các nguồn lực khác hỗ trợ cộng đồng trong đào tạo nghề, hỗ trợ lãi suất ngân hàng để ngư dân có điều kiện chuyển đổi nghề.

Trên địa bàn TP Sầm Sơn có 1.680 tàu thuyền với tổng công suất 137.049 CV, thu hút 5.758 lao động trực tiếp trên tàu. Tuy nhiên, toàn thành phố có tới 1.243 chiếc tàu thuyền công suất dưới 20 CV, chiếm tới 73% tổng số tàu cá của địa phương. Trong thời gian gần đây, nghề khai thác hải sản vùng ven bờ của ngư dân TP Sầm Sơn đang gặp khó, nguồn lợi thủy sản suy giảm... dẫn tới sinh kế của người dân vùng biển ven bờ gặp nhiều khó khăn, thiếu ổn định. Trước thực trạng trên, TP Sầm Sơn tổ chức khảo sát thực tế số lượng tàu thuyền, số khẩu thực tế có thuyền, bè, mủng giải bản để đề xuất chính sách hỗ trợ cho các nhân khẩu, các lao động có thuyền, bè giải bản học nghề.

Ngư dân Nguyễn Văn Dũng, phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn cho biết: “Nghề lưới kéo giúp chúng tôi có thể khai thác được bất kỳ loại thủy sản nào từ lớn đến bé. Tuy nhiên, nếu đánh bắt được mẻ cá thì có tới 50% là cá tạp nên hiệu quả kinh tế không cao”. Do vậy, một số ngư dân có tàu lưới kéo đã mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề, để vừa nâng cao hiệu quả khai thác, vừa góp phần thực hiện yêu cầu bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ.

Mặc dù chuyển đổi nghề từ khai thác gần bờ sang khai thác thủy sản xa bờ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, song không phải ngư dân nào cũng có điều kiện đầu tư phương tiện, ngư lưới cụ để chuyển nghề và hoạt động hiệu quả. Theo một số chủ tàu hành nghề khai thác ven bờ cho biết, nếu chuyển đổi tàu sang đánh bắt xa bờ, chi phí cải hoán vỏ tàu hoặc đóng mới, chi phí ngư cụ cũng phải mất tiền tỷ. Chưa kể đến việc chuyển đổi tập quán đánh bắt thì ngư dân phải có thời gian học hỏi, làm quen với cách thức đánh bắt mới. Đặc biệt, hầu hết ngư dân khai thác thủy sản ven bờ có kinh tế tích lũy thấp nên gặp nhiều hạn chế trước các cơ hội chuyển đổi ngành nghề sang các lĩnh vực khác như: kinh doanh, sản xuất công nghiệp... Những bất cập trên dẫn đến tình trạng dù ngành chức năng, các cấp chính quyền đã nỗ lực tuyên truyền, vận động hỗ trợ chuyển đổi nghề nhưng các ngư dân vẫn hành nghề.

Để đạt hiệu quả cao trong chương trình chuyển đổi nghề cho ngư dân đánh bắt ven bờ, tỉnh xác định cần phải có lộ trình, thời gian với sự hỗ trợ của Nhà nước và các ban, ngành chức năng trong việc tạo nguồn vốn để những ngư dân khai thác thủy sản gần bờ có điều kiện, động lực chuyển đổi nghề. Để phát triển ngành đánh bắt thủy sản theo hướng bền vững, tỉnh tiếp tục tăng cường thực hiện nhiều giải pháp quản lý nhằm giảm dần, chuyển đổi sang các nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Tỉnh Thanh Hóa cũng tiếp tục đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân khai thác hải sản ven bờ. Ngoài sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan chức năng, bản thân mỗi ngư dân cũng cần tích cực nâng cao nhận thức, nêu cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về khai thác thủy, hải sản.

Đông Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1