GMT+7
Trang chủ / Biển đảo

Bất chấp quy định, tận diệt thủy sản

Đăng lúc: 05/06/2018 10:00 (GMT+7)

- Việc đánh bắt thủy, hải sản theo hình thức tận diệt, như sử dụng kích điện, lồng bát quái, thuốc nổ... là hành vi bị nghiêm cấm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng và làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Mặc dù đã có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, nhưng tình trạng này vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Thời gian qua, các lực lượng: Kiểm ngư, thanh tra chuyên ngành, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát tại vùng biển Thanh Hóa và vùng ven bờ để ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bằng chất nổ, giã cào trái phép. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng không ít ngư dân vì lợi ích trước mắt vẫn sử dụng các phương pháp khai thác có tính chất tận diệt. Đáng chú ý là hoạt động của các tàu giã cào ngoại tỉnh hoạt động khai thác tại vùng biển ven bờ Thanh Hóa thời gian qua, không những gây ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản mà còn phá hỏng ngư cụ và tài sản của ngư dân, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự ven biển.

Tình trạng sử dụng loại hình khai thác thủy sản bằng xung điện, khai thác bằng ngư cụ có mắt lưới nhỏ, khai thác không thực hiện theo mùa vụ cũng đang diễn ra khá phổ biến... Những hành động trên đã khiến cho môi trường sinh thái mất cân bằng, giảm tính phong phú đa dạng của các quần thể giống loài thủy sản tự nhiên.

 Lực lượng chức năng xử lý vi phạm kích thước mắt lưới.JPG

Lực lượng chức năng xử lý vi phạm kích thước mắt lưới.

Trong năm 2017, lực lượng Thanh tra chuyên ngành thủy sản tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, xử phạt 54 vụ vi phạm, trong đó có 13 vụ liên quan đến việc tàng trữ và sử dụng công cụ kích điện. Các tàu cá vi phạm thường tập trung ở các phường Quảng Châu, Quảng Tiến và Quảng Cư (TP Sầm Sơn), xã Ngư Lộc (Hậu Lộc), xã Hải Ninh, Hải Hà (Tĩnh Gia).

Theo tìm hiểu được biết, chỉ với số tiền 500 nghìn đồng đã có thể mua được bộ kích điện, sau đó nối giữa bình ắc quy và đôi càng làm bằng sắt rồi gắn trước mũi tàu, tạo ra nguồn xung điện rất mạnh, có khả năng hủy diệt nhiều loại thủy sản trong phạm vi gần.

Ông Ngô Văn Minh - Trưởng phòng Quản lý nguồn lợi và Môi trường thủy hải sản, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT), cho biết: “Theo quy định, tàu lắp máy tổng công suất máy chính từ 90CV trở lên khai thác thủy sản tại vùng khơi và vùng biển cả, không được khai thác tại vùng biển ven bờ và vùng lộng; tàu có công suất từ 20CV đến 90CV được phép khai thác tại vùng lộng và vùng khơi, không được khai thác tại vùng biển ven bờ. Thế nhưng, đến mùa các loại thủy, hải sản vào bờ sinh sản, nhiều tàu giã cào công suất lớn vẫn bất chấp quy định khai thác trái tuyến, ép sát bờ để tận thu. Hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, tránh mọi sự kiểm soát của lực lượng thanh tra”.

 Vật liệu nổ ngư dân đã sử dụng để khai thác thủy sản.JPG

Vật liệu nổ ngư dân đã sử dụng để khai thác thủy sản.

Trong tháng 4/2018 Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản phối hợp với Phòng Cảnh sát Đường thủy (Công an Thanh Hóa), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thành lập đoàn công tác liên ngành cùng với UBND huyện Quảng Xương và Tĩnh Gia thực hiện đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản vùng cửa sông, ven biển giữa hai huyện. Trong quá trình tuần tra, đoàn công tác phát hiện có một số hộ dân làm nghề đăng, đáy ở ven sông đã vi phạm kích thước mắt lưới và gây cản trở giao thông đường thủy. Đây là hình thức khai thác tận thu làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản ven bờ, nhất là vào mùa sinh sản của các loài thủy sản đã làm các loại trứng cá, cá con, ấu trùng tôm, tôm con bị tiêu diệt; ảnh hưởng đến hệ sinh thái và môi trường thủy sản, đồng thời còn xâm lấn dòng chảy, gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của tàu thuyền qua lại. Đoàn công tác đã cùng với các địa phương cưỡng chế tháo dỡ 6 hàng đáy (25 miệng đáy) và 5 hàng đăng vi phạm tại xã Hải Châu.

Thực tế là nhiều ngư dân đã hiểu rõ những quy định về khai thác thủy sản thông qua các đợt tuyên truyền của ngành chức năng và chính quyền địa phương, song vì mưu sinh, nhiều ngư dân vẫn cố tình vi phạm và chấp nhận xử phạt khi bị phát hiện. Với tình trạng trên thì việc ngang nhiên tận diệt thủy sản không biết đến bao giờ mới có hồi kết.

Hoàng Lan

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1